สารพัดประโยชน์เพื่อความงามจากเลมอน
2012-06-10 22:03:55


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


เลมอนลูกสีเหลือง ให้กลิ่มหอมสดชื่นพร้อมรสเปรี้ยวปลุกให้ประสาทรับรสของเราตื่นตัว แต่นอกจากจะกระตุ้นต่อมรับรสที่ลิ้นได้แล้ว เรายังสามารถใช้เลมอนในการดูแลความงามของร่างกายได้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวหัวดำ รังแค หรือว่าเล็บที่เหลืองไม่น่าดู เลมอนช่วยคุณแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ตามมาดูกันเลยค่ะ...

ผิวสวยกับเลมอน

บำรุงผิวกาย เพื่อบำรุงผิวทั่วร่างกาย ใช้น้ำเลมอนครึ่งถ้วย ผสมน้ำ แล้วนอนแช่เพลิน ๆ ในส่วนผสมนั้น 15-20 นาที จะช่วยให้ผิวกายสดชื่นเปล่งปลั่งขึ้นค่ะ

ลดสิวหัวดำ กำราบสิวอุดตันที่เห็นเป็นเม็ดดำ ๆ เล็ก ๆ กวนใจ ด้วยการใช้น้ำเลมอนแต้มบาง ๆ บริเวณที่เป็น แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน อย่าลืมล้างหน้าทันทีหลังจากตื่นนอน ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จะพบว่าสิวหัวดำ ๆ นั้นค่อย ๆ หายไป

บำรุงผิวแห้ง หากสาวผิวแห้งต้องการเพิ่มความ ชุ่มชื้นแก่ผิว ให้ใช้น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง และ น้ำเลมอน ในสัดส่วนเท่า ๆ กัน ผสมให้เข้ากันดี แล้วทาทิ้งไว้ทั่วใบหน้าราว 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สครับผิวหน้า สครับผิวหน้าด้วยเลมอน ทำได้ง่าย ๆ โดย ใช้เลมอนฝานบาง ๆ แตะน้ำตาลเกล็ดเล็ก แล้วจึงนวดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า หรือจะเติมน้ำอุ่นลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อให้สครับผิวได้ลื่นมือขึ้น นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ผิวยังสดใสขึ้นจากเลมอนด้วยค่ะ

ผมสวยสุขภาพดีกับเลมอน

บำรุงผมแห้งเสีย เลมอนสามารถใช้เป็นส่วนผสม เพื่อหมักผมสำหรับผู้ที่มีผมกระด้างแห้งเสียได้ โดยผสมน้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย และ น้ำมันมะกอก 3/4 ถ้วย นำส่วนผสมนี้ชโลมลงบนเส้นผมที่เปียก หวีผมด้วยหวีซี่ห่างเพื่อกระตุ้นให้ เส้นผมซึมซับสารบำรุงได้ดี แล้วจึงหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที ด้วยการใช้หมวกอาบน้ำ หรือ ผ้าขนหนูคลุมศีรษะไว้ จากนั้นล้างออกและสระผมตามปกติ

ลดปัญหาผมมัน สำหรับสาวผมมัน ผสมน้ำเลมอน 2 ผล กับน้ำ และใช้ส่วนผสมนี้ในการล้างเส้นผมหลังการสระ จะช่วยลดควมมันของหนังศรีษะได้

ขจัดรังแค ใครที่มีปัญหาเรื่องรังแค ลองใช้น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง นวดหนังศีรษะให้ทั่วและหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงล้างออก ส่วนผสมนี้ช่วยขจัดแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของรังแคได้ และเพื่อให้ได้ผลอย่างต่อเนื่อง ควรทำเป็นประจำ เดือนละ 1 ครั้ง

เล็บสวยด้วยเลมอน

ใครที่อยากมีเล็บแข็งแรงและเงางามสุขภาพดี ให้จุ่มปลายนิ้วในน้ำเลมอนให้ชุ่ม ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วขัดเล็บด้วยแปรงขนอ่อน จากนั้นนวดเล็บและบริเวณรอบ ๆ ด้วยส่วนผสม น้ำอุ่น 1/2 ช้อนโต๊ะกับไวน์ขาว 1/3 ช้อนโต๊ะ แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ดีท็อกซ์จากน้ำเลมอน

นอกจากจะบำรุงผิว ผม และ เล็บ ได้แล้ว น้ำเลมอนยังสามารถใช้เพื่อดีท็อกซ์ ล้างสารพิษในร่างกายออกมาได้อีกด้วย ผสมน้ำเลมอนกับน้ำผึ้งและน้ำอุ่น ดื่มทุกเช้า ส่วนผสมนี้จะกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานและขับของเสียในร่างกายออกมา เพื่อให้ได้ผลดีควรทานทุกเช้านะคะ

เรียกได้ว่าเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์เสียจริง ๆ สำหรับเจ้าเลมอนลูกเหลือง ๆ รี ๆ นี้ ส่วนคุณผู้หญิงคนไหนไม่สะดวกในการหาซื้อเลมอน ลองประยุกต์ด้วยการใช้มะนาวที่หาได้ง่ายในบ้านเราแทนดูก็ได้ค่ะ สวยทั่วกายได้ง่าย ๆ แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

.
Latest