เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการรักษากระดูกสันหลังคด
2024-05-30 14:05:16
Advertisement
คลิก!!!

กระดูกสันหลังคด หรือ Scoliosis เป็นภาวะที่กระดูกสันหลังผิดรูปงอไปด้านข้าง มักพบบ่อยในเด็กและวัยรุ่น แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อกันว่าเกิดจากพันธุกรรม ร่วมกับปัจจัยด้านฮอร์โมนและสิ่งแวดล้อม บทความนี้รวมทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการรักษากระดูกสันหลังคด เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันโรค และเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที


การรักษากระดูกสันหลังคด ทำอย่างไร

การรักษากระดูกสันหลังคด หลัก ๆ มีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีดังนี้

 

1. การรักษาตามอาการ

แนวทางนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีมุมโค้งของกระดูกสันหลังน้อย (น้อยกว่า 25 องศา) แพทย์จะนัดติดตามอาการเป็นระยะทุก 3-6 เดือน เพื่อตรวจร่างกายและวัดมุมโค้งของกระดูกสันหลังอย่างสม่ำเสมอ

 

2. การใส่เสื้อพยุงหลัง

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีมุมโค้งของกระดูกสันหลังระหว่าง 25-40 องศา แพทย์จะสั่งทำเสื้อพยุงหลังเฉพาะบุคคล ผู้ป่วยต้องใส่เสื้อเพยุงหลังเป็นเวลานาน 16-23 ชั่วโมงต่อวัน

 

3. การผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสำหรับ

●    ผู้ป่วยที่มีมุมโค้งของกระดูกสันหลังมากกว่า 40 องศา

●    ผู้ป่วยที่มีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดหรือหัวใจทำงานผิดปกติ

●    หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถควบคุมมุมโค้งของกระดูกสันหลังด้วยการใส่เสื้อพยุงหลัง

 

4. การรักษาด้วยกายภาพบำบัด

นอกจากวิธีการหลักข้างต้นแล้ว แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการกายภาพบำบัดเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลัง เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย และบรรเทาอาการปวด

 

5. การใช้ยา

ยาอาจเป็นอีกหนึ่งแนวทางการรักษากระดูกสันหลังคด แพทย์อาจสั่งยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดเฉพาะจุด
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคกระดูกสันหลังคด

●    สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

●    ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

 

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการรักษากระดูกสันหลังคด

●    ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ: การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลัง เพิ่มความแข็งแรง และช่วยพยุงกระดูกสันหลัง แพทย์อาจแนะนำท่าบริหาร หรือกิจกรรมทางกาย ที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน

●    รับประทานอาหารที่มีประโยชน์: ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ผักใบเขียว กุ้ง ปลา เพื่อบำรุงกระดูกและข้อ นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี เพื่อช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียม

●    พักผ่อนให้เพียงพอ: การพักผ่อนที่เพียงพอช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และลดอาการปวด

●    รักษาสุขภาพโดยทั่วไป: ผู้ป่วยควรดูแลสุขภาพโดยทั่วไป เช่น การรักษาความสะอาด การจัดท่าทางที่ถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และป้องกันอาการปวดหลัง

 

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ได้รับการรักษากระดูกสันหลังคดอย่างเหมาะสม จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม โรคกระดูกสันหลังคดอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น ผู้ป่วยควรหมั่นดูแลตัวเอง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีข้อสงสัย หรือกังวลใจ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X