เคล็ดลับการดูแลผิว แบบฉบับแพทย์ผิวหนัง
2012-05-21 08:51:46
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!
ผิวสวย
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เวลาสาว ๆ ไปพบคุณหมอตามคลินิกผิวหนังทั้งหลาย เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไมคุณหมอถึงผิวดีจัง แน่นอนล่ะ! เป็นแพทย์ผิวหนังทั้งทีก็ต้องดูแลผิวกันพิถีพิถันเป็นพิเศษสักหน่อย ด้วยอาชีพแล้วคุณหมอย่อมรู้ดีว่าอะไรดี-ไม่ดีต่อผิวอย่างไร วันนี้เราจึงนำวิธีการดูแลผิวพรรณแบบแพทย์ผิวหนังมาฝากกันค่ะ


สำหรับคนที่มีปัญหาสิว ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยน ใช้ครีมบำรุงผิวเนื้อบางเบาที่จะไม่ทิ้งความมันไว้บนใบหน้า ในรายที่มีปัญหาสิวมากให้กินยาแก้อักเสบเพื่อฆ่าเชื้อ ส่วนที่มีปัญหาสิวอักเสบเรื้อรังให้กินยารักษาสิวอย่างแอคคิวเทน (accutane) โดยต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

หลังล้างหน้าใช้โทนเนอร์ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อาจหลงเหลืออยู่ที่ผิวหน้า ช่วยกระชับรูขุมขน และเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อไป

ใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ (spf) 30 เป็นอย่างต่ำอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้กับผิวบริเวณที่ต้องเปิดเผยต่อแสงแดดทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหลังเท้า ขา แขน แผ่นหลังช่วงบน อก ลำคอ จนกระทั่งใบหน้าและเปลือกตา ซึ่งจะช่วยป้องกันเรื่องการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

สำหรับคนที่มีอาการโรซาเซีย (Rosacea) หรือผิวแดงกว่าคนปกติ ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังอยู่ใกล้ผิวชั้นนอกมากเกินไป และจะยิ่งแดงปลั่งเมื่อถูกแดด แพ้น้ำ หรือครีมทาหน้าบางอย่าง โชคไม่ดีนักที่ผู้ที่มีอาการโรซาเซียมักไม่หายง่าย ๆ จากยากินหรือยาทา แต่สามารถจัดการปัญหานี้ได้ด้วยการทำเลเซอร์เพื่อกำจัดเส้นเลือดที่อยู่ตื้น ๆ เหล่านี้ออกไป นอกจากนี้ยังให้เลี่ยงอาหารรสเผ็ด อาหารที่มีคาเฟอีน และการทำผิวแทนโดยเครื่องอบผิวด้วย

ส่วนคนที่อยากมีผิวหน้าดูสดใสตลอดทั้งปี สามารถเลือกการลอกผิวหน้าด้วยกรดไกลโคลิกเปอร์เซ็นต์ต่ำในทุก ๆ เดือนของหน้าหนาว ซึ่งผิวจะแห้งและกระบวนการผลัดผิวค่อนข้างช้าเป็นพิเศษ การลอกผิวก็จะช่วยผลัดผิวเก่าที่หมองคล้ำออกไปได้ แต่จากนั้นก็จำเป็นต้องดูแลผิวเพิ่มความชุ่มชื้นและหมั่นทาครีมกันแดดบ่อย ๆ ด้วย

นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ เหล่านี้แล้วแพทย์ผิวหนังยังฝากเคล็ดลับสุดท้ายเพื่อผิวสวยสมบูรณ์ ชนิดไร้เส้นเลือดขอดกวนใจที่เรียวขา ด้วยการหลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้างอีกด้วยนะจ๊ะ อ่านครบทุกข้อก็รู้ซึ้งเลยทีเดียวว่า ถ้าอยากมีผิวสวย ๆ เปล่งปลั่งตามแบบฉบับแพทย์ผิวหนังแล้วล่ะก็ ต้องดูแลผิวพิถีพิถันเป็นพิเศษมาก ๆ เลยล่ะ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

Latest