7 เคล็ดลับ ..ตั้งครรภ์อย่างมีสุข
2012-07-14 17:03:55
Advertisement
คลิก!!!

ตั้งครรภ์

7 เคล็ดลับ...ตั้งครรภ์อย่างมี “สุข” (Mother & Care)

ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย จิตใจ และการดำเนินชีวิตที่จะเปลี่ยนไป แต่ก็นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนุกและท้าทายของว่าที่คุณแม่ทุก ๆ คน เพราะการตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอย่างที่คิดและสามารถตั้งครรภ์อย่างมีความสุขได้ไม่ยากเลยค่ะ

1.สุขกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายระหว่างที่ตั้งครรภ์ อาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดและเป็นกังวล แต่ก็ยังมีเรื่องดี ๆ จากการเปลี่ยนแปลงอยู่ไม่น้อย เช่น ผมที่ยาวเร็วและดกดำมากขึ้น ก็สามารถเลือกเปลี่ยนทรงผมตามชอบ ตัดให้สั้นลง เพื่อให้ดูแลได้ง่ายขึ้น สนุกกับการแต่งทรงผม โดยหลีกเลี่ยงสารเคมีจากการดัดหรือทำสีผมเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อลูก

2.สุขกับการตรวจร่างกายเสมอ

ในระหว่างตั้งครรภ์ อย่าลืมชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ และดูแลสุขภาพอยู่เสมอ เช่น การออกกำลังกายเบา ๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ และกินวิตามินตามที่แพทย์สั่ง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัย ถ้ามีอาการผิดปกติให้จดอาการไว้และไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

3.สุขกับร่างกายที่เปลี่ยนแปลง

การที่หน้าท้องใหญ่ขึ้นจะทำให้สนุกกับการเลือกแต่งตัวมากขึ้นด้วย เพียงแค่ดัดแปลงเสื้อผ้า เลือกสีและแบบของเสื้อผ้าที่เหมาะกับรูปร่างในช่วงตั้งครรภ์ หรือในวันว่างลองชวนสามีเป็นตากล้องส่วนตัวให้เลือกเปลี่ยนเสื้อผ้าหลายชุด หลากสีสันและโพสท์ท่าสวย ๆ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ

นอกจากนี้ ก็อย่าลืมทำความรู้จักกับชีวิตน้อย ๆ ในครรภ์ของคุณแม่ ด้วยการคอยสังเกตปฏิกิริยาของลูก ในแต่ละวัน อาทิ ลูกตอบสนองต่อเสียงของแม่ ดนตรี และอาหารที่แม่กินเข้าไปอย่างไร สังเกตการดิ้น อารมณ์และบุคลิกของลูกเป็นอย่างไร การได้เฝ้าสังเกตก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกตื่นเต้นกับการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของลูกทุกวันเลยค่ะ

4.สุขสดใสร่าเริงเหมือนเด็ก

การทำตัวให้เป็นเด็กอีกครั้งไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณแม่มีอารมณ์แจ่มใส ร่าเริงอยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสีหน้าที่อิ่มเอม สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการงีบหลับในช่วงบ่าย กินตามใจตัวเองบ้าง ในบางครั้ง มีเวลาส่วนตัวสำหรับการออกไปเที่ยวหรือได้ทำอะไรตามใจชอบ เท่านี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ

5.สุขกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

การเป็น "แม่" ถือเป็นบทบาทใหม่ของว่าที่คุณแม่ทุกคน รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวก็จะมีบทบาทเพิ่มขึ้นมา เช่นกัน ทั้งการเป็นปู่-ย่า หรือตา-ยาย จึงเป็นโอกาสดีที่คุณแม่จะได้กระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัว เช่น การแบ่งปันประสบการณ์การเป็นแม่ เรื่องราวต่าง ๆ ของคุณแม่ในวัยเด็กจะช่วยให้คุณแม่เข้าใจและมีกำลังใจมากขึ้น นอกจากนี้ การพูดคุยกันก็จะช่วยให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น และนำไปสู่การปรึกษาหรือให้คำแนะนำในเรื่องอื่น ๆ ด้วย


6.สุขดูแลจิตใจตัวเอง

สิ่งสำคัญที่สุด อย่าลืมดูแลจิตใจในระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนะคะ อาจมีห้องส่วนตัวสำหรับสวดมนต์ อ่านหนังสือหรืออยู่เงียบ ๆ คนเดียวบ้าง เพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลายและรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองอยู่ตลอดเวลาค่ะ

7.สุขในการมีเพื่อนคุย

การมีเพื่อนคุยที่เป็นคุณแม่ตั้งครรภ์เหมือนกัน จะทำให้ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำและอาจเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันไปจนถึงหลังคลอด ซึ่งสามารถหาเพื่อนใหม่จากการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ หรือการเข้าไปพูดคุยในเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ก็ทำให้คุณแม่มีเพื่อนใหม่ในสังคมออนไลน์ได้ไม่ยากเลยค่ะ

ข้อมูลจากกระปุกดอดคอม


.Latest