The Amazing Spider-Man: ความเห็นหลังชม
2012-06-30 21:38:17
Advertisement
คลิก!!!

The Amazing Spider-Man เปิดตัวแล้วในบ้านเราเมื่อวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ฉายก่อนหน้าในสหรัฐ 1 สัปดาห์ครับ โรงหนังในบ้านเราคงเทโรงให้หนังเรื่องนี้ และคาดว่าน่าจะเปิดตัวด้วยตัวเลขที่สูงเอาการ เพราะหนังฉายในระบบ 3D และ IMAX 3D ด้วย

ในแง่ของคำวิจารณ์จากนักวิจารณ์ชั้นนำในสหรัฐ ซึ่งก็ได้ดูรอบพิเศษไปพร้อมๆ กับรอบปกติของบ้านเรา ส่วนใหญ่แล้วดูจะชอบหนังเรื่องนี้กันครับ จาก 64 วิจารณ์ที่รวบรวมมาในตอนนี้ของเว็บRotten Tomatoes มีนักวิจารณ์ชอบถึง 80% ได้คะแนนเฉลี่ยที่ 7/10 ตัวเลขอาจเปลี่ยนแปลงไปหลังจากนี้อีก เพราะน่าจะเป็นบทวิจารณ์แค่ประมาณครึ่งเดียวที่มีการรวบรวมมา

ในส่วนของความเห็นจากนักวิจารณ์ชั้นนำ โรเจอร์ อีเบิร์ต จาก Chicago Sun-Times ดูจะชอบหนังฉบับนี้มากกว่าฉบับของแซม ไรมี่ ครับ ดังที่เขียนไว้ว่า “นี่เป็นหนังที่ใส่ใจมากกว่า และฉากแอ็คชั่นนั้นง่ายแก่การติดตามมากกว่าในแง่ของกาละและเทศะ ถ้าเราไม่จำเป็นต้องบอกเล่าเรื่องราวจุดกำเนิดใหม่ของสไปดี้อีกครั้ง อย่างน้อยก็สร้างโดยให้รายละเอียดขึ้นและให้เหตุผลมากขึ้นว่าทำไมปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ตัดสินใจกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่

ลิซ่า ชวาร์ซบาม จาก EW ก็ดูจะชอบฉบับใหม่นี้มากกว่าของแซม ไรมี่ ครับ บอกว่า “หนังมีชีวิตชีวา และมีความหลากหลายที่อ่อนกวานกว่าฉบับของแซม ไรมี่ เน้นไปที่ความสัมพันธ์ของมนุษย์มากกว่าเทคนิคพิเศษ การยกเครื่องใหม่ครั้งนี้เป็นการทำให้เรื่องเก่าเก็บนั้นสดใหม่ ผ่านกระแสของการสร้างซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลให้ดูมีความเป็นซูเปอร์ฮีโร่น้อยลง

แต่ก็มีนักวิจารณ์บางคนที่ไม่เห็นด้วย เช่น ลู ลูเมนิค จาก New York Post ที่บอกว่า “The Amazing Spider-Man อาจไม่ถึงกับเป็นหนังแย่ แต่ก็ไม่ได้ใกล้เคียงกับคำคุณศัพท์ที่ขยายอยู่หน้าชื่อเรื่อง บางช่วงในหนังน่าเบื่อ บางช่วงขาดแรงบันดาลใจ มันเหมือนกันปรับปรุงเรื่องใหม่อย่างไร้จุดหมายเหมือนกับ Superman Returns มากกว่าจะเป็นการยกเครื่องใหม่ที่น่าพึงพอใจแบบ Batman Begins

สำหรับผมแล้วคิดว่า Spider-Man ของแซม ไรมี่ มีความเป็นเมโลดราม่าแบบเข้มข้น เรื่องราวออกไปแนวโรแมนติกชวนฝัน น้ำเน่า เน้นไปที่ความรักระหว่างปีเตอร์กับเอ็มเจ ส่วน The Amazing Spider-Man บอกเล่าเรื่องราวไปในทางความรักแบบสมจริงกว่า ไม่พยายามไปเน้นเนื้อเรื่องส่วนที่ฉบับของไรมี่เคยเน้นไว้ แต่ไปพูดถึงปมลึกลับเกี่ยวกับที่มาของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และปมทางจิตใจของการเป็นลูกที่ถูกทิ้งแทน ทั้งโทบี้ แม็คไกวร์ กับ แอนดรูว์ กราฟิลด์ เป็นไอ้แมงมุมในฉบับของตัวเองที่ดีพอๆ กัน เล่นได้ลึกพอๆกัน เพียงแต่คนละอารมณ์ แต่เคมีระหว่างการ์ฟิล์กับเอ็มมา สโตน ดูเข้ากันมากกว่า แม็คไกวร์กับเคียร์สเทน ดันสต์ แต่ฉบับของไรมี่ก็ดูน่าสนใจกว่าในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างปาร์คเกอร์กับลุงเบน ดังนั้น เลยคิดว่าทั้งสองฉบับมีความทัดเทียมกันอยู่ ต่างมีจุดเด่นกันคนละแบบ และเป็นจุดเด่นที่อีกฉบับดูขาดไป เปรียบได้กับการเทียบกุหลาบสีแดงกับสีเหลืองซึ่งสวยพอๆ กัน แต่อาจอยู่ที่จริตของผู้ชมว่ามีรสนิยมในการชอบสีไหนกว่ากัน

อย่างไรก็ดี Spider-Man 2 ของไรมี่ ยังคงเป็นหนังไอ้แมงมุมภาคที่ดีที่สุดสำหรับผม มีความเข้มข้นแบบน้ำเน่ามากๆ ทั้งเรื่องราวของการชิงรักหักสวาท และเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ที่ดูสนุกสุดๆ ครับ

เพื่อนๆ ที่ชมแล้วคิดยังไงกับ The Amazing Spider-Man กันบ้างครับ

jediyuth.wordpress.com

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X