8 เรื่องราวสะท้อนด้านมืดของวงการเคป็อปจากซีรีส์เรื่อง “Imitation”
2021-07-19 11:38:55
Advertisement
คลิก!!!

คำเตือน: เนื้อหามีสปอยล์

คำเตือน: มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรง, การทำร้ายร่างกาย และการฆ่าตัวตาย
 

Imitation ซีรีส์เรื่องใหม่ของช่อง KBS ได้ออกอากาศไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ โดยซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวของวงการเคป็อป ที่มีสมาชิกไอดอลหลายวงมาร่วมงานอาทิ ATEEZ, SF9, U-KISS และศิลปินคนอื่น

แม้ว่าจะมีเรตติ้งผู้ชมไม่มากเท่าที่ควร แต่มีผู้ชมหลายคนที่ออกปากชมเรื่องนี้ในการนำเสนอโลกแห่งความจริงของวงการเคป็อป โดยแต่ละตอนผู้เขียนบทได้สะท้อนมุมมองหลายด้านที่เกิดขึ้นในวงการ และนี่คือ 8 เรื่องราวในซีรีส์ที่เผยด้านมืดของวงการเพลงเกาหลี

1.การฆ่าตัวตาย

เหตุการณ์ที่สะเทือนใจที่สุดที่เกิดขึ้นในวงการเคป็อปคงเป็นเรื่องที่ไอดอลฆ่าตัวตาย ถึงแม้จะมีการพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นในวงการ แต่ก็ยังต้องเพิ่มความตระหนักต่อปัญหาให้มายิ่งขึ้นกว่านี้ ในตอนแรกของซีรีส์ วงน้องใหม่ชื่อว่า OMEGA-3 กำลังจะเดบิวต์ แต่อดีตสมาชิกของวงกลับฆ่าตัวตาย

เนื้อเรื่องเล่าชีวิตของไอดอลที่บางครั้งอยู่ในสภาพจิตใจที่เปราะบาง และพบเจอกับอุปสรรคที่บางครั้งก็บั่นทอนจิตใจ ซีรีส์ไม่ใช่แค่สร้างเพื่อความบันเทิง แต่สะท้อนด้านที่ลำบากที่แฟนคลับอาจไม่เคยเห็น

 

2. ข้อห้ามในการออกเดทของไอดอล

ต้นสังกัดของศิลปินเคป็อปหลายค่ายมีกฎห้ามออกเดทอย่างเข้มงวด เพราะกลัวกระทบต่อภาพลักษณ์ของไอดอล ซีรีส์เรื่อง Imitation เล่าเรื่องความสัมพันธ์โรแมนติกของ 2 ตัวละคร มาฮา (รับบทโดย จองจีโซ (Jung Ji So) และ รยอก (รับบทโดย จุนยอง (Jun Young)) พวกเขาถูกบริษัทสั่งให้เลิกกัน 

 

3. ความลำบากของชีวิตเด็กฝึกหัด

ชีวิตของไอดอลเคป็อปส่วนใหญ่เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กฝึกหัด พวกเขาต้องฝึกซ้อม, ถูกทดสอบอย่างต่อเนื่อง และบทเรียนที่ไม่มีที่สิ้นสุด ทุกคนอาจจะพยายามอย่างหนักเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าเช่นเดียวกัน

มาฮา ออดิชั่นหลายบริษัทเพื่อทำตามความฝันของเธอ และเป็นเด็กฝึกหัดหลายปี ทุกครั้งที่มีการประกาศไลน์อัพคนที่ได้เดบิวต์ เธอผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความจริงที่ว่ามีเด็กฝึกหัดแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นเท่านั้นที่ได้เดบิวต์ถูกตอกย้ำให้เห็นชัดขึ้นผ่านซีรีส์เรื่องนี้ 

 

4. ความเข้มงวดในการดูแลรูปร่าง

ไอดอลหลายคนในชีวิตจริงออกมาพูดให้ได้ยินอยู่เสมอเรื่องกฎในการกินของพวกเขา เพื่อลดน้ำหนักและดูแลรูปร่างให้สมบูรณ์แบบ มีตอนหนึ่งในซีรีส์ สมาชิกของบอยแบนด์วง Sparkling ถูกผู้จัดการวงด่าว่าพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จเพราะรูปร่างของตัวเอง และเวลาที่พวกเขาสั่งไก่ทอดมา ก็ต้องหลบๆซ่อนๆเพราะกลัวผู้จัดการเห็น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แฟนคลับเคป็อปคงคุ้นหู เพราะมีไอดอลจำนวนไม่น้อยที่เคยเล่าว่าพวกเขาแอบกินอาหารลับหลังผู้จัดการวงอยู่บ่อยครั้ง

 

5. คู่แข่งในวง

วงไอดอลเคป็อปที่มีสมาชิกอยู่หลายคน แต่ละคนก็ล้วนมีความสามารถ แต่ว่าบริษัทไม่สามารถให้ทุกคนโชว์การแสดงหรือร้องเท่ากันได้ในแต่ละเพลง ซึ่งบางครั้งทำให้เกิดความอิจฉากันระหว่างสมาชิก อย่างเช่นตอนหนึ่งของเรื่อง ที่ระหว่างซ้อมเพื่อเตรียมคัมแบค ซึ่งยูจิน (รับบทโดย ยุนโฮ (Yunho) วง ATEEZ)) ได้รับตำแหน่งเซนเตอร์ แทนที่ ฮยูโน (รับบทโดย อีซูอุง (Lee Su Woong)) ซึ่งเขาแสดงออกว่าไม่พอใจอย่างชัดเจน

 

6. แฟนคลับนิสัยเสีย

ในซีรีส์มีตอนหนึ่งที่มีแฟนคลับคิดว่านักร้องนำของวงกำลังออกเดทอยู่ ทำให้แฟนคลับออกมาขู่ว่าจะบอยคอตวง 

 

7. ทำงานหนักเกินไป

เรื่องจริงของวงการเคป็อปที่แฟนคลับมักเป็นห่วงเมื่อเห็นไอดอลที่ชื่นชอบทำงานหนักเกินไป พวกเขามีตารางแน่น โดยที่ไม่ได้หยุดพัก อย่างในซีรีส์ได้เล่าเรื่องของ รยอก นักร้องนำของวง SHAX ที่นอกจากจะประสบความสำเร็จในฐานะไอดอลแล้ว เขายังเริ่มรับงานแสดง และบริษัทก็รับงานให้เขาแบบไม่มีช่วงพัก และเมื่อมีข่าวลือว่าเขากำลังออกเดท ซีอีโอและผู้จัดการก็ให้เขาทำงานหนักมากขึ้น เพื่อให้เขาไม่มีเวลาว่างไปออกเดทกับใคร 

 

8. ห่วงโซ่อาหารของบริษัทบันเทิง

วงการเคป็อปมีทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่และบริษัทเล็ก แน่นอนว่าขนาดของบริษัทส่งผลต่ออิทธิพลในวงการด้วยเช่นกัน ชื่อเสียงของบริษัทนั้นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการส่งเสริมวงไอดอลของตัวเอง

ซีรีส์เรื่อง Imitation ได้นำเสนอเรื่องนี้เช่นกัน โดยทำให้เห็นว่าบริษัทที่เล็กนั้นต้องทำงานหนักมากกว่าเพื่อให้ศิลปินของตัวเองได้รับความสนใจ ในขณะที่บริษัท NOG บริษัทใหญ่ในซีรีส์ บอกกับรายการเพลงว่าขอแอร์ไทม์ให้วง SHAX มากขึ้น รวมถึงใช้อำนาจเพื่อพยายามกำจัดวงคู่แข่ง ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่โหดร้ายของวงการเคป็อป

 

ที่มา: FI และ FI

 


.Latest