ช่วงเวลาดี ๆ ของการตั้งครรภ์
2012-07-14 17:08:05
Advertisement
คลิก!!!


ช่วงเวลาดี ๆ ของการตั้งครรภ์ (M&C แม่และเด็ก)

ผ่านพ้น 3 เดือนแรกของการปรับตัวสู่สถานะคุณแม่คนใหม่มาแล้ว สภาพร่างกายและจิตใจของคุณตอนนี้ จะมีความสมดุลมากขึ้น อารมณ์แปรปรวนน้อยลง รับประทานอาหารได้มากขึ้น อาการแพ้ท้องก็หายไป คุณจึงรู้สึกสบายตัวขึ้นมาก

ช่วงเวลาดี ๆ ของการคั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์มักชอบช่วงระยะการตั้งครรภ์ไตรมาส 2 นี้มากกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะทั้งตัวคุณและลูกน้อยในครรภ์เริ่มมีการปรับตัวเข้ากันได้ดีขึ้น ทำให้อาการผิดปกติต่าง ๆ เกิดขึ้น แถมยังเป็นช่วงที่ครรภ์ของคุณยังไม่โตจนทำให้คุณอึดอัดด้วย แต่มีสิ่งใดบ้างที่คุณควร และไม่ควรทำ ในไตรมาสนี้

ไม่ควรควบคุมน้ำหนักของร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นด้วยการอดอาหาร ควรใช้การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรี่สูง

หลีกเลี่ยงการวิ่งบนพื้นคอนกรีต เพราะแรงกระแทกที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายได้ง่าย

ถ้าอยากออกกำลัง การเดินเป็นวิธีที่เหมาะที่สุด และควรสวมรองเท้าผ้าใบที่กระชับ

การว่ายน้ำไม่ได้เป็นเพียงค่านิยมตามกระแส แต่เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนท้องอย่างแท้จริง เพราะน้ำจะช่วยพยุงรับน้ำหนักของร่างกายทำให้การไหลเวียนโลหิตสะดวกและทั่วถึง และต้องเพิ่มความระมัดระวังและหยุดพักทันทีที่รู้สึกว่าเหนื่อย

ฝันร้าย...ตัวทำลายความมั่นใจ

ในช่วงครึ่งทางของการตั้งครรภ์นี้ คุณยังคงต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ คือการนอนหลับตอนกลางคืนให้ครบ 8 ชั่วโมง ซึ่งในเมื่อคุณไม่ต้องคอยตื่นมาเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ เหมือนช่วงตั้งครรภ์ใหม่ ๆ การนอนหลับยาวตลอดคืนก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

แล้วอะไรคืออุปสรรคที่ทำให้เราต้องหยิบยกเรื่องการนอนมาคุยกัน ถ้าหากคุณยังนอนไม่หลับอยู่ บางคนพอเคลิ้ม ๆ จะหลับก็ต้องตื่นเพราะแรงดิ้นของเจ้าตัวเล็ก แถมคุณแม่บางคนต้องตื่นกลางดึกเพราะฝันร้าย ว่าที่คุณแม่ไตรมาสนี้บางคนฝันถึง 4-5 เรื่องต่อคืน โดยส่วนมากเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็ก แต่สำหรับคุณแม่ที่เครียดหรือวิตกกับการตั้งครรภ์และการคลอดมักจะฝันร้าย จนตื่นมาแล้วก็ไม่สามารถหลับต่อได้ เรียกว่ายิ่งเครียดยิ่งฝัน ยิ่งฝันก็ยิ่งเครียด วนเวียนไม่รู้จบ

อย่าให้ความเครียดทำร้ายคุณและลูก

เรื่องนี้นักจิตวิทยาแนะนำว่า ถ้าคุณฝันร้ายจนวิตกกังวลมาก หรือนอนไม่หลับ ควรเล่าความฝันให้สามีหรือคนใกล้ชิดฟังเพื่อระบายความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นในใจ แต่ถ้าทำอย่างไรก็ไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์ ห้ามกินยานอนหลับอย่างเด็ดขาดสำหรับคนไทยก็มีคำทำนายความฝันของคนท้องไว้หลายต่อหลายแบบ ฝันอย่างนั้นจะได้ลูกชาย ฝันอย่างนี้จะได้ลูกสาว หรือฝันอย่างโน้นจะเป็นลางร้าย ไม่ว่าความฝันของคุณจะไปตรงกับคำทำนายที่ดีหรือร้ายเพียงใด ก็ขอให้คิดซะว่า ความฝันก็คือความฝัน เป็นเพียงภาพที่เกิดขึ้นจากความเครียดสะสม เนื่องมาจากการที่คุณกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งบางครั้งเจ้าความเครียดนี้ก็เกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว

เมื่อคุณแม่ฝันร้ายอย่าเก็บเอามาเป็นกังวล เพราะความฝันหรือจะมามีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้มากเท่าการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดจากคุณซึ่งเป็นแม่

การหากิจกรรมทำยามว่าง รวมทั้งการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณแม่ที่มีประสบการณ์ จะช่วยคุณแม่คลายความเครียดลงได้ ช่วยให้คุณแม่สบายใจขึ้น และเมื่อคุณแม่เลิกวิตก ก็จะนอนหลับสบายขึ้นได้ค่ะ อย่าให้ความเครียด และฝันร้ายมาทำลายช่วงเวลาดี ๆ ของการตั้งครรภ์นะคะ

ข้อมูลจากกระปุกดอดคอม


.Latest