จับตา “แอปเปิล” โชว์ของใหม่!
2012-06-11 14:50:27

สื่อมวลชนอเมริกันพร้อมใจวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวแอปเปิล (Apple) ผู้ผลิตสินค้าไอทีแบรนด์ดังที่กำลังจัดงานประชุมนักพัฒนาในเช้าวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2555 (ตรงกับคืนวันจันทร์ของประเทศไทย) งานนี้เชื่อแอปเปิลโชว์ตัวความใหม่ทั้งในผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ท่ามกลางนักพัฒนากว่า 5,000 รายที่ซื้อบัตรร่วมงานหมดเกลี้ยงภายใน 1 ชั่วโมง 43 นาที
งานประชุมที่แอปเปิลกำลังจัดขึ้นนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Worldwide Developer Conference สื่ออเมริกันคาดว่างานปีนี้จะเป็นเวทีเปิดตัวระบบปฏิบัติการ หรือ operating system เวอร์ชันใหม่สำหรับไอโฟนและไอแพด (iPhone-iPad) โดยเชื่อว่าจะมีการอัปเดตคอมพิวเตอร์แมคอินทอชพกพาอย่างแมคบุ๊ก (MacBook) ด้วย
ทั้งหมดนี้มีน้ำหนัก โดยเฉพาะคำคาดการณ์เรื่องระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ หลักฐานสำคัญคือการขึ้นป้ายพร้อมคำว่า “iOS 6” ไว้ที่ศูนย์ประชุมในซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน
ทิม คุค (Tim Cook) ซีอีโอแอปเปิล พร้อมด้วยหัวหน้าทีมการตลาดทั่วโลก ฟิล สคิลเลอร์ (Phil Schiller) และสกอตต์ ฟอร์สตอลล์ (Scott Forstall) รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ iOS ของแอปเปิลล้วนถูกมองว่ามีรายชื่อในกำหนดการงาน Worldwide Developer Conference นี้ ซึ่งเป็นข้อมูลจากแหล่งข่าววงในที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน
งาน Worldwide Developer Conference นั้นเป็นงานที่แอปเปิลจัดขึ้นประจำทุกปี นอกจากจะเป็นเวทีเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ยังเป็นงานที่ถูกมองว่าจะสามารถทำให้นักพัฒนาได้รับทราบรายละเอียดเทคโนโลยีที่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางในตลาดโลก ความสำคัญนี้ทำให้นักพัฒนาทั่วโลกต้องการบัตรร่วมงาน ซึ่งสถิติปีนี้นักพัฒนามากกว่า 5,000 คนพร้อมใจกันลงชื่อซื้อบัตรร่วมงานเต็มจำนวนภายใน 1 ชั่วโมง 43 นาที เทียบกับปี 2011 ที่ต้องใช้เวลา 10 ชั่วโมงจึงจำหน่ายหมด
จุดนี้นักวิเคราะห์มองว่าแม้กูเกิลจะเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ซึ่งเป็นคู่แข่งหลักของแอปเปิล แต่ไอโอเอสก็ยังเป็นแพลตฟอร์มที่นักพัฒนาให้ความสนใจมากกว่า โดยการสำรวจพบว่า ทุกๆ 10 แอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้น จะมี 7 แอปพลิเคชันที่พัฒนาเพื่อใช้กับอุปกรณ์ไอโอเอสของแอปเปิล (ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Flurry)
ที่น่าสนใจคือ งานปีนี้แอปเปิลขยายกำหนดเกณฑ์อายุขั้นต่ำสำหรับผู้ร่วมงานจาก 18 ปีเป็น 13 ปี ซึ่งถือเป็นอีกพัฒนาการที่น่าจับตามากในวงการนักพัฒนาโลก
อย่างไรก็ตาม งานปีนี้ทำให้หลายคนคิดถึงงานในปีที่แล้ว สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ผู้ก่อตั้งแอปเปิลซึ่งเสียชีวิตในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ขึ้นกล่าวเปิดตัวบริการอนาคตไกลอย่าง iCloud ซึ่งถูกมองว่าจะเป็นบริการที่ปูทางให้ชาวโลกมีเสรีในการใช้งานอุปกรณ์แอปเปิลที่หลากหลายแบบไร้รอยต่อ
แน่นอนว่า iCloud ถือเป็นตัวเก็งที่ถูกมองว่าจะมีการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ พร้อมกับผนึกไว้ในระบบปฏิบัติการ iOS 6 เช่นเดียวกับบริการใหม่อย่างการแชร์ภาพถ่าย เป็นต้น ทั้งหมดนี้นักพัฒนาจะได้เริ่มทดสอบคุณสมบัติก่อนผู้บริโภคทั่วไป ซึ่งอาจต้องรอจนกว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะถูกเปิดตัวภายในปีนี้
สำหรับผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ที่คาดว่าจะถูกเปิดตัวในงานนี้ สื่ออเมริกันเชื่อว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แมคบุ๊ก คอมพิวเตอร์แมคอินทอชพกพาถูกมองว่าจะมีหน้าจอความละเอียดสูงขึ้น ที่ผ่านมาแอปเปิลเคยเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับแมคอินทอชในชื่อ Mountain Lion แล้ว คาดว่าจะถูกติดตั้งอย่างเป็นทางการในแมคบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุด
เบื้องต้น ข่าวลือหลายแหล่งเชื่อว่าคุณสมบัติที่แอปเปิลจะเพิ่มให้แมคบุ๊กนั้นจะมาจากไอโฟนและไอแพดเป็นหลัก เช่น คุณสมบัติเรื่องการแจ้งเตือนหรือ notification และคุณสมบัติการเชื่อมต่อเพื่อรับส่งวิดีโอแบบไร้สายซึ่งมีชื่อเรียกว่า AirPlay ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามอีกครั้งของแอปเปิลในการนำกระแสความนิยมที่แอปเปิลทำได้ในตลาดอุปกรณ์พกพา มาเพิ่มความแข็งแกร่งในสายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ดั้งเดิมและอุปกรณ์อื่นๆ ของแอปเปิลที่ยังไม่ติดตลาดเท่าที่ควร
ที่มา
http://www.manager.co.th
.
Latest