“แจคยอง” แห่ง Rainbow ชนะคดีฟ้องร้องคลินิกศัลยกรรมใช้รูป “Before-After” โฆษณา
2012-07-03 18:54:36

“แจคยอง” แห่ง Rainbow ชนะคดีฟ้องร้องคลินิกศัลยกรรมใช้รูป “Before-After” โฆษณา
ลีดเดอร์ของเกิร์ลกรุ๊ปสาว 7 สีสุดเซ็กซี Rainbow ประสบความสำเร็จในการยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย จากคลินิกศัลยกรรมความงามแห่งหนึ่ง ที่ใช้ภาพของเธอในโฆษณาของคลินิก โดยไม่ได้รับอนุญาต
ศาลเขตโซลกลางได้ตัดสินให้ประโยชน์ไปทางฝ่ายของ DSP Media ที่มาเป็นตัวแทนของไอดอลสาวคนสวย คิมแจคยอง ในคดีการฟ้องร้อง ที่ฝ่ายของไอดอลสมาชิกวง Rainbow เรียกค่าเสียหายจากคลินิกความงามแห่งหนึ่ง ที่นำภาพของเธอในช่วงสมัยเรียนโรงเรียนมัธยม และภาพตอนเปิดตัวเป็นศิลปินเมื่อปี 2009 มาทำเป็นโฆษณาของบริษัท ที่มีการเผยแพร่ออกมาในปี 2010 อ้างว่า นี่คือ ผลของการทำศัลยกรรม ที่สามารถเปลี่ยนให้เด็กสาวหน้าตาพื้นๆ กลายเป็นไอดอลสาวคนสวยได้
โดยในคำตัดสินที่ออกมาเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ศาลมองว่า จำเลยมีเจตนาใช้ภาพของไอดอลสาว อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และยังสร้างภาพลบให้กับเธอในฐานะนักแสดง เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยทันที เพราะผู้ลงโฆษณาต้องมีการขออนุญาตอย่างเป็นทางการจากตัวของศิลปินเสียก่อน จึงจะสามารถใช้ภาพของเธอเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า และบริการของบริษัทได้
ซึ่งจำเลยทั้งบริษัทที่รับผิดชอบทำการตลาด และตัวของคลินิกเสริมความงาม ต้องร่วมกันจ่ายเงินชดใช้ให้กับไอดอลสาวเป็นจำนวน 20 ล้านวอน หรือประมาณ 550,000 บาท โดยในตอนที่มีการยื่นฟ้องร้องดำเนินการทางกฎหมายนั้นทาง DSP Media ยังยืนยันว่า แจคยอง ไม่เคยทำศัลยกรรมดวงตา หรือรูปหน้า อย่างที่คลินิกกล่าวอ้างแน่นอน
ข้อมูลจาก
.
Latest