10 วิธีจัดการงานไม่ให้ยุ่ง สำหรับคุณแม่
2012-07-14 17:14:44
Advertisement
คลิก!!!


10 วิธีจัดการงานไม่ให้ยุ่ง (รักลูก)
เรื่อง : May

คุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วย ทำงานไปด้วย กว่าจะจัดการเวลา และกิจวัตรของคุณให้ลงตัวนั้น คงทำเอาหัวหมุนนะคะ วิธีต่อไปนี้ช่วยคุณได้ค่ะ

1.จดกันลืม จดข้อมูลสิ่งที่ต้องทำไว้ในสมุดโน้ตหรือเศษกระดาษ แล้วแปะไว้ที่ต่าง ๆ เช่น ประตูบ้าน ตู้เย็น หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อเช็กดูว่าสิ่งที่จะต้องทำในแต่ละวันมีอะไรบ้าง

2.ตารางนัด การทำตารางนัด พร้อมจดเบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ของผู้ติดต่อ เป็นการช่วยจัดสรรเวลาให้คุณอย่างลงตัว ทั้งยังง่ายต่อการดูข้อมูลย้อนหลังได้ด้วย

3.กำหนดเวลาว่าง อย่าหักโหมงานหนักทุกวัน แต่ควรกำหนดวันว่าง เพื่อจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว และจัดการงานบ้านบ้าง

4.รู้จักสำรองของใช้ เวลาไปช็อปปิ้ง ควรซื้อเตรียมไว้บ้างจะได้ไม่ต้องออกไปซื้อของบ่อย ๆ หรือเวลาทำอาหารก็ควรจะทำเตรียมไว้ในตู้เย็น เมื่อหิวก็นำมาอุ่นกินได้เลย วิธีนี้จะช่วยคุณประหยัดเวลาได้ค่ะ

5.ฝึกเจ้าตัวน้อยช่วยเหลือตัวเอง สอนลูกน้อยให้ลองฝึกช่วยทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การเตรียมเครื่องดื่ม ช่วยคุณแม่ล้างจาน หรือทำความสะอาดห้อง ซึ่งยังเป็นการฝึกให้ลูกได้ทำงานด้วยตัวเองด้วยค่ะ

6.จริงจังกับงาน ความกังวลเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้งานของคุณล่าช้า แต่หากคุณได้เริ่มทำอย่างจริงจัง เพียงเท่านี้งานของคุณก็ผ่านฉลุยค่ะ

7.ทำให้เสร็จ อย่ารีรอ ต้องไม่เป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง อะไรที่สามารถจัดการได้ระหว่างทางที่ไปทำงานก็จัดการได้เลย

8.กำหนดเป้าหมาย อย่าสนุกกับการใช้เวลาว่างมากเกินไป ต้องอย่าลืมว่ามีงานอะไรที่ต้องจัดการบ้าง หากมีเวลาว่างก็รีบจัดการงานให้เสร็จ จะได้มีเวลาดูแลลูกมากขึ้น

9.กล่องเก็บข้อมูล ทำกล่องหรือแฟ้มสำหรับเก็บใบเสร็จต่าง ๆ ค่าประกัน ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือจดหมายเก็บแยกเป็นสัดส่วนจะได้ไม่สับสน

10.จัดการกองหนังสือ จัดเวลาก่อนเข้านอนสัก 10 นาที เพื่ออ่านนิตยสาร หรือจดหมายที่คุณอยากอ่านวิธีนี้จะช่วยให้คุณจัดการกับกองหนังสือที่อยากอ่านได้โดยไม่รบกวนเวลางานค่ะ

เพียงจัดการเวลา รับรองว่าคุณแม่จะมีเวลาเหลือดูแลตัวเอง และยังได้ดูแลเจ้าตัวเล็กได้เต็มที่ด้วยค่ะ

ข้อมูลจากกระปุกดอดคอม


.Latest