ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ตอบสนองต่อคำร้องขัดค้านการออกอากาศซีรีส์เรื่อง “Snowdrop”
2021-07-28 21:41:03
Advertisement
คลิก!!!

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ตอบสนองต่อคำร้องของประชาชนที่ยืนคัดค้านการออกอากาศซีรีส์เรื่อง Snowdrop ของช่อง JTBC

Snowdrop มีแผนจะออกอากาศในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งเนื้อเรื่องเล่าเรื่องของกรุงโซลในปี 1987 โดยมี นักแสดง จองแฮอิน (Jung Hae In) มารับบทเป็น ซูโฮ นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังที่หนีเข้าไปในหอพักหญิงด้วยตัวที่เปื้อนเลือด และ จีซู (Jisoo) วง BLACKPINK รับบทเป็น ยองชู นักศึกษาหญิงที่ช่วยซูโฮซ่อนตัว แม้ว่าจะต้องเจอกับเรื่องอันตรายและการตรวจค้นอย่างใกล้ชิด ส่วน ยูอินนา (Jung Hae In) รับบทเป็น คังชองอา หมอในโรงพยาบาลของรัฐ

หลังจากเรื่องย่อของซีรีส์ถูกปล่อยออกมา ก่อให้เกิดความกังวลว่าเนื้อเรื่องอาจจะมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ซึ่งเนื้อเรื่องที่ปล่อยออกมาในตอนนั้น มีเนื้อหาว่า พระเอกของเรื่องเป็นสายลับที่เข้ามาแฝงตัวในการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ส่วนบทตัวละครชายอีกคนหนึ่งเป็นหัวหน้าทีมของหน่วยงานวางแผนความมั่นคงแห่งชาติ ที่ซื่อตรงและยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ในปี 1987 มีเหตุการณ์เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยที่ส่งผลต่อปัจจุบัน และหน่วยงานวางแผนความมั่นคงแห่งชาติอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับประชาชนในเวลานั้น


JTBC ได้ออกมาชี้แจงในเดือนมีนาคม โดยแจ้งเนื้อหาและความตั้งใจในการทำซีรีส์เรื่องนี้ มีการเปิดเผยรายละเอียดของซีรีส์มากขึ้นเพื่อชี้แจงข้อสงสัย


แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีฉบับนี้ได้พูดถึงซีรีส์เรื่อง Joseon Exorcist ของช่อง SBS ที่ถูกยกเลิกออกอากาศหลังจากออนแอร์ได้ 2 ตอน เนื่องจากประเด็นขัดแย้งเกี่ยวกับการบิดเบือนประวัติศาสตร์ในซีรีส์

และนี่คือคำแถลงการณ์จากทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้:

 

“ นี่คือคำตอบจาก 2 คำร้องของประชาชนที่เกี่ยวข้องกับ ‘การเรียกร้องให้ระงับการออกอากาศซีรีส์’ 

สำหรับคำร้องในการขอระงับการออกอากาศซีรีส์เรื่อง Joseon Exorcist ผู้ยื่นคำร้องได้กล่าวว่า “ซีรีส์ดังกล่าวบิดเบือนประวัติศาสตร์และมีเนื้อหาที่สอดรับกับโปรเจคศูนย์การศึกษาตะวันออกเฉียงเหนือของจีน” และเรียกร้องให้ช่องโทรทัศน์ระงับการออกอากาศและป้องกันการเกิดซ้ำ โดยมีผู้ลงชื่อในคำร้องนี้ประมาณ 240,000 คน


ผู้ยื่นคำร้อง ในหัวข้อ “ระงับการออกอากาศซีรีส์เรื่อง Snowdrop ได้กล่าวว่า “นี่เป็นการดูถูกการเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตย และพยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับหน่วยงานวางแผนความมั่นคงแห่งชาติ” และขอให้หยุดการถ่ายทำซีรีส์ โดยคำร้องนี้มีผู้ลงชื่อ 220,000 คน

 

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ช่องโทรทัศน์ที่ออกอากาศซีรีส์เรื่อง Joseon Exorcist ตัดสินใจยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ หลังจากมีการพิจารณาความเสียหายในการบิดเบือนเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ส่วนทางด้านช่องที่จะออกอากาศซีรีส์เรื่อง Snowdrop ได้บอกว่า “ความขัดแย้งในปัจจุบัน เกิดจากข้อมูลที่ตกหล่น ไม่ประติดประต่อ จากเรื่องย่อที่ไม่สมบูรณ์ และคำอธิบายตัวละคร” และ “ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นผู้ร่วมเรียกร้องประชาธิปไตย หรือ สร้างภาพลักษณ์ที่น่าชื่นชมให้กับสายลับ หรือ ผู้ที่ทำงานในหน่วยวางแผนความมั่นคงแห่งชาติ” และตอนนี้ซีรีส์ยังคงทำการผลิตต่อไป

ตามมาตราที่ 4 ของกฎหมายสื่อสารมวลชน ระบุถึงการให้อิสระแก่สถานีโทรทัศน์ในการผลิตรายการ และไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้หากไม่ได้กระทำผิดตามกฎหมายมาตราที่ 4 ระบุไว้ การที่รัฐบาลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสร้างสรรค์สื่อโดยตรงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากเพราะอาจกลายเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออก รัฐบาลให้ความเคารพต่อความพยายาม การตัดสินใจอย่างอิสระของประชาชนทุกระดับ ตั้งแต่ผู้ผลิต, โปรดิวเซอร์ หรือผู้บริโภค หากเนื้อหานั้นส่งผลต่อความรู้สึกของคนในชาติ

 

อย่างไรก็ตาม หากรายการที่ออกอากาศขาดความรับผิดชอบต่อสังคม หรือ ละเมิดกฎหมาย อย่างเช่นกันบิดเบือนประวัติศาสตร์มากจนเกิดไป คณะกรรมการสื่อสารมวลชนเกาหลีจะเป็นผู้พิจารณา และจากข้อมูลของ คณะกรรมการสื่อสารมวลชนเกาหลี มีผู้ชมยื่นข้อเรียกร้องมาเกือบ 5,000 คำร้องในกรณีของซีรีส์เรื่อง Joseon Exorcist ตอนที่ซีรีส์ได้ออกอากาศไปแล้ว เนื่องจากความล่าช้าในการแต่งตั้งกรรมการพิจารณา ตอนนี้การพิจารณาเรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่หากมีการแต่งตั้งคณะกรรมการเรียบร้อยแล้ว เราจะมีการประชุมเพื่อหารือว่าซีรีส์ละเมิดกฎหมายการออกอากาศหรือไม่ คณะกรรมการสื่อสารมวลชนเกาหลีจะพิจารณาอย่างละเอียดด้วยความเป็นกลาง, ฟังความเห็นจากสาธารณะชน และปัจจัยอื่นที่เป็นความรับผิดชอบต่อสังคมตามข้อเรียกร้องของผู้ชม และตรวจสอบต่อไป

 

รัฐบาลยังคงเดินหน้าสื่อสารกับผู้สร้างศิลปะรวมถึงประชาชน เพื่อที่จะให้เกิดการพูดคุยเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานในแนวทางที่ดี

เราขอขอบคุณประชาชนที่มีส่วนในการยื่นคำร้องเข้ามา ”

 

ที่มา  soompi

 


.Latest