Central perk


รายการทีวีไม่ว่าจะแนวดราม่า ตลกขบขันหรือแม้กระทั่งแอคชั่น บู๊ล้างผลาญ ก็มีเรื่องราวและเนื้อหาที่เป็นบทเรียนชีวิตให้กับผู้ชมได้นำไปคิดต่อและปรับใช้อีกด้วย อย่างซิตคอมยอดฮิตจากยุค 90s เรื่องเฟรนส์ ที่นอกจากจะตลกและสนุกสนานแล้ว ยังมีแนวคิดการใช้ชีวิตที่น่าสนใจอีกมากมายด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

 

  • เพื่อนไม่ทิ้งกัน

เพลง I’ll be there for you ของวง The Rembrandts เป็นเพลงติดหูแฟนๆ ซิตคอม ซึ่งร้องตามกันได้ทุกคน (รวมถึงท่อน ปรบมือ 4 ครั้ง จำได้ไหม อิอิ) เพลงนี้นอกจากจะใช้เป็นเพลงไตเติ้ลแล้ว ตัวเพลงยังสื่อถึงความรักและความสัมพันธ์ของนักแสดงหลักทั้ง 6 คนอีกด้วย พวกเขาคือเพื่อนแท้ ไม่ว่าจะสุข จะทุกข์ก็อยู่ตรงนี้เพื่อกันและกันเสมอ นี่แสดงให้เห็นว่าการมีเพื่อนดี ชีวิตก็จะดีตามไปด้วย

 

  • ความรักของพี่น้องสำคัญที่สุด

ความผูกพันของพี่กับน้องเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหาอะไรมาเปรียบเทียบได้ แม้ว่าบางครั้งก็จะไม่ค่อยลงรอยกันมากนัก มีทะเลาะถกเถียง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของทุกบ้าน โดยความรักและห่วงใย (หรือแม้แต่การทะเลาะกัน) เป็นผลมาจากการเติบโตและถูกเลี้ยงดูมาเหมือนๆ กันนั่นเอง อย่างรอสและมอนิก้า ที่สร้างมาตรฐานความรักของพี่น้องไว้สูงมากและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคู่พี่น้องทั่วโลก พวกเขาแชร์ความลับ ความรักแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต รวมทั้งคอยหนุนหลังกันและกันเสมอ แถมยังมีรูทีนเต้นในตำนานที่รู้กันเฉพาะพี่น้องอีกด้วย

 

  • อย่ายอมแพ้กับการไล่ล่าตามความฝัน

ตัวละครหลักทั้ง 6 คนล้วนต่างมีความฝันในชีวิตกันทั้งนั้น แต่พวกเขาก็ตระหนักว่าเส้นทางที่จะไปถึงฝันที่วางไว้นั้น ไม่ได้ง่ายนัก ความอดทน ขยันและไม่ยอมแพ้เป็นแรงผลักดันที่สำคัญอย่างยิ่ง กว่ามอนิก้าจะมีร้านอาหารของตัวเอง เธอก็อดทนทำงานในร้านไดเนอร์ที่เธอเกลียดสุดๆ เรเชลก็เป็นพนักงานเสิร์ฟร้านกาแฟ ก่อนที่จะได้ทำงานให้กับร้านแฟชั่นที่เธอโปรดปราน รวมทั้งโจอี้ ที่อดทน ฝึกฝนและวิ่งไล่ความฝันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย จนได้เป็นดาราสมใจ เห็นแบบนี้ ใครมีความฝันอะไรก็สู้กันให้เต็มที่ รับรองว่าฝันที่วาดไว้ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

 

  • อย่ากลัวที่จะเป็นตัวเอง

ไม่มีอะไรเท่ไปกว่าการเป็นตัวของตัวเองแล้วล่ะ มันเป็นความสุขจากข้างในที่รู้สึกได้เมื่อปลดปล่อยความเป็นตัวของตัวเองออกมา แม้ว่าคนภายนอกจะมองว่าแปลกและแตกต่าง แต่ถ้ามันไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็ปล่อยมันออกมาเถอะเนอะ อย่างเช่นมอนิก้าที่ชัดเจนเรื่องความเจ้าระเบียบจัดๆ โจอี้ที่รักการกินและเชื่อมั่นในความหล่อของเขาเอง โดยทั้ง 2 คนก็ชัดเจนและแฮปปี้กับสิ่งที่พวกเขาเป็น และมันก็ดูมีเสน่ห์มากๆ เลยด้วย

 

  • อย่าเพิ่งหมดหวังกับความรัก

ความรักเป็นเรื่องที่พูดยากที่สุด ไม่มีใครรู้หรอกว่าเนื้อคู่ตัวจริงของคุณจะมาเมื่อไร ตัวละครในเรื่องเฟรนส์ก็ผ่านความรักมาหลายรูปแบบด้วยกันทั้งนั้นกว่าที่พวกเขาจะลงเอยกับตัวจริงในภายหลัง ในเมื่อไม่มีใครรู้หรอกว่าความรักจะมาตอนไหนและมาในรูปแบบไหน เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งหมดหวังกับความรักก็แล้วกัน

 

ถึงแม้จะผ่านมานานกว่า 2 ทศวรรษที่เฟรนส์ออนแอร์ให้คนทั่วโลกได้รับชม แต่แนวคิดและบทเรียนชีวิตที่ผู้ชมได้รับจากซิตคอมนี้ก็ยังคงทันสมัยและใช้ได้กับทุกยุค มาร่วมรำลึกความหลังและรับชมเฟรนส์ได้แล้ววันนี้ทุกซีซันทาง Netflix ดูคนเดียวก็สนุก แต่ดูกับเพื่อนสนุกกว่าแน่นอน!

คลิกอ่านเพิ่มเติม
PROFILE
NEWS
I Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!
CAST