พฤติกรรมทำผิวแก่ก่อนวัย
2012-06-10 22:13:52


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หากจะพูดถึงเรื่องริ้วรอยแห่งวัยแล้ว แน่นอนว่าไม่มีสาวคนไหนอยากจะให้มันมาปรากฎบนใบหน้าแน่ ๆ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น หลายคนก็ยังพบว่าแม้จะทำอย่างไรก็ไม่สามารถชะลอมันได้เลย แต่เชื่อไหมว่า บางครั้งพฤติกรรมที่เราทำกันอยู่ทุกวันที่เราเชื่อว่ามันดีที่สุดนี่แหละ อาจจะทำร้ายผิวให้ร่วงโรยก่อนวัยไม่รู้ตัวก็ได้ วันนี้ กระปุกดอทคอมจึงขอหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเอ่ยถึงกันสักหน่อย ไปดูกันว่าพฤติกรรมทำผิวแก่ก่อนวัยนั้นมีอะไรบ้าง

1. ไม่ทาครีมกันแดดให้ทั่ว เป็นที่รู้กันดีว่าแสงแดดเป็นตัวการอันดับต้น ๆ ที่ทำร้ายผิวให้เสื่อมสภาพและร่วงโรยได้ง่าย แต่ก็ยังมีสาว ๆ หลายคนที่ยังคงละเลยที่จะปกป้องผิวในจุดที่ไม่สำคัญ เช่น บริเวณคอ มือ ไหล่ ซึ่งเมื่อถึงเวลามันถูกแสงแดดมาก ๆ และร่วงโรยเร็วกว่าใบหน้าแล้ว สุดท้ายคุณก็จะพาลดูแก่กว่าอายุจริงได้ง่ายมาก ๆ เลยล่ะ

2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่เหมาะกับผิว เพราะผู้หญิงแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผิดประเภทจึงกลายเป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวมากกว่าจะบำรุงผิวเสียอีก เช่น สาวผิวแห้งที่ใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับคนผิวมัน ก็จะทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้นเพราะครีมมีคุณสมบัติลดความมันในผิวนั่นเอง สุดท้ายก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับผิวจึงเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ

3. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผิดเวลา เพราะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจะทำหน้าที่แตกต่างกันไปตามเวลา เช่น ผลิตภัณฑ์กลางคืนจะซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวที่กำลังพักผ่อน ขณะที่ผลิตภัณฑ์กลางวันทำหน้าที่ดูแลและปกป้องผิวจากปัจจัยที่รบกวนผิว ซึ่งหากสาว ๆ ใช้ผิดเวลาโดยเอาครีมกลางคืนมาใช้กลางวันแล้วล่ะก็ มันก็อาจจะฟื้นฟูผิวไปพร้อม ๆ กับซึมซับแสงแดดเข้าสู่ผิวแบบเต็ม ๆ ขณะที่ครีมกลางวันหากนำมาใช้กลางคืนแล้ว ก็ดูเหมือนจะให้ประโยชน์เพียงเล็กน้อย เพราะเวลากลางคืนไม่มีแสงแดดหรือมลภาวะและปัจจัยทำร้ายผิวเหมือนตอนกลางวันค่ะ ดังนั้น มันก็จะไม่ได้ช่วยฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้นเท่าที่ควร

4. ละเลยผลิตภัณฑ์ชะลอริ้วรอยแห่งวัย อย่ารอให้ริ้วรอยเกิดขึ้นก่อนแล้วค่อยสรรหาผลิตภัณฑ์ชะลอริ้วรอยมาใช้ช่วงนั้น เพราะแสงแดดและพฤติกรรมประจำวันของสาว ๆ ทุกวันนี้ ทำให้ริ้วรอยแห่งวัยเกิดขึ้นก่อนวัยอันควร สาว ๆ จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก่อนที่ริ้วรอยจะเกิดขึ้น กันไว้ดีกว่าแก้จ้ะ

5. ตามเทรนด์เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวออกใหม่อาจจะล่อตาล่อใจให้สาว ๆ อยากจะซื้อมาครอบครองลองใช้ แต่ของใหม่ ๆ ที่หลายคนบอกว่าใช้ได้ดีเหล่านี้ อาจไม่ได้เหมาะกับผิวคุณหรือทำให้ผิวคุณดูดีขึ้นเท่าที่อยากให้เป็นเลยก็ได้ ดังนั้น ถ้าหากสาว ๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนแล้วพบว่าผิวดีขึ้นและช่วยบำรุงผิวคุณแล้ว อย่านอกใจเลยค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อาจสร้างปัญหาให้ก็ได้นะเอ้า

6. ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ สังเกตดูง่าย ๆ ได้เลยว่าสาว ๆ ที่ติดเหล้าติดบุหรี่ ล้วนแล้วแต่มีผิวที่หย่อนคล้อยและริ้วรอยก่อนวัยอันควร เนื่องจากเป็นตัวทำลายสุขภาพผิวชั้นดีเลยล่ะ ดังนั้น ถ้าหากสาว ๆ ยังคงรักผิวรักสุขภาพของตัวเองอยู่ล่ะก็ หยุดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์แล้วหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดีกว่าค่ะ

ได้ยินได้ฟังแบบนี้แล้ว เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะรู้ตัวว่ากำลังปล่อยให้ผิวร่วงโรย แก่ก่อนวัยกันไปตาม ๆ กัน เอ้า เพราะฉะนั้นอย่ารอช้าเลยค่ะ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ว่านี้ซะ เพื่อผิวสาวจะได้อยู่กับคุณไปนานที่สุดไงล่ะคะ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

.
Latest