อุ่นใจหลังคลอดด้วยครอบครัว
2012-07-06 11:46:03
Advertisement
คลิก!!!
แม่และเด็ก


อุ่นใจหลังคลอดด้วยครอบครัว (รักลูก)

หลังคลอดเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องปรับตัว ปรับใจ เพื่อรับมือกับภารกิจที่เพิ่มขึ้นหลายอย่าง ซึ่งถ้าได้ผู้ช่วยอย่างสามีหรือครอบครัว จะทำให้คุณแม่อุ่นใจและมั่นใจในตนเองมากขึ้นค่ะ

แน่นอนค่ะว่าหลังคลอดลูก หน้าที่หลักในการเลี้ยงลูกต้องเป็นของคุณแม่อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ ในระหว่างที่กำลังปรับตัวปรับใจกับหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนไป รวมถึงสมาชิกคนใหม่ของบ้าน คุณสามีและคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่พี่น้อง สามารถช่วยเหลือคุณแม่หลังคลอด ให้รู้สึกคลายความกังวล และอุ่นใจ รวมทั้งช่วยกันเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อย ทั้งนี้จะทำให้คุณแม่พักฟื้นได้ไว สบายใจปรับตัวได้เร็ว ไปดูกันค่ะว่า หลังคลอดคุณแม่ต้องเจอกับอะไร และคุณสามีกับครอบครัวจะมีส่วนช่วยได้อย่างไร

คุณแม่หลังคลอดรู้สึกอย่างไรบ้างนะ?

นี่คือความรู้สึกของคุณแม่หลังคลอดที่มีต่อร่างกาย จิตใจ และภาระหน้าที่ที่รับผิดชอบค่ะ

ต้องดูแลตัวเองหลังคลอดอย่างไรดี

กังวลเรื่องสรีระร่างกาย ความสวยความงาม จะลดความอ้วนได้มั้ยนะ

การแบ่งเวลา ให้กับลูกและสามีรวมถึงแบ่งเวลาให้ตัวเอง

กังวลเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ว่าจะมีน้ำนมพอไหม จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ทำอย่างไรน้ำนมจึงจะมามาก

มดลูกจะเข้าอู่หรือยัง จะต้องคุมกำเนิดแบบไหนดี เริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อใด

อาจจะมีอาการณ์แปรปรวนได้บ่อยครั้ง

เครียดกับความเปลี่ยนแปลง เมื่อต้องกลายเป็นคุณแม่ที่มีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น

เวลาพักผ่อนน้อยลง เพราะต้องเลี้ยงดูลูก

กังวลกับรูปร่างที่เปลี่ยนไป สามีจะยังรักและความสัมพันธ์จะเหมือนเดิมหรือไม่

มีงานในบ้านที่ต้องทำมากมาย จะทำไหวมั้ย จะจ้างพี่เลี้ยงดีหรือเปล่า

ถ้าเหนื่อยมาก ๆ หมดแรง ท้อแท้ จะมีคนช่วยให้กำลังใจหรือไม่

เห็นไหมคะหลังคลอดลูกปลอดภัยแล้วก็ใช่ว่าคุณแม่จะสบายใจ เพราะมีเรื่องให้ต้องคิด และรู้สึกกังวลอยู่ไม่น้อยทีเดียวค่ะ ซึ่งความรู้สึกดังกล่าวนี้จะดีขึ้นได้ หรืออาจจะหายไปเร็วขึ้น ถ้าได้ผู้ช่วยดี ๆ อย่างสมีและคนในครอบครัวค่ะ

สามี-ครอบครัว ผู้ช่วยมือหนึ่งแม่หลังคลอด

บ้านไหนที่อยู่กันเองตามลำพังสามีภรรยา คุณสามีก็อาจต้องรับบทหนักในการช่วยเหลือคุณแม่หลังคลอด แต่ถ้าอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ หรือมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วย ก็จะมีผู้ช่วยมากขึ้น

นอกจากนี้ความสบายใจของคุณแม่ ยังขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์เดิมของคนในบ้านด้วยนะคะ ถ้าบ้านไหนเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมีความเข้าใจกันมาก ระยะหลังคลอดก็ปรับตัวได้เร็ว แต่ถ้าความสัมพันธ์ในบ้านไม่ดีนัก จะทำให้คุณแม่เครียดเป็น 2 เท่า เพราะหลังคลอด เป็นอีกหนึ่งช่วงที่คุณแม่ต้องการกำลังใจอย่างมากเลยค่ะ

และนี่คือสิ่งที่ผู้ช่วยมือหนึ่งทั้งหลายสามารถทำได้ เพื่อแบ่งเบาภาระคุณแม่หลังคลอด

1.เริ่มจากการคิดและสร้างทัศนคติที่ดีในการดูแลคุณแม่ เพราะว่าคุณแม่มีความเหนื่อยล้า จะว่าไปคุณแม่ก็เจ็บปวดจากการคลอดมาแล้วและต้องให้นมลูกต่อด้วย เป็นหน้าที่ที่หนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ถ้าคุณสามีและครอบครัวเข้าใจ รู้ซึ้งถึงความรู้สึกของคุณแม่ ก็จะเข้าใจและสามารถให้กำลังใจ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือด้วยรักและเข้าใจ

2.เข้าใจความกังวลและปัญหาช่วงหลังคลอดของคุณแม่ ซึ่งคุณแม่แต่ละคนก็มีปัญหาแต่ละแบบแตกต่างกัน ดังนั้นสามี และคนในครอบครัวต้องคอยสังเกต อาจแสดงทางสีหน้า แววตาน้ำเสียง แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดคือ การพูดจาสื่อสารกันด้วยความรัก จะทำให้ครอบครัวเอาชนะและผ่านปัญหาไปด้วยกัน

3.ทำแทนในทันที สามีหรือคนในครอบครัว ถ้าเห็นว่าอะไรที่น่าจะช่วยเหลือหรือทำแทนได้ก็ลงมือได้เลยค่ะ โดยไม่ต้องให้คุณแม่คอยบอก และอย่าไปคิดว่าอันนี้คือหน้าที่ของผู้ชายหรือผู้หญิง แต่ให้คิดว่าทำได้ทำเลย หรืออาจจะลองฝึกงาน บางอย่างที่ไม่เคยทำ เช่น ช่วยดูแลลูก อุ้มเรอนม กล่อมนอนเปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำ ล้างขวดนม ทำงานบ้าน เป็นต้น เพื่อให้คุณแม่ได้พักเหนื่อย คลายกังวล คลายเครียด และยังรู้สึกว่าสามียังรักอยู่เสมอ

คุณพ่อต้องตระหนักว่า การได้ทำหน้าที่เป็นคุณพ่อ ถือเป็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่กว่าหน้าที่การงานอีกหลายอย่าง เพราะหน้าที่นี้ คือการสร้างคน โดยเฉพาะคนที่กำลังจะมาเป็นตัวแทนของคุณพ่อ การได้มีส่วนช่วยดูแลตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนคลอดคือความภูมิใจ และสร้างความรักความผูกพันระหว่างพ่อแม่ลูกด้วยนะคะ

ท้องที่ 2..3..4 ก็ยังต้องช่วย

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ถ้าคุณแม่ไม่ใช่คุณแม่มือใหม่แล้ว ก็น่าจะสามารถจัดการอะไรได้ดีขึ้น การช่วยเหลือจากสามีและคนรอบข้างอาจจะไม่ต้องมากเหมือนท้องแรก ซึ่งมีส่วนถูกนะคะ แต่ไม่ทั้งหมด คุณแม่อาจจะพอรับมือกับความรู้สึกบางอย่างได้ แต่ก็ยังคงต้องการความช่วยเหลือจากคุณสามีและคนรอบข้างอยู่ เพราะยิ่งเป็นท้อง 2-3-4 ด้วยแล้ว ยิ่งต้องการมาก เนื่องจากมีลูกที่ต้องช่วยกันดูแลเพิ่มขึ้น มีปัญหาให้ต้องรับมือมากขึ้น อีกทั้งเรื่องของเวลาและความเอาใจใส่ให้กับลูกคนโต ที่จะทำให้เขาไม่เกิดความรู้สึกอิจฉาน้อง ซึ่งตรงนี้สามีหรือครอบครัวจะมีส่วนช่วยได้มากค่ะ

เพราะคุณสามีและคนในครอบครัวคือคนสำคัญ ที่จะเป็นกำลังใจคอยช่วยเหลือให้คุณแม่ฟื้นตัวโดยเร็ว และจะยิ่งทำให้เกิดความรักความผูกพันที่แน่นแฟ้น ครอบครัวอบอุ่น และมีความสุขกันทุกฝ่ายค่ะ


ข้อมูลจากกระปุกดอดคอม

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X