ห่มผิว..ห่างพิษแดด
2012-06-10 21:58:45


ห่มผิว..ห่างพิษแดด (momypedia)
โดย: อ่อนใจ
ไม่ต้องบอกก็รู้กันดีว่าแสงแดดบ้านเราน่ากลัวแค่ไหน มาหาวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตในแสงแดดกันดีกว่า
สำหรับสาว ๆ ไทย...ในฤดูกาลปกติก็ได้รับแสงแดดเต็ม ๆ ถึง 8 ชั่วโมงอยู่แล้ว โดยเฉพาะแดดใน ช่วง 10.00-16.00 น. ที่จัดจ้าทำลายนวลผิวให้หมองคล้ำและเหี่ยวย่น ยิ่งหน้าร้อนคงไม่ต้องบรรยายว่าแสงแดดบ้านเราน่ากลัวแค่ไหน
มาหาวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตในแสงแดดกันดีกว่า
กรรมวิธีต่าง ๆ ในการหลบเร้นจากการพิฆาตผิวหนังของแสงแดด ทำได้ไม่ยากค่ะ
วิธีเบสิคสุด ๆ คือ ใช้อุปกรณ์กันแดด พวก ร่ม หมวก ผ้าโพกศรีษะเป็นประจำเวลาถูกแดด และหลังจากว่ายน้ำแต่ยังอยู่ที่ชายหาด ก็ควรใช้เสื้อคลุมกันแดด แต่หน้าร้อนทั้งที ใคร ๆ ก็อยากใส่ชุดว่ายน้ำสวย ๆ อวดผิวกันทั้งนั้นนะคะ ถ้าเลี่ยงแสงแดดไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องพึ่งครีมกันแดดแล้วล่ะค่ะ
ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ก็คือ
1.คุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดของผลิตภัณฑ์กันแดดวัดค่าเป็น SPF คนผิวขาวต้องใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงกว่าคนผิวคล้ำ เพราะฉะนั้นจะยืมครีมกันแดดกันใช้ ต้องดูดี ๆ นะคะ
2.ครีมกันแดดที่มี SPF 15-30 ป้องกันทั้งน้ำและแสงอัลตร้าไวโอเล็ตคลื่นสั้นและยาว เหมาะกับแดดเมืองไทย หากไปทะเลจึงควรตระเตรียมไปด้วย สำหรับแดดชายทะเล ต้องทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง ครีมกันแดด SPF ต่ำ ๆ ขนาด 2-6 รับมือแดดเมืองสยามไม่ได้เลย
3.ครีมกันแดดที่เลือกต้องได้มาตรฐาน ใช้สารเคมีที่ปลอดภัย ซึ่งสังเกตได้จากฉลาก บางท่านที่แพ้ยาควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์
4. ทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับสาวขี้แพ้ คือ ผลิตภัณฑ์กันแดดจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันงา ชโลมผิวก่อนโดนแดด หรือถ้าผิวไหม้แดดไปแล้ว ก็แก้ได้ด้วยว่านหางจระเข้ หรือผลิตภัณฑ์ล่าสุดคือโลชั่นใบชา โดยไม่ต้องง้อผลิตภัณฑ์สังเคราะห์แต่อย่างใด
ตระเตรียมพรักพร้อม แดดจะร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่กลัวอีกแล้ว
ข้อมูลจาก
.
Latest