10 พฤติกรรมทำให้เกิดสิว
2012-06-11 12:59:39


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


ปัญหาสิว เป็นปัญหาที่สาว ๆ มักจะแก้กันไม่ตก เพราะส่วนใหญ่มักจะหาต้นตอการเกิดสิวไม่ค่อยจะเจอเท่าไหร่ พอสิวขึ้นทีไร ก็เลยทำให้หงุดหงิดรำคาญใจซะอย่างนั้น แต่รู้ไหมคะว่า จริง ๆ แล้วการเกิดสิวบนใบหน้าแต่ละครั้ง ล้วนมีสาเหตุที่หลากหลายจนเราคิดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ ซึ่งหากสาว ๆ ได้รู้ว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวมีอะไรบ้าง ปัญหาสิวก็จะหมดไปได้อย่างง่าย ๆ วันนี้ กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำ 10 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิวมาฝากกัน เพื่อให้สาว ๆ ได้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ค่ะ

1. การทานอาหาร สาว ๆ หลายคนโปรดปรานการทานอาหารพวกแป้ง น้ำตาล และไขมันซะเหลือเกิน ซึ่งหากทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากทานมากเกินไปนี่สิ มันก็จะแสดงออกเป็นเม็ดสิวบนใบหน้าคุณได้ ดังนั้น หากเลี่ยงการทานของหวาน ๆ และมันในปริมาณมากได้ ก็ควรเลี่ยงซะเลยค่ะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบทานจังก์ฟู้ดซะเหลือเกิน แม้ว่าหน้าตาของขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ที่คุณโปรดปราน จะดูปลอดภัยไร้ความมัน แต่อย่าได้ไว้วางใจนะจ๊ะ รู้หรือไม่ว่าจังก์ฟู้ดส่วนใหญ่ผ่านกรรมวิธีทอดด้วยกันทั้งนั้น

2. บีบสิว มีสาว ๆ ไม่น้อยที่เกิดอาการคันไม้คันมือทุกครั้งที่สิวขึ้น หารู้ไม่ว่าทุกครั้งที่คุณบีบสิว มือที่บีบนวดลงบนใบหน้าคุณนั่นแหละ จะยิ่งทำให้ความมันบนใบหน้าและฝุ่นละอองซึมลึกลงไปในรูขุมขน ทำให้สิวเห่อขึ้นมากกว่าเดิมอีก

3. แบคทีเรีย เซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมื่อมันหลุดลอกออกมาและเจอกับความมันบนใบหน้า มันก็จะกลายเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้โดยง่าย ดังนั้นควรรักษาความสะอาดใบหน้าให้ดี ๆ ค่ะ

4. ใช้วิตามินมากเกินไป โดยเฉพาะวิตามิน B1, B6 และ B12 เพราะวิตามินเหล่านี้หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป มันก็จะส่งผลให้เกิดสิวอย่างที่สาว ๆ ไม่คาดคิดมาก่อนเลยล่ะ

5. ปล่อยให้หน้ามันมากเกินไป ชนิดที่เยิ้มอยู่บนหน้าเลยทีเดียว โดยเฉพาะในวันที่อากาศแสนร้อน และคุณยังต้องเผชิญฝุ่นละอองอีก ความมันนี่แหละ เป็นตัวดักจับสิ่งสกปรกให้มาอุดตันรูขุมขนชั้นดีเลยค่ะ

6. ขัดผิวแรงเกินไป เมื่อคุณล้างหน้า หากคุณขัดผิวหรือล้างหน้าแรง ๆ ก็จะทำให้ผิวบอบบางและเป็นสิวได้ง่าย คราวนี้พอเจออะไรนิดหน่อยสิวก็เห่อขึ้นมาไม่รู้ตัวแล้วค่ะ

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถูกกับผิวหน้า เพราะผิวผู้หญิงไม่ได้แข็งแรงเท่ากับผิวผู้ชายนะคะ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะใช้เครื่องสำอางได้หลากหลาย แต่ก็อาจจะแพ้อะไรบางอย่างเอาได้ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกประเภท ควรศึกษาให้ดี และทบทวนดี ๆ ว่า คุณเคยเกิดอาการระคายเคืองกับผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมประเภทเดียวกันมาก่อนหรือไม่

8. หมอนสกปรก เป็นตัวกักเก็บฝุ่นละอองและแบคทีเรียต่าง ๆ มากมาย และขณะนอนหลับ ก็ไม่รู้ว่าคุณดิ้นเอาหน้าแนบหมอนไปกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ดังนั้น ซักปลอกหมอนให้บ่อย ๆ ได้ยิ่งดีจ้า

9. ล้างหน้าบ่อยเกินไป ยิ่งคุณล้างหน้าเอาความมันออกจากใบหน้ามากเท่าไหร่ ผิวก็จะผลิตความมันเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น และแน่นอนมันทำให้เกิดสิวได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น ควรล้างหน้าให้พอประมาณ ซึ่งจำนวนครั้งที่เหมาะสมคือ 2-3 ครั้งต่อวันเท่านั้นค่ะ

10. ผมสุดสกปรก สาว ๆ หลายคนกว่าจะสระผมทีก็ 2-3 วัน และนั่นทำให้ความมันและสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ในเรือนผม ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อผมของคุณสยายมาปิดหน้าตาแล้วล่ะก็ สิวก็จะผุดขึ้นได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องไปโทษใครเลยล่ะ

และนั่นก็คือพฤติกรรมทำให้เกิดสิวทั้ง 10 ข้อที่เรานำมาฝากกันวันนี้ คราวนี้สาว ๆ ก็ลองพิจารณาดูนะคะว่า ตัวเองเข้าข่ายมีพฤติกรรมทำให้เกิดสิวข้อไหนกันบ้าง แล้วอย่าลืมหลีกเลี่ยงด้วยค่ะ ทั้งนี้ ก็เพื่อใบหน้าที่เนียนใสไร้สิวของคุณเองนั่นแหละ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

.
Latest