"ยูโกะ โอชิม่า" อันดับ 1 "เลือกตั้งทั่วไป AKB48" ทิ้ง "มายุ" ขาด
2012-06-07 14:32:25
Advertisement
คลิก!!!

"ยูโกะ โอชิม่า" อันดับ 1 "เลือกตั้งทั่วไป AKB48" ทิ้ง "มายุ" ขาด

ได้ผลออกมาแล้วสำหรับกิจกรรม "การเลือกตั้งทั่วไป ครั้งที่ 4" ของกลุ่มศิลปินหญิงล้วน AKB48 ที่สุดท้าย "ยูโกะ โอชิม่า" สามารถคว้าอันดับ 1 ไปตามคาด และจะได้ตำแหน่งเซนเตอร์ในซิงเกิลต่อไปของวง

ในปีที่สมาชิกดาวเด่นอย่าง อัตสึโกะ มาเอดะ กำลังจะมีกำหนด "จบการศึกษา" ออกจากวงไป เธอจึงไม่ได้เข้าร่วมในการ "เลือกตั้งทั่วไป ครั้งที่ 4" (4th Senbatsu General Election) ของวงหลังจากเคยได้เสียงโหวตเป็นอันดับ 1 มาแล้วสองครั้ง (ครั้งที่ 1 และ 3) จึงเป็นโอกาสของสาว ยูโกะ โอชิม่า ที่เคยคว้าอันดับ 1 ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 2 ที่ได้กลับขึ้นสู่จุดสูงสุดในหมู่สมาชิกของกลุ่มศิลปิน AKB48 อีกครั้ง หลังมีการนับคะแนน และประกาศผล ณ นิฮง บูโดกัน ไปเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดย โอชิม่า ได้คะแนนไปทั้งสิ้น 108,837 เสียง, ทิ้งห่าง วาตานาเบ้ มายุ หรือ มายุยุ ของแฟน ๆ ร่วม 30,000 คะแนน ส่วนอันดับ 3 เป็นของ คาชิวากิ ยูกิ กับเสียงโหวต 71,076

และถือว่าเป็นตัวเลขที่ก้าวกระโดดอยู่ไม่น้อย เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งแรก ที่ อัตสึโกะ ครองอันดับ 1 ด้วยเสียงโหวต 4,630 เสียง, ส่วนในปีต่อมาเป็น โอชิมา ที่ได้เสียงโหวตไป 31,448 เสียง และปี 2011 ที่ อัตจัง กลับมาเป็นสมาชิกอันดับ 1 ของวงด้วยเสียงโหวตมากมายถึง 139,892 เสียง

ในปีนี้ยังเป็นปีแรกที่มีสาว ๆ ในเครือของโปรดิวเซอร์ อากิโมโตะ ยาสุชิ เข้าร่วมในกิจกรรมการเลือกตั้งทั่วไปมากที่สุดถึง 237 คน โดยประกอบไปด้วย AKB48 กับจำนวนสมาชิก 88 คน, SKE48 64 คน, NMB48 64 คน และ HKT48 21 คน ซึ่งสาวที่ได้รับคะแนนสูงสุดจะได้ตำแหน่งเซนเตอร์ของซิงเกิลลำดับที่ 27 ของ AKB48 ไปครอง

ยูโกะ โอชิม่า มาจากจังหวัดโทจิกิ เริ่มต้นงานในวงการบันเทิงตั้งแต่เธอมีอายุเพียง 8 ขวบในฐานะนักแสดงเด็ก ต่อมาจึงก้าวขึ้นเป็น "จูเนียร์ไอดอล" ในโปรเจ็คเล็ก ๆ Doll's Vox จนได้เป็นสมาชิกรุ่นที่ 2 ของ AKB48 ในการออดิชั่นเมื่อปี 2006 เป็น 1 ใน 17 สาวที่เข้าเป็นสมาชิกวงจากผู้สมัครที่มีมากถึง 12,000 คน และถือว่าเป็นหนึ่งในดาวเด่นของ AKB48 นับแต่นั้นเป็นต้นมา

นอกจากนั้นในวันที่ 6 มิ.ย. เช่นเดียวกันนิตยสาร anan เล่มล่าสุดยังได้ตีพิมพ์ภาพในชุดชั้นในของ โอชิม่า กับการเผยความเซ็กซีในวัย 23 ปี ซึ่งหลังจากนี้เป็นต้นไป เธอน่าจะกลายมาเป็น "โฉมหน้า" ของ AKB48 คนใหม่ แทนที่ อัตสึโกะ มาเอดะ ที่กำลังนับถอยหลังสู่วันคืนสุดท้าย ในการเป็นสมาชิกของวงอยู่ทุกขณะ

การเลือกตั้งทั่วไปนับเป็นกิจกรรมประจำปีของ AKB48 ที่แฟน ๆ ของวงสามารถโหวตเพื่อไอดอลสาวขวัญใจ ให้ได้ตำแหน่งเซนเตอร์ในซิงเกิลต่อไปของวง

โดยเป็นกิจกรรมซึ่งเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา แฟน ๆ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ด้วยการซื้อแผ่นซีดี Manatsu no sounds good! ที่มีราคาประมาณ 1,200 เยน ซึ่งจะแถมรหัสในการลงคะแนนทางอินเตอร์เน็ตมากับแผ่นซีดีทุกแผ่น จนทำให้ยอดขายซิงเกิลแผ่นนี้พุ่งสูงขึ้นไปถึง 1.6 ล้านแผ่นในระยะเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ ว่ากันว่าแฟนคลับบางคนถึงกับซื้อซีดีไปร่วมหลายสิบแผ่นแผ่นเพื่อการโหวตลงคะแนนครั้งนี้ และอาจมีแฟนคลับอีกจำนวนหนึ่งที่เหมาซีดีไปมากกว่านั้น

ซึ่งที่ผ่านมากิจกรรมเลือกตั้งทั่วไปของ AKB48 ก็มักจะมาพร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอ รวมถึงความคิดเห็นของ โมโมอากิ โอคุระ พิธีกรรายการ Tokudane ที่กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า กฏการลงคะแนนที่ใช้อยู่ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ยุติธรรม "การเลือกตั้งที่ยุติธรรมก็ควรจะให้แต่ละคนมีสิทธิ์ลงคะแนนเพียงครั้งเดียวเท่านั้น คนที่ซื้อแผ่นซีดี 50 - 100 แผ่น ก็ถือว่ามีเสียงโหวตถึง 50 - 100 คะแนน หมายความว่านี่คือการเลือกตั้งที่ถูกครอบงำโดยเงินอย่างนั้นนะหรือ?"

อย่างไรก็ตามในรายการ Tokudane วันเดียวกันนั้นเองดาราสาว คาโอริ มานาเบะ ได้เห็นแย้งว่า "ยอดขายซีดีก็ถือว่าเป็นเครื่องชี้วัดความคลั่งไคล้ของแฟน ๆ ด้วยเหมือนกัน" ส่วน ชูเมอิ มาเอดะ ผู้ประกาศจาก Fuji TV ก็มองว่าระบบลงคะแนนลักษณะนี้คือการให้รางวัลกับแฟน ๆ ที่ทุ่มเทมากที่สุด

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 4 ยังนับเป็นครั้งแรกที่มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ Fuji TV เป็นรายการพิเศษที่กินเวลาถึง 3 ชั่วโมง มีทั้งภาพเบื้องหลังเวที, การลำดับความเป็นมาและประวัติศาสตร์ของ AKB

นอกจากนั้นยังมีช่วงที่เปิดโอกาสให้โปรดิวเซอร์ อากิโมโตะ ยาสุชิ กับ อัตจัง ได้กล่าวความในใจด้วย ภายหลังไอดอลสาวดาวดังต้องถอนตัวจากการเลือกตั้ง พร้อมประกาศข่าวช็อคแฟนคลับทุกคนสำหรับการ "จบการศึกษา" ออกจาก AKB48 ในอนาคตอันใกล้นี้ เป็นสิ่งที่ยิ่งส่งให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ได้รับความสนใจขึ้นไปอีก

ถึงขั้นที่มีผู้กล่าวว่า สังคมญี่ปุ่นให้ความสนใจการเลือกตั้งของกลุ่มไอดอลพอ ๆ กับการเลือกตั้งทางการเมืองเพื่อชิงตำแหน่งผู้นำประเทศกันเลยทีเดียว

กิจกรรมการเลือกตั้งทั่วไปของ AKB48 ที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อ และยังเป็นที่พูดถึงในชุมชนออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นอย่างกว้างขวาง นับว่านี่คือส่วนหนึ่งของแนวคิดการเป็น “ไอดอลที่คุณสัมผัสได้” ของ AKB48 ที่ถือว่าได้ผลมาตลอด ด้วยการนำเสนอกิจกรรมมากมาย ให้แฟนคลับรู้สึกถึงความใกล้ชิดกับไอดอลในดวงใจ อย่างที่ไม่เคยมีศิลปินรายใดทำได้มาก่อน ซึ่งเหล่าแฟน ๆ สามารถไปชมการแสดงของพวกเธอที่โรงละครในย่านอากิฮาบาระได้อย่างสม่ำเสมอ, กิจกรรมในสถานที่ต่าง ๆ อันหลากหลาย รวมถึงมีส่วนกำหนดเส้นทางในอนาคตของพวกเธอ

อย่างที่ Japan Times ได้ให้ความเห็นว่าความเคลื่อนไหวทุกอย่างของ AKB48 ได้วาดภาพจิตนาการให้กับเหล่าแฟนเพลง เป็นสร้างสายสัมพันธ์พิเศษ ที่ลึกซึ้งกว่าการเป็น "ศิลปิน" กับ "แฟนคลับ" โดยทั่วไป

ข้อมูลจาก

http://www.manager.co.th


.Latest