ระเบียบกองทัพใหม่ และผลกระทบต่อไอดอลที่ถือ 2 สัญชาติ และชาวเกาหลีในต่างประเทศ
2021-06-09 12:00:06
Advertisement

รัฐบาลเกาหลีได้ประกาศข่าวเกี่ยวกับกฎหมายเข้ารับใช้ชาติ และระเบียบชาวเกาหลีที่เกิดในต่างประเทศเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ปี 2021 จากข่าวระบุว่า กฎหมายใหม่ของเกาหลีนี้กำหนดให้คนที่เกิดในต่างประเทศ ที่อยู่ในเกาหลีมากกว่า 3 ปี ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารและรับหน้าที่ในกองทัพเกาหลี

อธิบายคือ หากคุณเป็นชาวเกาหลีที่เกิดในต่างประเทศ แต่ยังถือพาสปอร์ตเกาหลี ก็ถือว่าคุณคือคนสัญชาติเกาหลี รวมถึงประชาชนเกาหลีที่ได้รับวีซ่าผู้พักอาศัยถาวรในต่างประเทศด้วย ก่อนหน้านี้ชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน จะได้รับการยกเว้นในการเข้ารับหน้าที่ในกองทัพ เพราะการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมเกาหลีและลำดับชั้นในประเทศอาจก่อให้เกิดความลำบาก ทำให้กฎหมายใหม่ยังคงความสำคัญในข้อนี้ โดยระบุว่าคนที่จะต้องเข้าเกณฑ์ทหารต้องกลับมาอาศัยอยู่ที่ประเทศเกาหลีแล้วอย่างน้อย 3 ปี

อย่างไรก็ตาม ไอดอลที่เกิดในต่างประเทศ และไม่ได้ถือพาสปอร์ตเกาหลี พวกเขาถือเป็นคนต่างชาติ และไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ไอดอลในกลุ่มนี้ได้แก่ มาร์ค (Mark) และ จอห์นนี่ (Johnny) วง NCT, เจคอบ (Jacob) และ เควิน (Kevin) วง THE BOYZ

สำหรับไอดอลที่ถือ 2 สัญชาติ ตามกฎหมายเกาหลีระบุว่า เมื่อพวกเขาอายุครบ 18 ปี พวกเขาต้องเลือกว่าจะถือ 2 สัญชาติต่อไปหรือไม่ หากพวกเขายังต้องการถือ 2 สัญชาติต่อ พวกเขาก็ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารในกองทัพเกาหลี อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาไม่ต้องการเข้ากรม พวกเขาต้องยกเลิกสัญชาติเกาหลี

ตอนนี้ไอดอลหลายคนได้เลือกสัญชาติของตัวเองแล้ว ได้แก่ เวอร์นอน (Vernon) วง SEVENTEEN, บังชาน (Bang Chan) และ เฟลิกซ์ (Felix) วง Stray Kids ที่ตอนนี้สัญชาติของพวกเขาคือชาวออสเตรเลีย ส่วนเวอร์นอนยังถือ 2 สัญชาติ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าเขาต้องเข้ากรม

เจค (Jake) วง ENHYPHEN ยังคงถือ 2 สัญชาติเช่นกัน และตอนนี้เขาอายุครบ 18 ปีแล้ว ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าเขาได้เลือกถือ 2 สัญชาติต่อ หรือเลือกถือสัญชาติเดียวแล้ว อีกคนที่อาจจะยังถือ 2 สัญชาติเพราะอายุ 19 ปีแล้ว คือ เจย์ (Jay) และเขาอาจจะต้องเข้ากรมเช่นกัน

ที่มา: Insight และ MMA

 


.Latest