มาดูแล ผิวมัน กันเถอะ
2012-06-11 07:33:12


มาดูแล “ผิวมัน” กันเถอะ (e-magazine)

เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายหนาวกันแล้ว ปัญหาผิวมันก็เริ่มถามถึง ยิ่งอากาศร้อน ๆ อย่างในบ้านเรา ผิวมันเยิ้มถือเป็นปัญหาหาโลกแตกของใครหลายคน แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับการรับมือกับผิวมันมาบอกต่อกัน

ผิวมัน เป็นอย่างไร

ลักษณะของผิวมัน มักจะ มีรูขุมขนใหญ่และเป็นสิวง่าย ซึ่งเป็นผลจากการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามาก โดยต่อมไขมันนั้นจะมีมากที่บริเวณใบหน้า คอ อก ศีรษะและแผ่นหลัง ซึ่งทำให้เห็นว่าบริเวณเหล่านี้มักเกิดปัญหาต่าง ๆ จากการทำงานของต่อมไขมันอยู่เสมอ

โดยปกติไขมันจะถูกขับจากต่อม หล่อเลี้ยงผิวและผม ช่วยให้ผิวและผม มีสุขภาพดี ซึ่งไขมันจะคอยช่วยเคลือบผิวรักษาความชุ่มชื้นเต่งตึงของผิว และทำให้ผมเงางาม แต่ในผู้ที่ต่อมไขมันทำงานมากก็ทำให้เกิดผมมัน ผิวมันมากเกินไปจนดูเหนียวและสกปรกได้ ทั้งนี้ผิวมันค่อนข้างทำให้วัยรุ่นรู้สึกว่าผิวมีปัญหา และในหลายคน ลักษณะผิวมันจะยังคงเป็นอย่างนั้นอยู่ต่อไปตลอดในทุกช่วงวัย เพราะถ้าคุณมีคุณพ่อหรือคุณแม่ผิวมัน ลักษณะทางพันธุกรรมก็จะปรากฏกับผิวของคุณด้วย นอกจากนั้นก็คือเป็นผลจากฮอร์โมน

ในผู้หญิงการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมน ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในช่วงวัยรุ่น แต่จะเกิดขึ้นได้จากอีกหลายสาเหตุ เช่น ในช่วงเวลามีรอบเดือน ช่วงเวลาขณะตั้งครรภ์ และระหว่างวัยหมดประจำเดือน และทั้งหญิงและชาย ระดับฮอร์โมนจะถูกกระตุ้นได้ทั้งทางกายภาพ และทางอารมณ์ จิตใจ จึงพบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับผิวได้เสมอ

รับมือกับผิวมัน

อันดับแรกคือการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ข้อสำคัญที่มักผิดพลาดคือ คนผิวมันมักทำความสะอาดผิวมากเกินความจำเป็น คนผิวมันส่วนใญ่ติดความเข้าใจผิดๆ ว่าต้องใช้สครับ หรือใช้ผลิตภัณฑ์แรงๆ เพื่อขจัดความมันออกไป แตนั่นกลับเป็นการกระตุ้นต่อมไขมัน ให้มีปฏิกิริยาสร้างไขมันมากขึ้น การทำความสะอาดไขมัน ต้องใช้ไขมันเข้ามาช่วย การจัดการกับน้ำมันส่วนเกิน ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์อ่อนโยนซึ่งสามารถขจัดไขมันออกไป โดยยังคงเกราะธรรมชาติคือกรดไขมันจำเป็นเอาไว้ เพื่อรักษาสมดุลและการปกป้องผิว

ผลิตภัณฑ์ที่ควรเลือกคือ ชนิดอ่อนโยนค่า pH ต่ำกว่า 6.5 ที่สามารถขจัดไขมันและโปรตีนบนผิว ก่อความระคายเคืองน้อย ควรหลีกเลี่ยงสบู่เพราะจะขจัดไขมันธรรมชาติบนผิวออกไปมากเกินไป ทำความสะอาดผิวเพียงแค่วันละสองครั้งก็เพียงพอ การพอกหน้าเป็นครั้งคราว จะช่วยดึงเอาไขมันในรูขุมขนออกไปบ้าง ทำให้ผิวเนียนสะอาดสดชื่นไปได้หลายชั่วโมง ถือเป็นการดูแลผิวอีกอย่างหนึ่งที่ในทางการแพทย์ให้การยอมรับ

นอกจากนี้คนผิวมันมักไม่กล้าใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น เพราะคิดว่าอาจก่อปัญหาทำให้หน้ามันมากขึ้น เป็นสิวได้ง่ายขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความชุ่มชื้นกับไขมันนั้นต่างกัน และเมื่ออายุมากขึ้น เราจำเป็นต้องเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิวมากขึ้น แม้ว่าจะมีผิวมัน เพื่อรักษาความชุ่มชื้น และป้องกันการเกิดริ้วรอย

เคล็ดไม่ลับในการเลือกเครื่องสำอาง

Astringent หรือ Toner สามารถลดอาการผิวมันลงได้ชั่วคราว ช่วยให้ผิวรู้สึกสดชื่น แห้งขึ้น สามารถทาชำได้อีกระหว่างวัน

Anti shine เครื่องสำอางที่ระบุคุณสมบัตินี้ จะช่วยเป็นชั้นที่กันระหว่างผิวกับ Make-up ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินที่ผิวหลั่งออกมาช่วยให้การแต่งหน้าไม่เลอะเลือนง่าย ทำให้มั่นใจได้นานขึ้น

Niacinamide การศึกษาล่าสุด พบว่า ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Niacinamide มีผลช่วยความมันบนผิวด้วย

Alpha hydroxyl acid (AHA Cream) ใช้ร่วมกับการดูแลผิวที่ใช้อยู่ การศึกษาพบว่า AHA ช่วยเพิ่มการสร้างคอลาเจน และกรดไฮยารูโลนิค ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นกับผิว ช่วยลดริ้วรอยตื้น ๆ ทำให้เกิดผลในการชะลอวัยไปพร้อมกัน การใช้กรดไกลโคลิค หรือ ซาลิไซลิค ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้น ชนิด Oil-free เนื้อเบา ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด จัดว่าเป็นสูตรที่ลงตัวสำหรับผิวมัน เพราะช่วยในการขจัดเซลล์ตายอย่างอ่อนโยน และลดการสะสมไขมันในรูขุมขน ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

.
Latest