Horse Doctor ควังยอน หมอม้าแห่งโชซอน


ช่อง 13 เอาใจคอละครซีรี่ย์เกาหลีกันอีกครั้ง กับซี่รี่ย์เกาหลีเรื่องใหม่ คุณภาพคับจอนำมาฝากท่านผู้ชมกับเรื่อง "ควังยอน หมอม้าแห่งโชซอน" Horse Doctor นำโดยทีมนักแสดงมากฝีมืออย่าง โจซึงอู ที่เคยฝากลวดลายการแสดงไว้ในภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง อาทิเช่น Who R U?, The Classic ที่ทำให้เขาโด่งดังและเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน ตามมาด้วยนักแสดงหนุ่มยิ้มละลายใจสาว ๆ อย่างอีซังอู หนุ่มเจ้าเสน่ห์ที่เคยฝากผลงานไว้ในเรื่อง ยอดเชฟสาว หัวใจทรนง Feast of the Gods ที่ทำให้สาว ๆ ละลายกันเป็นแถบ ๆ นักแสดงสาว อีโยวอน จากเรื่อง "ซอนต็อก มหาราชินีสามแผ่นดิน" ยูซอน นักแสดงสาวมากความสามารถ และนักแสดงฝีมือคับจออีกมากมาย

เรื่องย่อ ควังยอน หมอม้าแห่งโชซอน (Horse Doctor)

ซีรีส์เกาหลี Horse Doctor เรื่องราวของสัตวแพทย์ในสมัยโชซอน ช่วงเวลาที่เขาได้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ และได้เลื่อนขั้นเป็นแพทย์หลวง Baek Gwang Hyun (รับบทโดย Cho Seung Woo)  อยากเป็นแพทย์หลวง  โดยมี  Lee Sung Ha (รับบทโดย  Lee Sang Woo) เป็นคู่แข่งของเขา Kang Ji Nyeong (รับบทโดย Lee Yo Won)  อยากเป็นแพทย์หญิงและเข้าไปพัวพันในรักสามเส้า Jang In Joo (รับบทโดย Yoo Sun)  ผู้ที่มีความชำนาญในการฝังเข็มได้หลงชอบ Gwang Hyun

มองฮวาน ลูกหมอม้า (ในสมัยโชซอนถือว่าเป็นอาชีพชั้นต่ำ) แต่เพราะมีสติปัญญาดี จึงได้รับโอกาสไปเรียนในโรงเรียนหมอหลวง และได้รู้จักกับโดจุน ที่มาจากชนชั้นสูง และหมอฝังเข็มหญิงอย่างอินจู แต่เมื่อจบเป็นหมอ โดจุนกลับเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีปลงพระชนม์รัชทายาท มองฮวานคิดจะไปช่วย แต่กลับเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โดจุนเดือดร้อน

        ซ๊อกกูเอาลูกสาวตัวเองไปสลับกับลูกของโดจุน เพื่อไม่ให้ลูกโดจุนถูกประหาร ทำให้ลูกตัวเองต้องไปเป็นทาส จากนั้นก็พาลูกโดจุนไปอยู่เกาะ  ผ่านไป 12 ปี  ลูกโดจุนโตขึ้น และแอบหนีเข้าเมืองหลวง จนไปพบเจอกับเหตุการณ์ที่มองฮวานกำลังจะฆ่าปิดปากยองอิ๊ก

        พระราชาองค์ใหม่ ประกาศอภัยโทษและคืนฐานะให้กับตระกูลของหมอคังโดจุน  ขณะที่ควังยอนกับยองตันไปเห็นมองฮวานฆ่าคน จึงทำให้ถูกตามล่า แต่ซ๊อกกูที่มาตามหาควังยอนในเมืองหลวงมาช่วยเอาไว้ แต่แล้ว ซ๊อกกูก็ถูกทำร้ายบาดเจ็บ ยองตันถูกจับตัวไปอีกครั้ง

        เมื่อพ่อตาย ควังยอนก็ต้องหลบหนีการจับกุม และถูกยิงจนตกหน้าผา จนหลายคนคิดว่าตายไปแล้ว ขณะที่อินจูที่ได้ยินการอภัยโทษตระกูลคัง ก็ออกตามหาตัวควังยอน ควังยอนตกลงไปในน้ำ และไปอยู่ในคอกปศุสัตว์แห่งหนึ่ง และมีหมอประหลาดคนหนึ่งมาช่วยรักษาให้

        ม้าไปทำร้ายถูกลูกของมองฮวาน ทำให้จองทูคนของมองฮวานเอามีดแทงม้า แล้วจับตัวหมอม้าไป ควังยอนพาม้าไปให้ซาอัมรักษา    แต่แล้วซาอัมให้เขาเป็นคนฝังเข็มม้าเอง   จนสามารถช่วยม้าได้   เมื่อโตขึ้นเขาก็ฝึกเป็นหมอม้าอยู่ในปศุสัตว์ ขณะที่ยองตันหรือจียอง ก็ได้เรียนแพทย์ และได้ไปเรียนถึงต้าชิง

ควังยอนกับจาบงช่วยให้องค์หญิงกับจียองรอดจากอันธพาลญี่ปุ่นมาได้ แต่กลับโดนองค์หญิงสั่งจับตัวไป เพื่อให้ไปรักษาแมว  แต่แล้วก็เกิดปัญหา  เมื่อม้าที่วังหลวงฝากไว้ที่ปศุสัตว์เกิดป่วยหนัก  ควังยอนจึงพยายามจะเข้ามารักษาม้าตัวนี้ เพื่อช่วยชีวิตลุงคีแบ

ควังยอนทำการฝังเข็มรักษาม้าจนสำเร็จ แต่พวกหมอม้าหลวงอิจฉา จึงแอบวางยาพิษม้า ดีที่มองฮวานดูออก ทำให้กวางคยอนรอดไป

ด้านจียองเอง ก็สามารถใช้ความสามารถสอบเป็นหมอหญิงสำเร็จ แต่กลับถูกส่งไปที่โรงม้าหลวงควังยอนตัดสินใจผ่าศพวัวเพื่อหาสาเหตุ แล้วพบว่าต้นเหตุไม่ได้มาจากฝีดาษ  แต่น่าจะเป็นพิษจากสิ่งที่กินเข้าไป

หลังจากที่ช่วยกันหาสาเหตุ ก็ไม่พบว่ามีอาหารใดผิดปกติ จนกระทั่งจียองเริ่มติดโรค   ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ซองฮาเดินทางมาหาจียองที่ลีชอน

ในที่สุด ควังยอนก็หาสาเหตุของพิษได้ แต่ว่ามองฮวานไม่ยอมเชื่อ จียองเลยเสนอตัวเองมาทดลองรักษา และสามารถหายจริง ๆ เมื่อกลับมาเมืองหลวง พระราชาจึงตั้งโกจูมันเป็นหมอหลวงใหญ่ ทำให้มองฮวานและซองโจต่างก็ไม่พอใจ

ควังยอนตัดสินใจฝังเข็มเพื่อช่วยเพื่อนที่มีอาการสาหัส แต่เมื่อกลับมา แม้ว่าจะช่วยให้คน ๆ นั้นรอดตายได้ กลับถูกคนครหาเรื่องเป็นหมอม้าแต่ไปรักษาคน และถูกทหารทางการมาจับตัวไป

ควังยอนถูกจับไปโบยจนอาการหนักจากการที่ไปช่วยฝังเข็มให้คน แต่ทำให้เรื่องนี้คาใจเขา หมอหลวงใหญ่ คิดจะเปิดให้มีการรับสมัครหมอด้วยการสอบแทนการเสนอชื่อ และเอาตำราให้ควังยอนลองไปศึกษา ทำให้ควังยอนคิดจะลองฝึกเป็นหมอดู

ควังยอนตัดสินใจจะไปสอบเป็นหมอรักษาคน จียองจึงช่วยติวให้ และทำให้เขาสามารถสอบข้อเขียนในรอบแรกผ่านได้ แต่ก็ทำให้มองฮวานเกิดไม่พอใจขึ้นมา การสอบรอบสองเป็นการสอบฝังเข็ม จียองจึงไปยืมหุ่นสำหรับทดสอบฝังเข็มมาให้ทดลอง    

ควังยอนเตรียมเข้าสอบฝังเข็มในรอบที่สอง ซึ่งเขาเองค่อนข้ามีพรสวรรค์ด้านนี้ แม้แต่อินจูยังตกใจ แต่แล้ว ก่อนวันสอบเพียงวันเดียว มองฮวานกลับให้คนไปทุบมือของเขา แต่เขาก็พยายามฝืนที่จะไปสอบให้ได้

ในที่สุดควังยอนก็สอบเป็นหมอฝึกหัดได้สำเร็จ แต่การเข้าไปเรียนกลับไม่ใช่อย่างที่คิด เรียนวันแรกก็ถูกไล่ไปเรียนกับหมอหญิง อีกทั้งจับพลัดจับผลูต้องไปรักษาให้กับน้องสาวของชนชั้นสูงที่ฆ่าตัวตาย

ควังยอนพยายามช่วยชีวิตน้องสาวทูซิก แต่เมื่อฟื้นกลับถูกต่อว่า แต่ควังยอนก็เตือนสติไปด้วยดี เมื่อใกล้ถึงวันสอบ ควังยอนกลับถูกเพื่อนขังไว้ในห้องเก็บศพ แต่แล้วก็ทำให้เขาพบว่ามีศพที่ยังไม่ตาย และพยายามช่วยชีวิต

ในการสอบคัดเลือกเป็นหมอหลวง รอบสองที่ต้องสอบแบบจับคู่แข่งกัน มองฮวานได้สั่งให้อาจารย์ที่สอน แกล้งจับคู่ให้ควังยอน คู่กับคนที่เก่งที่สุดอย่างแทจู และยิ่งไปกว่านั้น คนที่พวกเขาต้องไปตรวจ กลับเป็นพระราชา..

ในการสอบรอบสอง ควังยอนตรวจพบอาการนิ่วในถุงน้ำดีที่ไม่มีในตำราแพทย์แต่มีอยู่ในโรคของสัตว์ แต่เมื่อพูดออกไปกลับถูกกล่าวหาว่าจาบจ้วงเบื้องสูง จนหน่วยงานแพทย์ประชุมเพื่อหามาตรการลงโทษ

ควังยอนตัดสินใจลาออกจากศูนย์พยาบาล เพื่อให้หมอกลับมาทำงาน และโกจูมันไม่เดือดร้อน แต่แล้วพระราชาเกิดประชวรหนัก โดยที่มองฮวานหาโรคไม่เจอ ทำให้โกจูมันตัดสินใจเชื่อและรักษา    ตามที่ควังยอนได้วินิจฉัยไว้

พระราชามีพระอาการดีขึ้น มองฮวานจึงตัดสินใจวางยาหมอหลวงใหญ่ เพื่อให้มาฝังเข็มไม่ได้ และตนจะได้เป็นคนฝังเข็มแทน แต่ควังยอนไปเจอและช่วยฝังเข็มช่วยหมอหลวงใหญ่ไว้ได้ สุดท้ายเมื่อรักษาพระราชาหาย มองฮวานจึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าหมอหลวง

องค์หญิงต้องการสารภาพรักกับควังยอน จึงให้จียองช่วยไปพามาเจอในงานเทศกาลโคมไฟแบบไม่ให้รู้ตัว มองฮวานรู้ว่าจียองไปเที่ยวในงานเทศกาลกับควังยอนจึงไม่พอใจมาก และใช้เป็นข้ออ้างเพื่อให้จียองแต่งงานกับซองฮา

อินจูรู้ความจริงเรื่องชาติกำเนิดของควังยอน แต่ยังไม่กล้าบอกออกไป   เพราะกลัวผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับจียอง ขณะที่มองฮวานไปรู้มาว่าควังยอนเคยพบกับลูกสะใภ้เสนาบดี จึงวางแผนเพื่อใส่ร้ายควังยอนให้ต้องโทษผิดจารีตกับสตรีชนชั้นสูง จนควังยอนถูกจับไป และกำลังจะถูกลงโทษ

ควังยอนถูกลากตัวไปสอบสวน แต่เพราะอึนโซของให้ทูซิกไปบอกความจริง บวกกับสาวใช้ยอมสารภาพ ทำให้ควังยอนรอดมาได้ และได้มาร่วมกับโกจูมันในการช่วยผ่าตัดฝีที่หน้าอกให้กับอึนโซ

ควังยอนได้รู้ความจริงแต่ไม่เชื่อ จึงพยายามไปสืบจนมั่นใจ แต่ก็ขอให้อินจูปิดบังเรื่องนี้ไว้ เพราะไม่อยากให้จียองต้องสูญเสียทุกอย่าง ส่วนโกจูมัน จู่ ๆ ก็เกิดล้มป่วย และขอลาพักอยู่กับบ้าน ควังยอนรู้สึกแปลกจึงจะไปหา แล้วก็พบโกจูมันล้มลงกับพื้น

หมอหลวงใหญ่เป็นฝีที่ศีรษะ ซึ่งระดมความเห็นจากหมอทั้งหลายแล้วไม่สามารถรักษาได้ แต่ควังยอนไปเจอเอกสารวิธีรักษาที่หมอหลวงใหญ่เคยคิดไว้ จึงเสนอให้ทำการผ่าตัดกระโหลก ซึ่งพระราชาก็ให้ควังยอนเอาชีวิตตัวเองเป็นเดิมพัน

ขณะที่กำลังหมดหนทาง เพราะว่ามีฝีเกิดใหม่ไปทับตรงเส้นเลือด แต่จียองก็เข้ามาเสนอให้ใช้วิธีเจาะกระโหลกจากด้านข้าง โรยยา  แล้วก็ดูดออกมา  ทำให้ช่วยหมอหลวงใหญ่ได้สำเร็จ  แต่แล้วมองฮวานก็รู้ว่าควังยอนคือลูกของคังโดจุน จองทูจึงส่งคนไปจับควังยอนมา

ซองฮาพาคนไปช่วยกควังยอน ทำให้รอดตายมาได้ และในที่สุด ควังยอนป่วยหนักด้วยอาการบาดทะยัก ทำให้มีการโทษว่าเป็นเพราะการผ่าตัด

มองฮวานเอาข้อเสนอช่วยชีวิตควังยอน โดยให้เนรเทศไปชายแดนมาต่อรองเอาตราประทับของตระกูลเบ็ก แล้วให้ซองฮาวางแผนช่วยควังยอนระหว่างทาง แต่แล้วก็ซ้อนแผนหลอกให้พวกจียองไปอีกที่ แล้วหลอกควังยอนไปเพื่อฆ่าทิ้งอีกที่

        มองฮวานวางแผนฆ่ากวางคยอนในน้ำ แต่ควังยอนก็รอดมาได้ และได้ไปตามหาหมอซาอัม ตามคำสั่งเสียของโกจูมัน ในที่สุดควังยอนก็ได้พบ และรู้ว่าเขาก็คือคนที่ช่วยชีวิตเขาไว้ตอนเด็ก ๆ และติดตามซาอัมไปยังต้าชิง

ควังยอนมาอยู่ที่ต้าชิง และได้ไปช่วยรักษาคนขายเกี๊ยว จากนั้นก็ได้ช่วยผ่าคลอดให้กับลูกเจ้าเมืองที่แต่งงานกับเจ้ากรมกลาโหม  ขณะที่ทางโชซอนก็เตรียมส่งหน่วยงานแพทย์ที่มีลีมองฮวานเป็นคนนำคณะเดินทางมาช่วยรักษาพระสนมของฮ่องเต้ต้าชิง

ซาอัมได้ข่าวเรื่องการป่วยของพระสนม จึงได้ไปบอกกวางคยอนเพราะคิดว่าเป็นโอกาสดีที่อาจจะทำให้กลับโชซอนได้ ควังยอนจึงไปสมัครและทำการทดลองรักษาตัวแทนที่เป็นโรคเดียวกัน แต่แล้วคนป่วยกลับติดเชื้อบาดทะยัก

ควังยอนทำการผ่าตัดอีกครั้ง เพื่อรักษาบาดทะยักจนสำเร็จ แต่ทางต้าชิง ก็เลือกมองฮวานเป็นผู้ถวายการรักษา ขณะที่จะย้ายไปเมืองอื่นคนไข้ที่ถูกทอดทิ้งต่างก็มาหาให้ควังยอนช่วยรักษา แต่จู่ ๆ ทางการต้าชิงก็มาจับตัวควังยอนไป

การรักษาของคณะหมอหลวงจากโชซอน ไม่สามารถรักษาพระสนมต้าชิงได้ ควังยอนจึงถูกเรียกตัวมารักษาในวัง โดยควังยอนยื่นเงื่อนไขว่าจะต้องไม่มีคนอื่น  และจะรักษาให้หายในห้าวัน   ไม่งั้นก็ยอมแลกด้วยชีวิต เมื่อรักษาหายควังยอนจึงได้รับสิทธิ์ให้กลับมายังโชซอน ขณะที่มองฮวานที่รู้เรื่องที่จียองจะตั้งร้านยาและโรงหมอส่วนตัว จึงรู้สึกไม่พอใจ และคิดจะขัดขวาง

ควังยอนกลับมาโชซอน แต่ไม่ยอมไปแจ้งกับคนที่รู้จัก และลอบรักษาคนที่ทางศูนย์รักษาโรคพิเศษปฏิเสธ จนกระทั่งชาวบ้านร่ำลือกันออกไป และอดีตเสนาฯ ขวาก็มาขอให้รักษา ขณะที่ซองฮา ต้องการจะช่วยจียองจากการถูกไล่จับกรณีสมาคมยา ทำให้ต้องได้รับบาดเจ็บ

เมื่อควังยอนรักษาใต้เท้าโอหาย ความจริงเรื่องศูนย์พยาบาลหลอกลวงเงินทอง ทอดทิ้งคนป่วยจึงแดงออกมา พระราชาจะปลดหมอหลวงใหญ่ แต่พระพันปีกับพระมเหสีขอร้องเอาไว้จึงทำให้ยังอยู่ในตำแหน่งได้

ทูตโชซอนในต้าชิงเดินทางกลับมา เพื่อขอบคุณพระราชาที่ได้ช่วยรักษาพระสนมต้าชิง แต่แล้วคน ๆ นั้นกลับเป็นควังยอน ในที่สุดพระราชาก็อภัยโทษ พร้อมแต่งตั้งให้เป็นขุนนางหมอช่วยในศูนย์พยาบาล แต่แล้วก็เจอปัญหาว่าการผ่าตัดรักษาฝีนั้นยังต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคบางอย่าง

        การผ่าตัดรักษาฝี กลับมีคนต้องตายด้วยผลข้างเคียงอย่างบาดทะยักและเลือดเป็นพิษไม่น้อย ทำให้หลายคนหวาดกลัววิธีการรักษานี้ เพื่อหาทางแก้ ควังยอนจึงทำให้ฝีที่แผลตัวเองอาการหนัก เพื่อหาวิธีรักษา ขณะที่มีคนชื่อยองกีโผล่มา โดยเป็นคนที่มีตำรารักษาฝี และดูจะไม่เป็นมิตรกับพวกควังยอนนัก

แม้จะผ่าตัดประสบความสำเร็จ แต่ก็เจอกับปัญหาเลือดไหลไม่ยอมหยุด แต่ควังยอนก็ใช้วิชาฝังเข็มเพื่อหยุดเลือดได้ในที่สุด แต่แล้วรัชทายาทก็มาเจออาการคล้ายเลือดเป็นพิษอีก ขณะที่มองฮวานได้เจอกับศิษย์นอกคอกของซาอัม และเห็นว่าเชี่ยวชาญด้านนี้ จึงคิดจะนำมารักษารัชทายาท เพื่อพยุงฐานะของตน

มองฮวานนำตัวยองกีเข้าวัง เพื่อจะมารักษารัชทายาทแทน โชคดีที่ควังยอนคิดตัวยาได้ทัน ทำให้สามารถรักษาจนจบ หลังจากจบเรื่องรักษารัชทายาท เมือหลวงกลับเกิดปัญหาโรคฝีดาษระบาด และองค์หญิงที่ได้ช่วยพาคนป่วยคนหนึ่งมาส่ง ก็เหมือนจะมีอาการคล้ายติดโรคด้วย

คนป่วยฝีดาษเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญคือองค์หญิงติดเชื้อไปด้วย แต่หลังจากการสังเกตคนไข้ ทำให้ควังยอนคิดวิธีบรรเทาอาการฝีดาษได้ และนำไปใช้กับองค์หญิงด้วย แต่ยองกีเสนอมองฮวาน ว่าให้ใช้วิธีทำให้พระอาการแย่ลง เพื่อจะไม่ให้ควังยอนได้ผลงานไป

ควังยอนสามารถขออนุญาต และรักษาองค์หญิงจนหาย แต่แทนที่จะได้เลื่อนขั้นกับถูกฝ่ายเสนาบดีและพระพันปีใช้ข้ออ้างลบหลู่ราชวงศ์ (ด้วยการใช้อุปกรณ์รักษาสัตว์รักษาองค์หญิง) มากดดัน เพื่อให้พระราชาปลดควังยอนออก

        ควังยอนฟ้องร้องมองฮวานว่าได้ฆ่าหมอชื่อลียองอิ๊ก และฟ้องเสนาบดีซ้ายว่าได้ช่วยเหลือปิดบังคดี เสนาบดีต้องการเอาตัวรอด จึงคิดจะเอาตัวยองกีมาเล่นงานมองฮวาน แต่มองฮวานไหวตัวทันจึงส่งคนไปเผาบ้านเพื่อฆ่ายองกี ถึงซาอัมก็ไปช่วยมาได้ แต่ก็บาดเจ็บสาหัส

        ขณะที่ศาลยุติธรรมกำลังจะไต่สวนเสนาบดีกับมองฮวาน อาการประชวรของพระพันปีกลับทรุดลง และระบุจะให้มองฮวานรักษา ทำให้การไต่สวนต้องเลื่อนออกไป ขณะที่จียองไม่ยอมไปเมืองอื่น ตามที่ควังยอนกับซองฮาขอ และกลับมาสืบจนรู้ว่า แท้จริงแล้วลูกตระกูลคังของคังโดจุน ก็คือควังยอนไม่ใช่ตัวเอง

        อาการพระพันปีทรุดหนัก จนความจริงหลุดไปถึงหัวหน้าศูนย์พยาบาล พระราชาจึงจะให้ควังยอนรักษาแทน แต่พระพันปีก็ยืนกรานไม่ยอมรับ เมื่อจียองรู้เรื่องนี้เข้า จึงตัดสินใจที่จะเปิดเผยความจริงเรื่องชาติตระกูลของควังยอน

        เมื่อจียองเปิดเผยเรื่องชาติตระกูล ทำให้พระพันปียอมให้ควังยอนทำการผ่าตัด แต่เพราะร่างกายพระพันปีอ่อนแอ ทำให้หลังผ่าตัดชีพจรเกิดไม่เต้น ทำให้ควังยอนตัดสินใจทุบเพื่อกระตุ้นหัวใจจนช่วยได้ในที่สุด ขณะเดียวกันมองฮวานก็หลบหนีไป แต่ก็ถูกเสนาบดีส่งคนไปตามล่า

        ขณะถูกเนรเทศ มองฮวานตัดสินใจหนีไปหน้าสุสานคังโดจุน แล้วก็จบชีวิตตัวเองลง ส่วนจียองกำลังต้องถูกส่งกลับไปเป็นทาส ทำให้ทุกคนพยายามหาหนทางเพื่อจะให้จียองพ้นจากความเป็นทาสไปให้ได้

        ในที่สุดพระราชาก็อาศัยข้ออ้างที่เบ็กซ๊อกกูเคยสร้างความดีความชอบ และยกให้พ้นจากฐานะทาส ทำให้จียองพ้นจากทาสไปด้วย แต่เมื่อควังยอนกลับมาเป็นชนชั้นสูง ก็มีแต่คนเข้ามาข้องเกี่ยวจะให้เขาแต่งงานกับหญิงชนชั้นสูง แต่เขาก็ยืนกรานปฏิเสธ

        พระราชาเกิดป่วยหนัก จนไม่มีทางรักษา ควังยอนจึงตัดสินใจจะผ่าท้องเพื่อรักษาอาการลำไส้ทะลุ แต่ก็ถูกคัดค้าน แต่ควังยอนก็พยายามจนทำสำเร็จในที่สุด และจากผลงานครั้งนี้ คนที่เสี่ยงชีวิตมาช่วยพระราชาต่างก็ได้เลื่อนขั้นส่วนควังยอนก็ได้เลื่อนเป็นหมอหลวง

        ขุนนางกลุ่มเสนาบดีซ้าย พยายามที่จะขัดขวางไม่ให้ควังยอนเป็นหมอหลวง แต่พระราชากับพระพันปียืนกราน ทำให้ทำอะไรไม่ได้ ซองฮาเดินทางไปเรียนต่อที่ต้าชิง ส่วนควังยอนก็แต่งงานกับจียอง หลายปีให้หลัง ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองไปดูแลเมืองห่างไกล ซึ่งเขาก็ยังคงช่วยรักษาผู้คนอยู่ไม่เปลี่ยน

ขอบคุณเรื่องย่อจาก ww.becmultimedia.com

คลิกอ่านเพิ่มเติม
PROFILE

Horse Doctor  ควังยอน หมอม้าแห่งโชซอน  
ชื่อเรื่อง:  마의 / ควังยอน หมอม้าแห่งโชซอน / Horse Doctor
ประเภท: Historical, Medical, Romance
จำนวนตอน: 50 ตอน
โปรดิวเซอร์:
ผู้กำกับ:
เขียนบทโดย:
สถานีที่ออกอากาศ: MBC
ฉายเมื่อ: 1 ตุลาคม 2012 – 25 มีนาคม 2013
เวลาออกอากาศที่เกาหลี: จันทร์ & อังคาร 21:55
ออกอากาศที่ไทย : –

NEWS
I Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!
CAST