ตะลึง! อังกฤษจัดแสดง “ปูยักษ์แทสเมเนียน” หนักร่วม 7 กิโลกรัม
2012-05-01 17:54:16
Advertisement
คลิก!!!

นักชีววิทยาทางทะเลจากสถาบัน ซี ไลฟ์ อุ้ม "เจ้าโคลด" ปูยักษ์แทสเมเนียนน้ำหนักร่วม 7 กิโลกรัม ซึ่งจะถูกจัดแสดงในสถาบัน ซี ไลฟ์ มณฑลดอร์เซ็ต ตั้งแต่วันพฤหัสบดี(3) เป็นต้นไป
เอเจนซีส์ - “โคลด” ปูแทสเมเนียนตัวเบิ้ม รอดจากการถูกเสิร์ฟเป็นอาหารจานหรูในภัตตาคารแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย หลังชาวประมงผู้จับมันได้ตัดสินใจขายมันให้แก่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในอังกฤษ ด้วยราคาถึง 3,000 ปอนด์ (ราว 150,000 บาท)
หลังผ่านพ้น 29 ชั่วโมงบินจากแดนจิงโจ้สู่เกาะอังกฤษ และอีก 2 สัปดาห์ในด่านกักกัน วันนี้เจ้าโคลดพร้อมอวดโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในฐานะปูตัวใหญ่ที่สุดที่เคยนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ด้วยน้ำหนัก 15 ปอนด์ (6.8 กิโลกรัม) และกระดองที่กว้างถึง 15 นิ้ว ซึ่งไซส์ขนาดนี้อาจนำไปทำ “เค้กปู” ได้ถึง 160 ชิ้นทีเดียว
โคลดมีขนาดโตกว่าปูชายหาดทั่วๆ ไปประมาณ 100 เท่า แต่อันที่จริงมันยังเป็นปูแรกรุ่น และอาจโตได้อีกเป็น 2 เท่าของขนาดปัจจุบัน
ปูยักษ์ตัวนี้ถูกจับได้ที่นอกชายฝั่งแทสเมเนียเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และถูกขายให้กลุ่มบริษัท ซี ไลฟ์ พร้อมกับปูยักษ์แทสเมเนียนอีก 2 ตัว
โคลดจะถูกนำไปจัดแสดงที่สถาบันซี ไลฟ์ เมืองเวย์มัธ มณฑลดอร์เซ็ต ในวันพฤหัสบดีนี้ (3) ส่วนเพื่อนของมันอีก 2 ตัวจะถูกส่งไปที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอื่นๆ ในเมืองเบอร์มิงแฮม และกรุงเบอร์ลิน หากปรากฏว่าโคลดปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้ดี
เวลานี้ เจ้าโคลดอาศัยอยู่โดดเดี่ยวในแท็งก์ทรงกระบอก ซึ่งกว้าง 6 ฟุตและสูง 10 ฟุต แต่ทางพิพิธภัณฑ์จะนำปลาจากเขตน้ำเย็นมาใส่เพิ่มหลังจากมันคุ้นเคยกับบ้านหลังนี้แล้ว
ร็อบ ฮิกส์ หัวหน้านักชีววิทยาทางทะเลจากซี ไลฟ์ บอกว่า “พวกมันเป็นสัตว์ที่น่าทึ่งมาก เราเชื่อว่าค่าใช้จ่ายที่เสียไป ตลอดจนความพยายามพามันจากอีกซีกโลกหนึ่งมาที่นี่ ล้วนคุ้มค่า”
“ปูประเภทนี้ถึงจะตัวใหญ่แต่ก็ไม่ได้กินเยอะ อยู่ที่นี่พวกมันจะได้กินกุ้งและปลาหมึกเป็นอาหาร”
“เราอยากให้พวกมันเพิ่มจำนวนขึ้นในธรรมชาติ แต่ชาวออสเตรเลียนิยมกินปูชนิดนี้... ผมเชื่อว่าคนที่มาชมพิพิธภัณฑ์จะต้องตกตะลึงแน่นอน เพราะมันน่าทึ่งเหลือเกิน”
โคลดรอดจากการตกเป็นอาหารของมนุษย์ หลังชาวประมงที่จับมันได้ตัดสินใจขายมันให้ซี ไลฟ์
ข้อมูลจาก
http://www.manager.co.th

.Latest