คงความสวยสร้างความผ่อนคลายด้วย...คุณค่าธรรมชาติ
2012-06-11 05:58:57คงความสวยสร้างความผ่อนคลายด้วย...คุณค่าธรรมชาติ (Lisa)

นอกจากผลิตภัณฑ์ดี ๆ ที่คุณซื้อหาได้ คุณยังอาจทำทรีตเมนต์สปาได้ด้วยตัวเอง และเนื่องจากสูตรต่อไปนี้มีส่วนผสมที่หาได้ในครัวของบ้านคุณ มันจึงเหมาะอย่างมากสำหรับเวลาที่คุณเกิดมีเวลาว่างที่ไม่คาดคิดขึ้นมาสำหรับตัวเอง และอยากจะผ่อนคลายกับทรีตเมนต์ดี ๆ ก็สามารถหยิบฉวยของใกล้ตัวมาใช้ได้ในทันที แต่เนื่องจากสูตรความงามทำเอง จะไม่มีสารกันเสีย คุณจึงควรทำและใช้ทันทีในแต่ละครั้ง
สูตรบำรุงผิวกาย
มะพร้าวบำรุงผิว สูตรนี้เหมาะสำหรับผิวกายที่หยาบกร้านเป็นพิเศษ เช่น เข่า ข้อศอก จะช่วยให้ผิวบริเวณดังกล่าวอ่อนนุ่มขึ้น และผิวกาย หอมกรุ่น วิธีการก็คือ ใช้มะพร้าวขูดและถั่วอัลมอนด์บดอย่างละ 5 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/8 ลิตร นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน นำมาขัดถูผิวกายที่เปียกขึ้น แล้วล้างออกด้วยน้ำ
สับปะรดและข้าวโพดช่วยให้ผิวเรียบเนียน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน เพราะสับปะรดเปรียบเสมือนแอสทริงเจนต์ที่จะช่วยกระชับรูขุมขน วิธีการก็คือ ใช้สับปะรดบดครึ่งลูก แป้งข้าวโพดครึ่งถ้วย ผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำมันมะกอกลงไป 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ข้นแล้ว นำมาทาทั่วผิวกายที่ยังเปียกขึ้น นวดให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำ
สครับและมาส์ก
บดกล้วยครึ่งลูกและเติมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชากับครีมเปรี้ยวสองช้อนโต๊ะ ทาส่วนผสมให้ทั่วใบหน้าและทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำชิ้น ๆ
บดอัลมอนด์หนึ่งช้อนโต๊ะจนเป็นผงละเอียด แล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง ทาส่วนผสมนี้ลงบนใบหน้าและทิ้งไว้ 15 นาที เช็ดออกด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำชื้น ๆ
บดอะโวคาโดครึ่งลูกและทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที และเช็ดออกด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำชื้น ๆ
บดสตรอวเบอร์รี่หนึ่งกำมือให้ละเอียด นำมาผสมกับน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชา ทาส่วนผสมให้ทั่วใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที เช็ดออกด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำชื้น ๆ
ผสมข้าวโอ๊ตผงกับน้ำจนเป็นส่วนผสมข้น ๆ ทาให้ทั่วหน้าและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง เช็ดออกด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำชื้น ๆ หรืออาจใช้แป้งข้าวโพดผสมกับน้ำจนข้นแทนก็ได้
ส้มช่วยให้ใบหน้าสดใส เพราะมีกรดผลไม้ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวด้านนอกให้หลุดออกอย่างนุ่มนวล ลองนำเปลือกส้มที่ล้างสะอาดปราศจากสารตกค้างมาบดให้ละเอียด เติมโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ ข้าวโอ๊ตบด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้ม และเบบี้ออยล์หรือน้ำมันใจโจบาอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดบนใบหน้าให้ทั่วแล้วล้างออก
มาส์กสำหรับผิวธรรมตาและผิวที่มีรูขุมขนใหญ่ ใช้แอปเปิ้ลปอกเปลือกครึ่งลูกนำมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา และงาบด 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้าและนวดเบาๆ จากนั้นล้างออก แอปเปิ้ลจะช่วยกระชับรูขุมขน ขณะที่วิตามินซีจากแอปเปิ้ลช่วยในการสร้างคอลลาเจน และเมล็ดงาจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เป็นขุย
มือและเท้าเนียนนุ่ม
เราต้องใช้มือทำโน่นทำนี่ทั้งวัน จึงทำให้ผิวมือหยาบกระด้างได้ง่ายการปกป้องผิวมือก็คือการสวมใส่ถุงมือเมื่อทำงานบ้าน และบำรุงผิวมือสัปดาห์ละครั้ง ใช้เวลาแค่ 5 นาทีเท่านั้นเอง โดยการใช้น้ำมันอัลมอนด์ซึ่งมีวิตามินอี (หรือน้ำมันมะพร้าวกลั่นเย็น) ทานวดมือเพื่อสลายริ้วรอยย่นเล็กๆ จากนั้น ซับออกด้วยกระดาษทิชชู และกลางคืนก็บำรุงผิวมือด้วยครีมทามือ เพื่อคงความอ่อนเยาว์ของผิวมือ
เพื่อคืนความอ่อนเยาว์และทำให้มือเนียนนุ่ม ลองใช้สูตรนี้จากน้ำตาลทรายและนม วิธีการก็คือ ผสมน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันโจโจบา 1 ช้อนโต๊ะ และนม 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันดีแล้วนำมานวดนิ้วมือ ฝ่ามือ และหลังมือ 5 นาที จากนั้น ล้างออก
เพื่อบำรุงเล็บและหนังข้างเล็บ หลังอาบน้ำลองใช้น้ำมันอัลมอนด์หรือน้ำมันแอพริคอต และวิตามินอีสักสองสามหยด (ถ้าหาได้) นวดลงบนเล็บ และหนังข้างเล็บ ทิ้งไว้ไม่ต้องล้างออก
เท้าต้องทำงานหนัก เมื่อถูกบีบอยู่ในรองเท้า บางครั้งก็ขึ้นด้วยเหงื่อ ดังนั้น เมื่อกลับถึงบ้านก็ควรแช่เท้าในน้ำอุ่นที่เหยาะน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่เพื่อคืนพลังวังชา หรือกลิ่นมินต์เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี จากนั้นก็นวดเท้าด้วยน้ำมันมะกอกอุ่น ๆ กดนวดฝ่าเท้าเบา ๆ เพื่อความผ่อนคลาย จากนั้น ใส่ถุงเท้านอนเพื่อให้น้ำมันซึมเข้าผิวเท้าได้ดียิ่งขึ้น
หลังอาบน้ำทุกวัน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเท้าเพื่อขจัดผิวตายด้านให้หลุดลอกออกไป ก็จะช่วยให้เท้านุ่มละมุน หรือขณะอาบน้ำให้ใช้เกลือทะเลหนึ่งกำมือผสมกับน้ำมันมะกอกขัดเท้าเพื่อลอกเอาเซลล์ผิวตายด้านออกหรือใช้ส่วนผสมต่อไปนี้เพื่อดูแลผิวที่แห้งและตายด้าน สิ่งที่คุณต้องการคือ น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ นำน้ำผึ้งใส่ถ้วยแช่ในน้ำอุ่นใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใช้ส่วนผสมนี้ทาบริเวณที่ผิวตายด้าน เช่น เข่า หลังเท้า นิ้วเท้า และฝ่าเท้า ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้น ล้างออกด้วยน้ำ
สำหรับเท้าที่หยาบกระด้างเป็นพิเศษ ต้องปราบด้วยมะละกอและน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวนุ่มเนียนขึ้น และคุณยังได้สดกลิ่นหอมอ่อนๆ ไปด้วย สิ่งที่คุณต้องการก็คือ มะละกอบด 5 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้งและน้ำตาลอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งให้เข้ากัน นำมาขัดเท้า ทิ้งไว้ 3 นาทีแล้วล้างออก
เส้นผมเปล่งประกาย
สารตกค้างจากผลิตภัณฑ์ดูแลและแต่งทรงผมทั้งหลาย สามารถทำร้ายเส้นผมและสะสมอยู่ที่หนังศีรษะ ลองทำความสะอาดทั้งเส้นผมและหนังศีรษะด้วยเมล็ดดอกทานตะวันบด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นหนังศีรษะและเส้นผมให้มีชีวิตชีวาขึ้น วิธีการก็คือ ผสมเมล็ดดอกทานตะวันบดหนึ่งกำมือกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำมานวดหนังศีรษะและเส้นผม จากนั้น ล้างออกให้สะอาด
หากผมของคุณแห้งและแข็งกระด้าง ดอกเก๊กฮวยสามารถช่วยให้ผมคุณอ่อนนุ่มและเปล่งประกายเงางามขึ้น ลองใช้ดอกเก๊กฮวยแห้ง 250 มิลลิกรัม นำไปต้มแล้วปล่อยให้เย็นลง จากนั้น ดอกไข่แดงลงไป 1 ฟอง คนให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักผมที่สระแล้ว ทิ้งไว้ 5 นาทีก่อนล้างออก
ผ่อนคลายหนังศีรษะ คนส่วนมากมักสระผมด้วยความรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถสระผมเพื่อความผ่อนคลายได้โดยการเลือกแชมพูสระผมที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ขณะสระผมก็ให้ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะเบาๆ ให้ทั่ว เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปทั่วหนังศีรษะ และช่วยผ่อนคลายไปทั่วร่างกาย เส้นผมก็ได้รับการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงและไม่พันกันง่าย จากนั้น ล้างออกให้สะอาดแล้วตามด้วยครีมนวดผม เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดเกล็ดผม เส้นผมก็จะเปล่งประกายเงางาม แล้วใช้น้ำผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยล้างผมเป็นครั้งสุดท้าย ก็จะยิ่งทำให้เส้นผมเปล่งประกายเงางามยิ่งขึ้น
น้ำอาบสมุนไพร
การเตรียมน้ำอาบสมุนไพรเป็นเรื่องง่ายพอ ๆ กับการชงชาสักแก้ว อย่างแรกต้องการถุงสำหรับแช่สมุนไพร ผ้ามัสลิน หรือผ้าป่านเนื้อบางสักผืนสามารถใช้ในการนี้ได้สบาย ๆ เอาสมุนไพรแห้งใส่ลงตรงกลางผ้า ผูกปลายให้แน่นด้วยยาว ๆ แล้ววางถุงสมุนไพรลงในชามหรือเหยือกใบใหญ่ เทน้ำร้อนลงไป แช่ทิ้งอย่างน้อย 10-15 นาที มันก็เหมือนกับคุณกำลังชงชาเพื่อไปเทใส่ในน้ำอาบของคุณนั่นแหละ ลองใช้สมุนไพรแห้งต่อไปนี้ที่มีสรรพคุณเพื่อการผ่อนคลายชนิดละหนึ่ง หรือหนึ่งถ้วยตวงมาผสมผสานกัน ได้แก่ มินต์ ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ โรสแมรี่ กลีบกุหลาบ และคุณอาจเติมข้าวโอ๊ตบดหรือนมผงลงไปด้วย เพื่อช่วยบำรุงผิวกายก็ได้
ข้อมูลจาก
.
Latest