เฟซบุ๊กซื้อแอปวิเคราะห์ใบหน้า Face.com
2012-06-20 11:35:34
Advertisement
คลิก!!!

เฟซบุ๊ก (Facebook) ควักเงิน 55-60 ล้านเหรียญสหรัฐซื้อกิจการบริษัททำระบบวิเคราะห์ใบหน้า Face.com ของอิสราเอล คำยืนยันการซื้อขายกิจการปรากฏชัดบน Face.com คาดซอฟต์แวร์ตรวจจับใบหน้าของ Face.com จะถูกรวมในบริการของเฟซบุ๊กเร็วๆนี้
Gil Hirsch ซีอีโอ Face.com ให้ความเห็นไว้ในเว็บบล็อกของบริษัทว่าวิสัยทัศน์ของบริษัทคือการค้นหาหนทางใหม่เพื่อให้การวิเคราะห์ใบหน้าเป็นไปอย่างสนุกสนาน ขณะเดียวกันก็สามารถผูกติดในชีวิตประจำวันของผู้คนได้ และสามารถเป็นเทคโนโลยีสร้างประโยชน์ในสินค้าสำหรับผู้บริโภค ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับความเป็นเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมที่ชาวออนไลน์ใช้งานทุกวัน และเป็นสถานที่สื่อสารแบ่งปันประสบการณ์ รวมถึงภาพถ่ายกับเพื่อนและครอบครัว
อย่างไรก็ตาม ซีอีโอ Face.com ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการซื้อขายกิจการบนเว็บไซต์ แต่รายงานจาก AllThingsD ระบุว่ามูลค่าการซื้อขายนั้นอยู่ที่ราว 55-60 ล้านเหรียญ ซึ่งต่ำกว่าข่าวลือที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ว่ามูลค่าการซื้อขายนั้นสูงถึง 80-100 ล้านเหรียญ
การประกาศย้ายบ้านของ Face.com ไปอยู่ใต้ชายคาเฟซบุ๊กนั้นเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลัง Face.com เปิดตัวแอปพลิเคชันวิเคราะห์ใบหน้าของบริษัทใหม่อีกครั้งในชื่อ Klik แอปพลิเคชันดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้สามารถระบุตัวตนของคนในภาพถ่ายได้แบบเรียลไทม์โดยใช้ข้อมูลใบหน้าจากเฟซบุ๊ก โดยระบบของ Face.com นั้นมีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายจุด เช่นการระบุเพศของบุคคลในภาพ รวมถึงการอ่านอารมณ์ของคนในภาพ
หลายฝ่ายคาดกันว่า การซื้อกิจการ Face.com จะทำให้เฟซบุ๊กสามารถเปิดคุณสมบัติใหม่อย่างการ "auto-tagging" หรือการติดป้ายชื่อในภาพแบบอัตโนมัติบนเฟซบุ๊ก โดยอาจจะเป็นคุณสมบัติหลักในบริการสำหรับแอปพลิเคชันเพื่ออุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง Facebook Camera และ Instagram ซึ่งเป็นผลจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของ Face.com
อย่างไรก็ตาม ถึงวันนั้นเฟซบุ๊กอาจต้องพบกับปัญหาปวดหัวครั้งใหม่ เนื่องจากความกังวลเรื่องสิทธิความเป็นส่วนของตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่อาจจะถูกละเมิดเพราะเทคโนโลยีวิเคราะห์ใบหน้าของ Face.com แต่ก็อาจจะเป็นบันไดทำให้เฟซบุ๊กสามารถเข้าถึงตลาดผู้ใช้อุปกรณ์พกพาได้ดียิ่งขึ้น
cr.http://www.manager.co.th
.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X