การจำนำคืออะไร ตอบโจทย์ใครบ้าง พร้อมทริคจำนำให้ได้ราคาดี
2023-12-01 11:13:47
Advertisement
คลิก!!!

แม้ว่าโรงรับจำนำจะมีให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่าการจำนำคืออะไร เพราะยังไม่เคยใช้บริการจริง ๆ เสียที ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะพาคุณมารู้จักการจำนำให้มากขึ้นกันว่าการจำนำคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ตอบโจทย์ใครบ้าง พร้อมแนะนำเทคนิคในการจำนำของให้ได้ราคาดี ๆ ด้วย

 

การจำนำคืออะไร?

การจำนำ คือ สัญญาที่บุคคลคนหนึ่งเรียกว่า ผู้จำนำ ส่งมอบทรัพย์สินที่เป็นสังหาริมทรัพย์ให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่งเรียกว่า ผู้รับจำนำ เพื่อเป็นประกันว่าผู้จำนำจะชำระหนี้ตามสัญญา

 

ทรัพย์สินที่นำมาจำนำต้องเป็นทรัพย์สินที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ทองคำ เงินสด เครื่องประดับ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องมือช่าง ฯลฯ ยกเว้นทรัพย์สินที่กฎหมายกำหนดว่าไม่สามารถนำมาจำนำได้ เช่น อสังหาริมทรัพย์ ทรัพย์นอกพาณิชย์ ฯลฯ

 

เมื่อมีการจำนำแล้ว ผู้รับจำนำมีหน้าที่รักษาทรัพย์สินที่จำนำไว้ให้อยู่ในสภาพเดิม และให้ผู้จำนำสามารถไถ่ถอนทรัพย์สินคืนได้เมื่อชำระหนี้ครบถ้วน

 

การจำนำมีประโยชน์อย่างไร?

การจำนำมีประโยชน์หลายประการ ดังนี้

 1. เป็นช่องทางในการขอสินเชื่อแบบเร่งด่วน ผู้ที่ต้องการเงินสดก้อนหนึ่งอย่างรวดเร็ว สามารถจำนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพื่อแลกกับเงินสดก้อนนั้นจากร้านรับจำนำได้
 2. เป็นวิธีรักษาทรัพย์สิน การจำนำทรัพย์สินไว้กับร้านรับจำนำ เป็นการช่วยรักษาทรัพย์สินไม่ให้สูญหายหรือเสียหาย แต่ได้เงินมาหมุนใช้ก่อน
 3. เป็นวิธีผ่อนชำระหนี้ ผู้ที่มีหนี้สินค้างชำระอยู่ สามารถนำทรัพย์สินไปจำนำเพื่อแลกกับเงินสดก้อนหนึ่ง ซึ่งสามารถนำไปชำระหนี้ได้

 

ใครควรใช้บริการรับจำนำ

เมื่อรู้แล้วว่าการจำนำคืออะไรมาดูกันเลยว่าบริการนี้เหมาะกับใคร

ผู้ที่ต้องการเงินสดก้อนหนึ่งอย่างรวดเร็วสามารถใช้บริการรับจำนำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีทรัพย์สินมีค่า เช่น ทองคำ เงินสด เครื่องประดับ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องมือช่าง ฯลฯ นอกจากนี้ ผู้ที่มีหนี้สินค้างชำระอยู่ก็สามารถนำทรัพย์สินไปจำนำเพื่อแลกกับเงินสดก้อนหนึ่ง ซึ่งสามารถนำไปชำระหนี้ได้

 

ทรัพย์สินใดบ้างที่นิยมนำไปจำนำ?

ทรัพย์สินที่นิยมนำไปจำนำ ได้แก่

 

 • ทองคำ เป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงและได้รับความนิยมในการนำมาจำนำมากที่สุด
 • เงินสด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินสดก้อนหนึ่งอย่างรวดเร็ว
 • เครื่องประดับ เช่น สร้อยคอ แหวน ต่างหู กระเป๋า นาฬิกาหรู ฯลฯ
 • รถยนต์ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนหนึ่งเพื่อนำไปชำระหนี้หรือลงทุน
 • รถจักรยานยนต์ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนหนึ่งเพื่อนำไปชำระหนี้หรือใช้จ่ายยามฉุกเฉิน
 • เครื่องมือช่าง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนหนึ่งเพื่อนำไปซื้อเครื่องมือช่างใหม่หรือซ่อมแซมเครื่องมือช่าง

 

วิธีการจำนำทรัพย์ให้ได้ราคาดี

การจำนำทรัพย์ให้ได้ราคาดี มีเคล็ดลับดังนี้

 • เลือกทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง ทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงย่อมได้รับราคาจำนำที่สูงเช่นกัน
 • เลือกทรัพย์สินที่สภาพดี ทรัพย์สินที่สภาพดีย่อมได้รับราคาจำนำที่สูงกว่าทรัพย์สินที่สภาพไม่ดี
 • เลือกร้านรับจำนำที่เชื่อถือได้ ร้านรับจำนำที่เชื่อถือได้ย่อมให้ราคาจำนำที่ยุติธรรม

 

แม้จะรู้แล้วว่าการจำนำคืออะไร ก่อนจำนำทรัพย์ก็ควรต้องศึกษาเงื่อนไขการจำนำของแต่ละร้านให้ดีก่อนตัดสินใจจำนำทรัพย์ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

 

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X