ลดสิวเสี้ยนขั้นปราบเซียน
2012-04-30 10:12:38
Advertisement
คลิก!!!

ลดสิวเสี้ยนขั้นปราบเซียน

ลดสิวเสี้ยนขั้นปราบเซียน (Lisa)

สิวเสี้ยนเล็ก ๆ ในรูขุมขน ดูเหมือนจะไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่มันก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่มีสิวเสี้ยนจำนวนมาก ทำให้ผิวดูไม่เนียนเรียบและสะอาด ซึ่งการแคะ แกะ เกาสิวเสี้ยนไม่ใช่วิธีที่ดีนักหรอกนะในการที่จะกำจัดมันออกไป
สาเหตุของการเกิดสิวเสี้ยน
สิวเสี้ยนเกิดจากการสะสมตัวของไขมันส่วนเกินจากต่อมไขมันในผิวหนังกับเศษเซลล์ผิวหนังกับเศษเซลล์ผิวที่ค้างอยู่ในรูขุมขนรวมตัวกับฝุ่นและแบคทีเรียที่อุดรูขุมขนไว้ แล้วแทรกตัวขึ้นมา จึงทำให้รูขุมขนเบิกกว้าง เริ่มแรกสิวเสี้ยนที่เกิดขึ้นจะเป็นชนิดหัวสีขาว เมื่อเวลาผ่านไปสิวเสี้ยนสัมผัสกับอากาศมาก ๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งสิวเสี้ยนหัวดำนี้ยังเกิดจากเส้นขนหลายเส้นรวมตัวกันอยู่ในรูขุมขนเดียว จึงทำให้รูขุมขนกว้าง โดยสิวเสี้ยนพบได้มากที่บนจมูก แต่ในบางรายอาจลามไปถึงหน้าผาก แก้ม และคางด้วย การกินอาหารที่มีไขมันมากและการใช้เมกอัพเยอะ ๆ ก็มีส่วนทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นได้ ดังนั้น การล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดจึงจำเป็นมาก
DIY Fix
ตัวอย่างวิธีกำจัดสิวเสี้ยนสูตรธรรมชาติที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง มีขั้นตอนดังนี้
1. นาบผ้าขนหนูอุ่น ๆ ลงบนใบหน้า หรืออังใบหน้ากับไอจากน้ำร้อนเพื่อเปิดรูขุมขนเป็นเวลา 5-10 นาที จากนั้น ล้างด้วยสบู่และน้ำสะอาด
2. ผสมไข่ขาวกับน้ำผึ้งเล็กน้อย ทาลงบนบริเวณที่มีสิวเสี้ยนทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้น ล้างหน้าแล้วใช้น้ำมันพืชเล็กน้อยขัดเศษสิวเสี้ยนออกไป
3. ทาน้ำมันสกัดจากดอกลาเวนเดอร์ก่อนนอนโดยไม่ต้องล้างออก
Fast-Fix
ในปัจจุบันนอกจากเทคโนโลยีจะใช้รักษาสิวอักเสบได้แล้ว ยังสามารถใช้กำจัดสิวเสี้ยนหัวดำที่กำจัดยากได้อีกด้วย
Non Q-Switched Ruby Laser

เลเซอร์กำจัดขนถาวรที่สามารถกำจัดสิวเสี้ยนที่เกิดจากขนได้ ด้วยลำแสงเลเซอร์สีแดงที่เข้าไปสลายรากขนและมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังแท้
Diode Laser

เลเยอร์ที่มีตันกำเนิดแสงเป็น Semiconductor จึงให้ความยาวคลื่นได้หลายช่วง ความยาวคลื่นในช่วง 800 mm เป็นช่วงที่เหมาะสมในการทำลายรากขน โดยเม็ดสีจะเข้าไปช่วยดูดซับและสามารถผ่านลงไปได้ลึกถึงรากขน
ข้อมูลจาก
Lisa Weekly Magazine.Latest