ลือหึ่ง! โนเกีย อดีตยักษ์มือถือโลกอาจเปิดรับข้อเสนอเทกโอเวอร์กิจการ
2012-06-10 21:24:54

เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์-โนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ซึ่งมีฐานอยู่ที่เมืองเอสปูในฟินแลนด์ ตกเป็นข่าวว่าอาจได้รับข้อเสนอในการขอซื้อกิจการ หรือ “เทกโอเวอร์” จากผู้สนใจหลายราย
รายงานข่าวซึ่งอ้างข้อมูลจากเอกสารของธนาคารบีเอ็นพี พาริบาส์ สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของโลก ที่มีฐานอยู่ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสระบุว่า โนเกียอดีตยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งแห่งวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งกำลังดิ้นรนต่อสู้กับคู่แข่งในตลาดสมาร์ทโฟนด้วยการใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนของค่ายไมโครซอฟท์อยู่นั้น อาจเปิดรับข้อเสนอจากผู้สนใจเข้ามาเทกโอเวอร์กิจการของโนเกีย
ข่าวดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ยอดขายผลิตภัณฑ์ของโนเกียยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่มูลค่าหุ้นของบริษัทก็ปรับลดลงไปแล้วกว่า 41 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ หลังจากผู้บริโภคส่วนใหญ่หันไปเทใจให้กับซอฟต์แวร์ของค่ายแอปเปิล อิงก์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากกูเกิลมากกว่า
ด้าน โบ นอร์ดเบิร์ก นักวิเคราะห์จากคานัคคอร์ด เจนิวอิตี ในกรุงลอนดอน ระบุว่าในช่วงที่ผ่านมามีผู้สนใจหลายรายที่ถูกอ้างถึงว่า อาจเข้ามาซื้อกิจการของโนเกีย แต่เขาไม่เปิดเผยรายละเอียด ท่ามกลางกระแสข่าวที่ระบุว่า ทั้งไมโครซอฟต์จากสหรัฐฯ และซัมซุงจากเกาหลีใต้ อาจเป็นหนึ่งในผู้สนใจเข้ามาเทคโอเวอร์ธุรกิจของโนเกีย
ทั้งนี้ เป็นที่คาดกันว่า โนเกียได้สูญเสียรายได้ไปมากกว่า 70,000 ล้านยูโร (ราว 2.77 ล้านล้านบาท) นับตั้งแต่ที่ค่ายแอปเปิลเปิดตัว “ไอโฟน” เมื่อปี ค.ศ. 2007 ขณะที่ช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ก็สามารถแซงหน้าโนเกียขึ้นมาครองตำแหน่งผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดของโลกได้เป็นผลสำเร็จ
ข้อมูลจาก
http://www.manager.co.th
.
Latest