3 ตัวแทนหนัง “เอเชีย” ชิง “ปาล์มทองคำ” คานส์ปี 2012
2012-04-23 23:15:14
Advertisement
คลิก!!!

ประกาศรายชื่อออกมาแล้วสำหรับภาพยนตร์ที่จะได้เข้าร่วมฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2012 ซึ่งมีผลงานจากเอเชีย 3 เรื่องที่ได้มีส่วนร่วมในสายประกวดของคานส์ในปีนี้ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-27 พ.ค.ตัวแทนของเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ ประกาศรายชื่อหนังที่ได้เข้าฉายอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว โดยในจำนวนหนัง 22 เรื่องในสายประกวด มีผลงานของผู้กำกับเอเชียติดเข้ามาด้วย 3 เรื่อง และ 2 ใน 3 นั้นเป็นผลงานของคนทำหนังแดนโสม

อิมซางซู ที่เคยไปคานส์มาแล้วกับ The Housemaids เมื่อปี 2010 จะได้ไปเยือนเทศกาลหนังดังแห่งฝรั่งเศสอีกครั้ง กับผลงานเรื่อง Taste of Money ที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่าง เลขานุการหนุ่ม, เจ้านายสาวใหญ่ และลูกสาวของเธอ เป็นงานที่ผู้กำกับกล่าวว่าเป็นภาคต่อทางจิตวิญญาณของ The Housemaids หนังดังอีกเรื่องของเขา

In Another Country ของ ฮองซางซู ที่มีดาราชาวฝรั่งเศส อิซาเบล อูแบร์ แสดงนำ ก็เป็นหนังเกาหลีใต้อีกเรื่องที่เข้าสายประกวดของคานส์ในปีนี้ ผู้กำกับท่านนี้ ถือเป็นขวัญใจนักวิจารณ์นานาชาติ และเป็นขาประจำของคานส์อีกคน ผลงานของเขาเคยผ่านเทศกาลหนังดังๆ มาแล้วหลายเรื่อง อาทิ Woman Is the Future of Man ที่ได้เข้าสายประกวดของคานส์ในปี 2004 Night and Day ฉายที่เทศกาลหนังเบอร์ลินในปี 2008 และ Hahaha ที่คว้ารางวัลในสาย Prix Un Certain Regard ของคานส์มาแล้ว

ในปีนี้ผู้กำกับระดับปรมาจารย์ชาวอิหร่าน อัสบาส เคียรอสตามี ยังได้กลับไปเมืองคานส์อีกครั้ง กับ Like Someone in Love ผลงานร่วมทุนระหว่างฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ถ่ายทำในประเทศญี่ปุ่นตลอดทั้งเรื่องด้วยทุนสร้าง 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐ กับเรื่องราวของหญิงสาวที่ส่งตัวเองเรียน ด้วยการประกอบอาชีพค้าบริการทางเพศ นับเป็นผลงานเรื่องที่ 2 ของยอดผู้กำกับชาวอิหร่านที่ถ่ายทำในต่างประเทศ นอกจากนั้นยังเป็นหนังเรื่องที่ 17 ของเขาแล้วที่ได้เข้าฉายในสายประกวดเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย

โดยหนังทั้ง 22 เรื่องในสายประกวดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ ถูกคัดเลือกจากจำนวนหนังถึง 1,700 เรื่องที่ส่งรายชื่อเข้ามาจากทั่วโลก มีทั้งผลงานของผู้กำกับระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ และคนทำหนังหน้าใหม่ที่ไม่เคยมีผลงานมาก่อน

สำหรับในสายประกวด นอกจากหนังที่กล่าวถึงไปแล้วก็ยังมีผลงานใหม่ของผู้กำกับชื่อดังชาวอเมริกัน เวส แอนเดอร์สัน (Moonrise Kingdom), เคน โลช (The Angels' Share)

รวมถึงผลงานการแสดงของนักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวูด อาทิ ดาราหนุ่มคนดัง โรเบิร์ต แพตตินสัน (Robert Pattinson) ในหนังเรื่อง Cosmopolis ของผู้กำกับ เดวิด โครเนนเบิร์ก, Killing Them Softly ของ แบรด พิตต์ (Brad Pitt), รีส วิทเธอร์สปูน (Reese Witherspoon) กับหนังเรื่อง Mud, Lawless ที่ได้ ไชอา ลาบัฟ มาประชันบทบาทกับ ทอม ฮาร์ดี , The Paperboy ของ ลี แด เนียล ที่มี แซค แอฟรอน (Zac Efron) และนิโคล คิดแมน (Nicole Kidman) แสดงนำ ได้ร่วมลุ้นรางวัล

ส่วนหนังจากเอเชียที่ได้มีส่วนร่วมในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งนี้ นอกจากในสายประกวดยังประกอบไปด้วย Miss Lovely (อินเดีย) และ 1:25 The Day He Chose His Own Fate (ญี่ปุ่น) ที่ได้เข้าฉายในสาย Un Certain Regard

ส่วน The Legend of Love and Sincerity ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนชื่อดัง “ไออิ กับมาโคโตะ” โดยผู้กำกับคนดัง ทาเคชิ มิอิเกะ ได้ฉายในโปรแกรม Midnight Screenings และ Mekong Hotel ผลงานใหม่ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เจ้าของปาล์มทองคำเมื่อปี 2010 จะไปฉายโชว์ในโปรแกรม Special Screenings

คานส์ประจำปี 2012 ที่ถือว่าเป็นงานในปีที่ 65 แล้ว จะได้ผู้กำกับชาวอิตาลี นานนี มอเร็ตติ ผู้เคยคว้าปาล์มทองคำจากผลงานปี 2001 La stanza del figlio (The Son's Room) มานั่งหัวโต๊ะเป็นประธานกรรมการเพื่อตัดสินให้รางวัลหนังในสายประกวด ส่วนในสายรอง Un Certain Regard ผู้ทำหน้าที่ประธานกรรมการคือนักแสดง/ผู้กำกับหนุ่มชาวอังกฤษ ทิม ร็อธ

ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีที่ 65 นี้ Moonrise Kingdom ผลงานใหม่ของ เวส แอนเดอร์สัน ที่เล่าเรื่องรักของวัยรุ่นในยุค 60's เป็นงานที่ถูกเลือกให้ฉายเปิดเทศกาล ส่วน Therese Desqueyroux ของ โคลด มิลเลอร์ เป็นหนังฉายปิดเทศกาล เพื่อเป็นการสดุดีแก่ผู้กำกับรุ่นใหญ่ ที่เกือบจะตัดหนังผลงานเรื่องสุดท้ายของเขาไม่เสร็จ หลังเสียชีวิตด้วยวัย 70 ปี ในช่วงต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

Manager Online


.Latest