อาลัยเจ้าแม่หนังรอม-คอม : นอร่า เอฟรอน
2012-06-30 21:32:54
Advertisement
คลิก!!!

กลายเป็นข่าวช็อกวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เมื่อ นอร่า เอฟรอน ผู้กำกับฯ และนักเขียนบทภาพยนตร์คนดัง ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นเจ้าแม่ภาพยนตร์แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ เสียชีวิตจากโรคปอดบวม ที่สืบเนื่องมาจากการล้มป่วยด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดไมอิลอยด์ เมื่อค่ำวันอังคารที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 71 ปี โดยมีนักแสดงทั้งชาย-หญิง ออกมากล่าวแสดงความอาลัย ทั้ง นิโคล คิดแมน, บิลลี่ คริสตัล และ ทอม แฮงค์ส เป็นต้น
นอร่า เอฟรอน เป็นนักเขียนบทภาพยนตร์แนว ''รอม-คอม'' เรื่องดังหลายเรื่อง อาทิ ''When Harry Met Sally'' ที่ เม็ก ไรอัน ประกบ บิลลี่ คริสตัล ก่อนจะควบทั้งตำแหน่งนักเขียนบท และกำกับฯ เอง ในภาพยนตร์อย่าง ''Sleepless in Seattle'' (เม็ก ไรอัน / ทอม แฮงค์ส), ''You ve Got Mail'' (เม็ก ไรอัน / ทอม แฮงค์ส), ''Bewitched'' (นิโคล คิดแมน) และ ''Julie & Julia'' (เมอรีล สตรีพ)
นอร่า เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเพรสบายเทเรียน / วีลล์ เมดิคอล เซนเตอร์ ในนิวยอร์ก เมื่อค่ำวันอังคาร ด้วยโรคปอดบวม หลังจากเธอถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดไมอิลอยด์ โดย คริสตัล นักแสดงคอมเมดี้ระดับหัวแถว กล่าวอาลัยว่า ''ผมเสียใจมากกับข่าวที่ว่า นอร่า จากเราไปแล้ว เธอเป็นนักเขียนบทที่วิเศษที่สุด และเป็นคนที่มีอารมณ์สุดๆ ด้วย การได้เป็น แฮร์รี่ ของ แซลลี่ ที่ เม็ก แสดง จะอยู่ในใจผมตลอดไป ผมโชคดีที่ได้พูดบทภาพยนตร์ของเธอ''
ด้าน นิโคล คิดแมน ที่ร่วมงานกับ นอร่า ใน Bewitched เมื่อปี 2005 กล่าวว่า ''เธอเป็นคนเก่ง อบอุ่น และสนุกสนาน ฉันดีใจที่ได้รู้จักเธอเป็นเพื่อน และดีใจที่เรามีโอกาสได้ทำงานร่วมกัน''
เมอรีล สตรีพ ตำนานแห่งวงการ เป็นอีกคนที่สนิทกับ นอร่า โดย นอร่า เป็นอดีตนักข่าวที่หันมาเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ ตอนยุค 80 ซึ่งผลงานเรื่องแรกของเธอคือ ''Silkwood'' ในปี 1983 ที่ได้ เมอรีล สตรีพ แสดงกับ เคิร์ท รัสเซลล์ โดยหลังจากนั้น สตรีพ ก็ได้ร่วมงานกับ นอร่า อีกครั้งใน ''Heartburn'' และสดๆ ร้อนๆ ''Julie and Julia'' หนังฮิตระเบิดปี 2009 ที่เธอประกบกับ เอมี่ อดัมส์
สตรีพ กล่าวว่า ''นอร่า จะมองทุกอย่างรอบๆ ตัว เคาะศีรษะตัวเอง และคิดว่า-อืมมมมม, เราจะทำให้เจ้านี้สนุกขึ้นได้ยังไงนะ ?-คุณสามารถปรึกษาเธอได้ทุกเรื่อง หมอ, ร้านอาหาร, ตำรับกับข้าว, สุนทรพจน์ หรือแม้แต่มุกตลก ซึ่งเราก็เป็นกันแบบนั้นประจำ เธอเป็นคนที่เชี่ยวชาญในการใช้ชีวิตทุกๆ ด้าน''
หลังจากเขียนบทอย่างเดียวมานาน นอร่า ที่มีชื่อชิงรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ 3 ครั้ง เริ่มลงมือกำกับฯ เองครั้งแรกใน ''This Is My Life'' (1992) ก่อนจะประสบความสำเร็จสุดๆ ในผลงานการกำกับฯ ชิ้นที่สอง ''Sleepless in Seattle'' ที่ได้ ทอม แฮงค์ส มาแสดงกับ เม็ก ไรอัน โดย แฮงค์ส กล่าวว่า ''นอร่า เป็นนักข่าว-ศิลปินที่รู้สิ่งสำคัญที่ควรรู้ : สิ่งต่างๆ จะเวิร์กอย่างไร, อะไรคือความคุ้มค่า, ใครมีเสน่ห์น่าหลงใหล และทำไม ตอนอยู่กินมื้อเย็นที่กองถ่าย เธอทำให้เราร่าเริงด้วยความฉลาด กับความรักที่มีให้เรา และแก่ชีวิต''
นอร่า แต่งงาน 3 ครั้ง ครั้งแรกกับ แดน กรีนเบิร์ก นักเขียนเหมือนกัน พวกเขาหย่ากันหลังอยู่มา 9 ปี จากนั้นปี 1976 เธอแต่งงานกับ คาร์ล เบิร์นสตีน นักข่าวที่มีส่วนในการเปิดโปงคดีอื้อฉาว ''วอเตอร์เกต'' มีลูกด้วยกัน 2 คน แต่ก็หย่ากันหลังเธอจับได้ว่าเขาแอบไปมีสัมพันธ์สวาทกับ มาร์กาเร็ต เจย์ นักการเมืองชาวผู้ดี ซึ่งเป็นเพื่อนของพวกเขาทั้งสองคน แถมแต่งงานแล้วด้วย เป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่อง ''Heartburn'' (เมอรีล สตรีพ / แจ็ค นิโคลสัน)
สามีคนที่สามของเธอคือ นิโคลัส ปีเลจจี้ นักเขียน ซึ่งอยู่กับเธอจนวันสุดสิ้นลม โดยเขาเป็นเจ้าของบทประพันธ์ชื่อ ''Wiseguy'' ที่ในเวลาต่อมา มาร์ติน สกอร์เซซี่ นำมาดัดเแปลงเป็นภาพยนตร์มาเฟียเรื่องเยี่ยม ''Goodfellas''
http://www.siamdara.com
.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X