3 ดีของ...คอเลสเตอรอล ในนมแม่
2012-07-14 17:09:00
Advertisement
คลิก!!!


3 ดีของ...คอเลสเตอรอล ในนมแม่ (รักลูก)
เรื่อง : วิวัสวี ทองสันตติ์

หลาย ๆ คนร้องยี้ทันที เมื่อพูดถึงไขมันและคอเลสเตอรอล แต่..ไขมัน และคอเลสเตอรอลในนมแม่ ล้วนมีประโยชน์ต่อลูกค่ะ เพราะคอเลสเตอรอลในนมแม่เป็นกรดไขมันอิ่มตัว และยังเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งกรดไขมันดีสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ

โอเมก้า 3 มี DHA (Docosahexaenoic acid) ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมอง จอประสาทตา และการมองเห็น พบมากในปลาทะเล ผักใบเขียว น้ำมันมะกอก น้ำมันตับปลา สาหร่ายทะเล ฯลฯ

โอเมก้า 6 มี AA (Arachidonic acid) ที่ช่วยพัฒนาสมอง ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย และการแข็งตัวของเลือด ซึ่งจะพบมากในไข่ เนื้อสัตว์ ถั่ว ธัญพืช ฯลฯ

กรดไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้ ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งเด็กจะได้รับตั้งแต่อยู่ในครรภ์ผ่านทางรก และผ่านทางการให้น้ำนมเมื่อคลอดแล้วค่ะ

3 ประโยชน์ดี ๆ ของ DHA และ AA

1.สมองดี ในสมองของทารกนั้น จะมีไขมันเป็นส่วนประกอบประมาณ 60% ซึ่งประมาณ 15-20% ของกรดไขมันคือ DHA กับ AA ซึ่ง DHA จะกระจายอยู่ทั่วประสาทสมอง และจอประสาทตา ส่วน AA กระจายอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

ในช่วง 2 ปีแรกของชีวิต ทารกต้องการ DHA กับ AA เพื่อช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย สมอง และจอประสาทตาเป็นอย่างมาก ดังนั้นในช่วง 6 เดือนแรกทารกควรได้รับนมแม่ เพราะในนมแม่มีแต่กรดไขมันที่ว่าอยู่ในนี้ด้วย นมแม่นอกจากจะสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองด้วย

มีการวิจัยพบว่า แม่ที่กินอาหารที่มี DHA ปริมาณสูง ส่งผลให้ IQ ของลูกที่กินนมแม่มีความฉลาดมากขึ้นและมีพัฒนาการที่ดีขึ้นด้วย

2.ป้องกันโรคได้ดี โดยปกติแล้วในนมผสมจะมีการเติมแต่งรสชาติให้เข้มข้นทำให้ลูกติดการกินอาหารรสจัดได้ค่ะ เด็กอาจติดนิสัยการกินอาหารที่หวานมาก เค็มมากได้ เมื่อโตขึ้น หากลูกติดกินเค็มอาจส่งผลทำให้เป็นความดันโลหิตสูง ถ้าติดกินหวานก็อาจเป็นเบาหวานหรือโรคอ้วนได้

ในขณะที่นมแม่ไม่หวานเมื่อเทียบกับนมผสมจะไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ดังนั้นการที่ลูกได้กินนมแม่เท่ากับเป็นการป้องกันลูกจากโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ฯลฯ

3.ภูมิคุ้มกันดี DHA ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคได้ และยังช่วยลดภาวะคอเลสเตอรอลซึ่งมีการวิจัยพบว่า เด็กทารกที่กินนมแม่เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ จะมีคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีน้อย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ แสดงให้เห็นว่าคอเลสเตอรอลดีที่อยู่ในนมแม่นั้นมีผลระยะยาวต่อสุขภาพของลูกในอนาคต

คอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในนมแม่นั้นมีประโยชน์จริง ๆ ดังนั้นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมลูก ควรเลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ มี โอเมก้า 3 และโมเมก้า 6 เยอะ ๆ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ลูกน้อย และที่สำคัญที่สุดต้องให้ลูกกินนมแม่นะคะ

ข้อมูลจากกระปุกดอดคอม


.Latest