เวิน เจ้าหลุน “อาคัง” สุดโฉดจากคู่แค้นสายโลหิต
2012-09-15 21:20:11
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu!!คลิก!!!

เวิน เจ้าหลุน คือชื่อของพระเอกดังแห่งค่ายทีวีบี ที่คอหนังชุดฮ่องกงวัย 30 ขึ้นไปน้อยคนจะไม่รู้จัก เขาคือเจ้าของผลงานคุณภาพยุค 90s อาทิ เลือดเจ้าพ่อ, คู่แค้นสายโลหิต, ดาวฟ้าประกาศิต, หักเหลี่ยมอำมหิต, เพื่อนรักเพื่อนแค้น ฯลฯ ที่ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คน

เวิน เจ้าหลุน อดีตหนุ่มหล่อดาวรุ่งแห่งทีวีบี

ชีวิตวัยเด็กของ เวิน เจ้าหลุน เติบโตมากับดนตรี เขามักเข้าประกวดแข่งขันความสามารถด้านการร้องเพลงและคว้ารางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ มาอย่างต่อเนื่อง พ.ศ.2525 ได้มีโอกาสเข้าประกวดร้องเพลงที่จัดโดยทีวีบี แต่ต้องตกรอบ 15 คนสุดท้าย อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ เขาได้รับการติดต่อให้มารับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการดนตรีใน สถานีวิทยุ-โทรทัศน์ RTHK ของฮ่องกง ในรายการที่ชื่อว่า "บานาน่าโบ๊ท" ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกในวงการบันเทิงฮ่องกงของเขาอย่างแท้จริง
       
       หลังจากทำหน้าที่พิธีกรได้ราวหนึ่งปี ผู้บริหารเห็นแววจึงสนับสนุนให้ เวิน เจ้าหลุน จัดรายการเพลงทางสถานีวิทยุ จากนั้นอีก 2 ปีถัดมาซึ่งเป็นปีเดียวกันกับที่เรียนจบชั้นมัธยมศึกษา เขาได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด Crown Records ปิดฉากเส้นทางการศึกษา เข้าสู่อาชีพนักร้องเต็มตัวอย่างที่เคยใฝ่ฝันเอาไว้

 

บางส่วนของผลงานขึ้นหิ้งในอดีต(จากซ้ายไปขวา) “Golden Faith-ลูกผู้ชายหัวใจกตัญญู” “Blood of good and evil-เลือดเจ้าพ่อ” “Looking Back in Anger- คู่แค้นสายโลหิต” “The Breaking Point-เพื่อนรักเพื่อนแค้น”

 

พ.ศ.2529 เวิน เจ้าหลุน ชิมลางงานละครชุดครั้งแรกในซีรีย์ชุด "City Japes" ของทีวีบีจนเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้นและร่วมงานกับทีวีบีอีกหลายเรื่อง โดยหนึ่งในผลงานที่นับว่าสร้างชื่อให้เขามากที่สุดคือบทตัวร้ายใน Looking Back in Anger หรือ คู่แค้นสายโลหิต พ.ศ.2532 โดยเวิน เจ้าหลุน รับบท อาคัง ซึ่งมีดาราระดับแม่เหล็ก อาทิ หวง เย่อหัว, หลิว เจียหลิง, เส้า เหม่ยฉี แสดงนำ คู่แค้นสายโลหิต ถือเป็นหนึ่งในซีรีย์ทีวีบีสุดคลาสสิคที่โด่งดังไปทั่วเอเชียรวมทั้งในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีผลงานคุณภาพเรื่องอื่นๆ อาทิ The Breaking Point-เพื่อนรักเพื่อนแค้น พ.ศ.2534 ที่รับบทตัวโกงอีกเช่นเคย แสดงกับ หลี่ หมิง, โจว ไห่เม่ย, เส้า เหม่ยฉี และ โอวหยังเจิ้นหัว หรือผลงานอย่าง Blood of good and evil-เลือดเจ้าพ่อ พ.ศ.2533 แสดงกับ เส้า เหม่ยฉี และ หลี เหม่ยเสียน เป็นต้น

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ “คู่แค้นสายโลหิต” พ.ศ.2532

 

 
    
 
 ส่วนงานภาพยนตร์นั้น เวิน เจ้าหลุน มีผลงานไม่มากเท่ากับละครชุด พ.ศ.2535 มีผลงานเด่นรับบทจักรพรรดิคังซี ในในภาพยนตร์สุดฮิต Royal Tramp-อุ้ยเสี่ยวป้อ จอมยุทธเย้ยยุทธจักร ที่มีเจ้าพ่อหนังฮา โจว ซิงฉือ แสดงนำ
       
       ปลายยุค 90 เป็นต้นมา เวิน เจ้าหลุน หันไปรับงานที่ไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลัก และปรากฏตัวประปรายในละครชุดของทีวีบีในยุคหลัง
 
 
บรรดาหญิงสาวที่เคยมีข่าวว่าคบหากับ เวิน เจ้าหลุน(จากซ้ายไปขวา) - เฉิน เหมยซิน, พาน เยี่ยนหนี , กัว เสี้ยนหนี
 
 
ด้านชีวิตรักของชายหนุ่มคนนี้มีสีสันไม่แพ้ในแผ่นฟิล์ม เขาเป็นนักแสดงอีกคนหนึ่งที่มีข่าวกับสาวๆ มากหน้าหลายตา นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2531 ที่มีการเปิดเผยเรื่องราวความรักของเขากับอดีตมิสฮ่องกง เฉิน เหมยซิน ทว่าความรักครั้งนี้ยืนยาวเพียง 1 ปีก่อนที่จะจบไม่สวย โดยฝ่ายชายฟ้องหย่ารวมทั้งทวงเงินอดีตภรรยาเป็นจำนวน 1.4 แสนหยวน ต่อมา พ.ศ.2539 ชื่อของภรรยาคนที่สองของเขาถูกเปิดเผยออกมาว่าคือ พาน เยี่ยนหนี นักแสดงที่เคยร่วมงานกัน โดยว่ากันว่าทั้งคู่พบรักกันเพราะเงิน เนื่องจากฝ่ายหญิงรับอาสาใช้หนี้ที่ฝ่ายชายสร้างไว้ ทว่าทั้งคู่ก็ต้องเลิกรากันเพราะเงินเช่นกัน เมื่อธุรกิจประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจความรักก็จืดจางตามไปด้วย โดยฝ่ายเวิน เจ้าหลุน หันไปคบหากับนักแสดงสาวสวยคนใหม่ กัว เสี้ยนหนี แต่ก็ไปกันไม่รอดโดยมีข่าวลือว่าเป็นเพราะฝ่ายหญิงทนไม่ไหวที่เวิน เจ้าหลุนถูกตามทวงหนี้บ่อยๆ นั่นเอง
       
       เวลาผ่านไปจนกระทั่งอดีตดาวรุ่งทีวีบีผู้นี้อายุเฉียดเลขห้า เวิน เจ้าหลุน ต้องมารับบทตัวร้ายในชีวิตจริงอีกครั้ง เมื่อมีข่าวนางแบบชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เวิน เจียหรง ออกมาแฉว่าเวิน เจ้าหลุนซึ่งเป็นอดีตแฟน มีพฤติกรรมฉ้อโกงยักยอกทรัพย์เธอไปถึงร่วม 5 แสนหยวน นอกจากนั้นก็ยังนอกใจ และทำร้ายร่างกายฝากแผลยาวถึง 4 นิ้วไว้ด้วย
 
 
เวิน เจียหรง นางแบบชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่ออกมาแฉพฤติกรรมด้านลบของ เวิน เจ้าหลุน ในวัย 50 ปี(ซ้าย) , ภรรยาคนล่าสุด เจ้า ถิง(ขวา)
 
ฝ่ายหญิงแฉว่าทั้งคู่คบหาถึงขั้นวางแผนแต่งงาน ทว่าสุดท้ายความรักกลับจบลงในปี พ.ศ.2552 เมื่อเธอพบภาพของเขาอยู่บนเตียงกับผู้หญิงหลายคนในโทรศัพท์มือถือ โดยหนึ่งในภาพหญิงสาวเหล่านั้นคือ เจ้า ถิง ดาราสาวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่เพิ่งเปิดตัวว่าเป็นภรรยาคนที่สามของอดีตดาวรุ่งทีวีบีนั่นเอง
       
       เวิน เจ้าหลุนออกมาโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว และกล่าวหากลับฝ่ายคนรักเก่าว่าหวังใช้เรื่องอื้อฉาวสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ซึ่งข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร อดีตตัวโกงสุดฮอตในตำนานของทีวีบีคนนี้ จะเป็นตัวร้ายในชีวิตจริงด้วยหรือไม่ แฟนๆ คงต้องติดตามกันต่อไป
 
 
http://www.manager.co.thLatest