5 กฎต้องรู้ เมื่อพาลูกไปดูการแสดง
2012-07-06 11:43:15
Advertisement
คลิก!!!
แม่และเด็ก


5 กฎต้องรู้ เมื่อพาลูกไปดูการแสดง (Mother & Care)
เรื่อง : ออมจัง

การพาลูก ๆ ไปดูการแสดงสด จะเพื่อความบันเทิงหรือเพิ่มเติม ประสบการณ์นอกห้องเรียนให้เจ้าตัวแสบวัยซน สิ่งหนึ่งที่ควรทำความเข้าใจให้ลูกต้องรู้ ก็คือเรื่องมารยาทในการเข้าชม How to ฉบับนี้ จึงมีกฎที่พ่อแม่ต้องรู้ ก่อนพาลูกไปดูการแสดงค่ะ

1.เลือกรูปแบบการแสดง

การแสดงมหรสพต่าง ๆ เช่น โขนสด หุ่นละครเล็ก มีส่วนช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ และซึมซับวัฒนธรรมอันดีงามของไทย

การแสดงสดวงดนตรีออเครสตร้า ช่วยสร้างสุนทรียภาพทางดนตรีให้กับลูกได้

การแสดงบางประเภทที่คุณพ่อคุณแม่อยากดู แต่อาจไม่เหมาะกับเด็ก ก็ควรหักห้ามใจ งดพาไปจะดีกว่า

2.การเตรียมตัว

ควรเข้าใจพื้นฐานอารมณ์ของลูกก่อนว่า ลูกกลัวความมืด ไม่คุ้นเคยกับเสียงดัง คนเยอะ แสงสลัวหรือเปล่า หากเป็นเช่นนั้นต้องพูดคุย ในเรื่องบรรยากาศของการแสดงที่ลูกจะไปดู เพื่อให้ลูกเข้าใจก่อน

ขั้นต่อไปต้องดูข้อมูล ดูรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น สถานที่แสดง เวลาหรือข้อปฏิบัติ เงื่อนไขอื่น ๆ

การพูดคุย ทำข้อตกลงกับลูก ๆ อีกด้วยว่า หากลูกงอแงแบบไม่มีเหตุผล ก็อาจไม่มีโอกาสได้ไปชมการแสดงสนุก ๆ ได้อีก ก็น่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจได้ในระดับหนึ่งก่อนการเข้าชม

3.การปฏิบัติตัวระหว่างเข้าชม

การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ควรเผื่อเวลาเดินทางไว้สักนิด

พาลูกเข้าห้องน้ำก่อนชมการแสดง

ปิดโทรศัพท์มือถือ เพื่อเป็นการเคารพสิทธิของผู้อื่น

4.เตรียมแผน แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ช่วงแรก ๆ ก็ดูเป็นเรื่องสนุก น่าตื่นเต้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความสนใจก็กลายเป็นความน่าเบื่อ เช่น อาการงอแง โวยวาย ร้องให้ อยากกลับบ้านขึ้นมากะทันหัน

เมื่อคุณแม่รู้อย่างนี้อย่ารอช้า เตรียมแผน 2 ไว้ล่วงหน้าก็ดีค่ะ เช่น พาเด็กออกข้างนอก หรือมีพี่เลี้ยงเป็นผู้ช่วย เพื่อลดปัญหาความรำคาญใจของคนอื่น ๆ และที่สำคัญ เมื่อเจ้าจอมซนงอแง คุณแม่ไม่ควรดุว่าเขารุนแรง เพราะอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายได้ จะต้องใจเย็น ควบคุมอารมณ์ตนเอง และหาทางเกลี้ยกล่อมลูก

5.สังเกต ต่อยอดจากการชม

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลองชวนลูกพูดคุยถึงเรื่องราวในการแสดงว่าลูกรู้สึกอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง และเพราะอะไร หากมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ก็สามารถบอกเล่าหลังการแสดงจบได้ เพื่อต่อยอดความรู้ ความคิดให้ลูก ๆ หลังจากชมการแสดง

ข้อมูลจากกระปุกดอดคอม

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X