ถาม-ตอบกับสื่อพร้อมทีมงานนักแสดง Kingdom : Ashin of the North
2021-07-20 20:37:27
Advertisement
คลิก!!!


Q&A ถาม-ตอบกับสื่อพร้อมทีมงานนักแสดง Kingdom : Ashin of the North เป็นช่วงที่จัดขึ้นโดยทีมงาน Netflix พร้อมสื่อมวลชนในเอเซีย-แปซิฟิก จัดประชุมออนไลน์ขึ้นเมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม  2021 


ความรู้สึกที่ได้กลับมากำกับ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (Kingdom) อีกครั้ง เพราะอะไรถึงตัดสินใจกำกับตอนพิเศษนี้ด้วยตัวเอง

ผู้กำกับ คิมซองฮุน: เหตุผลที่ตัดสินใจ คือ ตอนถ่ายทำซีซั่น2 มีโอกาสได้อ่านเนื้อเรื่องบางส่วนจากผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ (Kingdom: Ashin of the North) ที่นักเขียนคิมส่งมาให้ ทันใดนั้นก็คิดว่า เป็นที่รู้กันดีว่าปกตินักเขียนคนนี้เขียนผลงานได้ดีอยู่แล้ว แต่ไม่นึกว่าจะเขียนได้ดีขนาดนี้ ผมจึงคิดว่าวิธีไหนที่จะทำให้รู้เรื่องราวทั้งหมดได้โดยเร็วที่สุด เลยได้คำตอบว่า การถ่ายทำด้วยตัวเอง น่าจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด สำหรับความรู้สึกที่ได้กลับมากำกับอีกครั้ง รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาเจอสิ่งที่คุ้นเคย และทีมงานที่คุ้นเคยกันดี รวมถึงตื่นเต้นที่ได้เห็นตัวละครใหม่ ทำให้พอใจและสนุกกับการทำงานมากครับ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ผมคิดว่าไม่น่าจะมีผู้กำกับคนไหนกล้าปฏิเสธผลงานที่นักแสดงอย่าง คุณจอนจีฮยอน ร่วมแสดงด้วย

.

ทำไมถึงเลือกเขียน ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ ให้เป็นตอนพิเศษ แทนที่จะทำเป็นอีกซีซั่น และ “อาชิน” เป็นตัวละครที่วางไว้ตั้งแต่เริ่มแรกเลยหรือเปล่า หรือเป็นตัวละครที่คิดขึ้นมาระหว่างซีซั่น2

นักเขียนบท คิมอึนฮี: ตัวละครอาชิน น่าจะถูกเขียนขึ้นมาช่วงแรกๆ ถึงกลางๆ ตอนที่เขียนบทและวางโครงเรื่องซีซั่น2 อยู่ อย่างที่ทราบว่า สมุนไพรคืนชีพ มีคุณสมบัติทนทานต่ออากาศหนาว ทำให้ฉันเริ่มสนใจเกี่ยวกับอาณาเขตทางตอนเหนือของโชซอนและชนเผ่าซองจอยาอิน ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณนั้น ทำให้ปะติดปะต่อเนื้อเรื่อง และเกิดเป็นตัวละครอาชินขึ้นมา เรื่องราวของอาชินมีความยาวและซับซ้อนมาก รวมถึงยุคสมัยที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก เลยคิดว่าถ้าทำแยกออกเป็นตอนพิเศษน่าจะดีและสะดวกต่อผู้ชมในการรับชม พวกเราเองก็จะได้ผลิตผลงานได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นด้วย จึงตัดสินใจทำเป็นตอนพิเศษแยกออกมา

 

อาชินเป็นตัวละครหญิงที่แกร่งและเข้มแข็ง คุณเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อเข้าถึงบทบาทนี้

จอนจีฮยอน: ถ้าพูดถึงการเตรียมตัวด้านร่างกาย ฉันคิดว่าร่างกายของฉันเตรียมพร้อมอยู่แล้ว ฉันใช้เวลาค่อนข้างนาน ในการทำความเข้าใจตัวละคร เพื่อที่จะเข้าถึงความอาฆาตแค้นที่อาชินมี และความต้องการแก้แค้นอาณาจักรโชซอนทั้งหมด

 

ตัวละครของคุณในซีซั่น2 สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก และมีผู้ชมจำนวนมากตั้งตารอชมมินชีรกใน ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ คุณคิดว่าจุดเด่นของตัวละครของคุณในตอนพิเศษนี้คืออะไร

มินชีรก: มินชีรกเป็นตัวละครที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องอาณาจักรโชซอน ในซีซั่น2 เขาเป็นผู้นำกองทัพทหาร ในซีซั่น1 ผมได้ฆ่ากวาดล้างผู้ติดเชื้อโรคระบาดที่ฟื้นคืนชีพ มีฉากฟาดฟันให้ได้เห็น แต่ในตอนพิเศษตอนนี้ จะแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างอาชินและสมุนไพรคืนชีพ มากกว่าที่จะได้เห็นการใช้กำลังทางร่างกาย ผมคิดว่าจุดนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญของตอนพิเศษ นอกจากนี้ ในซีซั่น2 จะเห็นว่าผมใช้ธนูยิงด้วย และถ้าได้ชมตัวอย่างของตอนพิเศษ ก็จะเห็นว่า มีฉากที่อาชินยิงธนูด้วยเช่นกัน อยากให้ติดตามดูกันครับว่า ทำไมถึงต้องยิงธนู

 

คุณจอนจีฮยอนและคุณพัคบยองอึนเคยร่วมงานกันมาก่อนในเรื่อง Assassin รู้สึกอย่างไรที่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง

จอนจีฮยอน: รู้สึกดีใจ ไม่ได้เจอกันนานแล้ว สกิลการตกปลาของเขาดูเหมือนว่าจะดีขึ้น ตอนถ่ายทำเรื่อง Assassin เขาเอาแต่โม้ ว่าตัวเองจับได้เยอะอย่างนู้นอย่างนี้ พร้อมกับอวดรูปปลาที่จับได้ เอาแต่คุยโว ไม่เห็นเอามาให้บ้าง คราวนี้ฉันเลยทวง บอกว่าอย่าโม้อย่างเดียว เอามาแบ่งด้วย พอบอกอย่างนั้น คราวนี้เลยมีโอกาสได้ทานจนอิ่มที่เกาะเชจู

พัคบยองอึน: ตอน Assassin เป็นครั้งแรกที่ได้เจอตัวจริงและ เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกัน ยังไม่สนิทกันมาก มีเคอะเขินกันบ้าง รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกันอีกครั้ง และรอคอยที่จะแสดงให้เห็นเคมีของเราทั้งสองคน รู้สึกเป็นเกียรติ และมีความสุขตลอดการร่วมงานกับผู้กำกับ นักเขียน นักแสดงอย่างคุณจอนจีฮยอน และทีมงามทุกๆคน ในผลงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ ตอนนั้นจับปลาได้หลายตัวเลยครับ มีปลาหมึกด้วย

จอนจีฮยอน: คราวนี้ส่งไปรษณีย์มาให้ที่บ้านด้วยนะคะ

พัคบยองอึน: เหมือนเป็นหน้าที่เลยครับ นักเขียนคิมก็สั่งให้ส่งปลาหมึกไปให้อีก ผมเหนื่อยมากเลยครับ ไม่รู้จะโฟกัสกับการแสดงยังไง แต่ว่าทุกคนทานปลาและปลาหมึกที่ผมตกได้ที่เกาะเชจูอย่างอิ่มหนำสำราญครับ

ตกใจหรือไม่ เมื่อเจอนักแสดงที่แปลงโฉมเป็นซอมบี้ในกองถ่าย

จอนจีฮยอน: ไม่ตกใจเลย ฉันตื่นเต้นและรอคอยที่จะเจอซอมบี้ตั้งแต่ก่อนเริ่มถ่ายทำแล้วค่ะ นั่นเป็นสิ่งที่ฉันตั้งตารอมากที่สุด พอได้เจอจริงๆแล้ว รู้สึกว่านักแสดงเหล่านั้นลำบากมากที่ต้องแปลงโฉมเป็นซอมบี้ ฉันไม่รู้ว่าควรหรือไม่ควร แต่ก็อยากถ่ายรูปกับซอมบี้ให้ได้ รู้ทั้งรู้ว่าพวกเขาเหนื่อย แต่ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ และส่งไปอวดเพื่อนๆด้วยค่ะ

พัคบยองอึน: ส่วนตัวผม ผมเคยเจอซอมบี้แล้วในซีซั่น2 ตอนที่ถ่ายทำในป่ามืดตอนกลางคืน นักแสดงที่แปลงโฉมเป็นซอมบี้อาบไปด้วยเลือด นั่งทานข้าวอยู่ใต้ต้นไม้ ตอนนั้นก็ตกใจอยู่บ้าง แต่พอมาในตอนพิเศษ ผมไม่ตกใจแล้ว เพราะเคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่สิ่งที่ผมได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นคือ คนที่แปลงโฉมเป็นซอมบี้นั่งคุยโทรศัพท์นั้นดูไม่สมกับคาแรคเตอร์มาก

“นี่พี่เองนะ ได้รับของเที่ร้านเรียบร้อยหรือยัง”

“แม่ เดี๋ยวเสร็จแล้วผมจะรีบกลับ แม่รีบนอนนะ”

พวกเขานั่งสนทนาทางโทรศัพท์โดยปกติ ทั้งที่แต่งหน้าแต่งตัวอย่างนั้น ทำให้ผมคิดว่า ความเป็นกับความตายมีเส้นคั่นบางๆเท่านั้นเอง

 

ฉากที่ชอบมากที่สุดในตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ พร้อมเหตุผล?

นักเขียนบท คิมอึนฮี: ฉากที่ฉันชอบที่สุดคงไม่สามารถบอกอะไรได้มาก เพราะเดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์ ตอนสุดท้ายมีฉากที่เหล่าซอมบี้ปรากฏตัวพร้อมกับอาชิน เป็นฉากที่เขียนยากมาก และเป็นฉากที่ฉันอยากเห็นมากที่สุด เหตุผลส่วนตัวที่ชอบ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ก็เพราะเป็นผลงานเขียนของฉันค่ะ

ผู้กำกับ คิมซองฮุน: น่าจะเป็นฉากเดียวกับที่นักเขียนคิมกล่าว ผมเองก็ไม่สามารถอธิบายรายละเอียดได้ ภายใน 92นาทีมีทั้งฉากเศร้าและโหดร้าย แต่เป็นฉากที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ เป็นฉากที่คุณจอนจีฮยอนปรากฏตัวที่หมู่บ้าน อยากให้ติดตามและตั้งตาชมฉากนั้นกันครับ เสน่ห์ของ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด แน่นอนว่าเพราะเป็นผลงานของพวกเรา ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด นั้นต่างกับผลงานอื่นที่มีแนวคล้ายๆกันตรงที่ แสดงให้เห็นความหิวโหยของมนุษย์ ความโลภต่ออำนาจ และความอาฆาตแค้น และรวมองค์ประกอบเหล่านี้ ให้เชื่อมโยงกับซอมบี้ เหมือนเป็นการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่เข้ากันและเป็นเอกลักษณ์ จุดนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เป็นที่รักของแฟนๆทั่วโลก

พัคบยองอึน: ฉากที่ผมชอบเป็นฉากเดียวกับที่ทั้งสองท่านกล่าวมา ลองมาคิดดู ว่ามีฉากไหนอีกหรือเปล่าที่ชอบ ในตัวอย่างตอนพิเศษ มีฉากที่อาชินในวัยเด็กคุกเข่าร้องไห้ต่อหน้าผม ส่วนตัวผมแล้วฉากนี้เป็นฉากที่ผมประทับใจ เพราะคิมชีอาแสดงได้ดีมาก สื่ออารมณ์ได้ดีจนสะเทือนใจ และเป็นแรงผลักดันช่วยให้ผมได้เข้าถึงบทบาท ถ้ามีเด็กตัวเล็กมาร้องไห้ต่อหน้า ตัวละครมินชีรกจะรู้สึกอย่างไร ตัดสินใจอย่างไร การแสดงของเธอทำให้ผมประทับใจ และอยากให้ผู้ชม ติดตามชมว่าความสัมพันธ์ของมินชีรกกับอาชินจะเป็นอย่างไร

จอนจีฮยอน: อาชินเป็นตัวละครที่ ทุกครั้งที่ถ่ายทำ ทำให้เข้าถึง ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ได้มากขึ้น ด้วยความที่ตัวฉันเองเป็นแฟน ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด อยู่แล้ว คิดว่า ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ไม่ใช่ผลงานที่จะเกิดขึ้นได้เพราะนักแสดง หรือตัวละครตัวใดตัวหนึ่ง แต่เป็นความสมดุล ความลงตัวของการเขียนบท การกำกับ และศิลปะ

 

ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด มีแฟนๆติดตามทั่วโลก รู้สึกกดดันหรือไม่ที่ตอนพิเศษนี้เป็นที่จับตามอง

นักเขียนบท คิมอึนฮี: แน่นอนว่า ต้องมีความกดดันอยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติที่เราไม่สามารถสร้างผลงานที่ถูกใจคนทั้ง100คน จากจำนวนคนทั้งหมด 100 คน หวังว่าสิ่งที่เราต้องการสื่อผ่านตัวละครอาชิน ฉากหลังของดินแดงทางเหนือ จะสามารถสื่อถึงผู้ชมได้

ผู้กำกับ คิมซองฮุน: เรียกว่าเป็นการกดดันในทางบวกมากกว่า ผมและทีมงานทุกคนตระหนักดีว่ามีแฟนๆ ทั่วโลกคาดหวังและติดตามชม พวกเราจึงมุ่งมั่นและทุ่มเทในทุกรายละเอียดในการถ่ายทำ ตั้งแต่การหาโลเคชั่น หาพร็อพต่างๆ

พัคบยองอึน: แทนที่จะกดดัน ผมพยายามโฟกัสและทำหน้าที่ของตัวเองดีที่สุด ผมคิดว่านั่นเป็นแรงผลักดันให้นักแสดงสร้างผลงานได้ดีขึ้น

จอนจีฮยอน: นี่เป็นโอกาสที่ฉันได้ร่วมแสดงซีรีส์ที่ฉันชื่นชอบ แน่นอนว่ากดดันค่อนข้างมาก แต่ด้วยนิสัยส่วนตัวแล้วต้องมีความกดดันในการทำงาน ถึงจะขยันและทำได้ดียิ่งขึ้น เลยตั้งใจกดดันตัวเองด้วย ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด เป็นซีรีส์ที่มีชื่อเสียงมากอยู่แล้ว ฉันเองก็ไม่อยากให้คนคิดว่า ฉันก็แค่ร่วมงานในตัวผลงานนั้นมีชื่อเสียงมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ฉันจึงตั้งใจและทุ่มเทเต็มที่เพื่อตอนพิเศษนี้

นักแสดง ผู้กำกับและนักเขียน ฝากถึงแฟนๆ

จอนจีฮยอน: หวังว่าแฟนๆ จะได้รับชมว่าจักรวาล Kingdom จะเป็นไปในทิศทางไหน

พัคบยองอึน: ตอนนี้ในโลกความจริง โลกเรากำลังเผชิญโรคระบาด อยากให้สถานการณ์ดีขึ้น เพื่อที่เราจะได้นั่งคุย เห็นหน้ากัน

ผู้กำกับ คิมซองฮุน: ขอบคุณแฟนทั่วโลก สื่อทั่วโลกที่ชื่นชอบและรัก ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ขอให้สุขภาพแข็งแรงจนกว่าจะผ่านพ้นทุกอย่างไปได้ด้วยดี

นักเขียน คิมอึนฮี: ขอบคุณทุกท่านที่คอยสนับสนุนมาตลอดทุกซีซั่น ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลามาในวันนี้ และขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง

 

 

 


.Latest