"มิสยูเอสเอ" จัดฉาก!? หรือ "มิสเพนซิลเวเนีย" อยากดัง?
2012-06-10 21:23:26

องค์กร "มิสยูนิเวิร์ส" ของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ไม่สามารถอยู่นิ่งเฉยได้อีกต่อไป กับข้อกล่าวหาจากผู้เข้าร่วมประกวด "มิสยูเอสเอ" คนหนึ่ง ที่ให้ข่าวอ้างว่าเธอได้รับรู้ถึงหลักฐานว่าการประกวดทั้งหมดเป็นเพียงเรื่องจัดฉาก ที่มีการกำหนดสาวงามผู้เข้ารอบต่าง ๆ กันก่อนที่จะมีการลงคะแนนด้วยซ้ำ

องค์กรมิสยูนิเวิร์สซึ่งตั้งอยู่ที่นิวยอร์ก ได้ยืนยันว่าจะมีการยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจาก ชีนา มอนนิน อดีตมิสเพนซิลเวเนีย ที่อ้างข้อมูลจากเพื่อนผู้ประกวดรายหนึ่งระหว่างการประกวด มิสยูเอสเอ ว่าได้เห็นลิสต์รายชื่อสาวงามที่จะได้เข้าสู่รอบสุดท้ายในการประกวดมิสยูเอสเอ ก่อนหน้าการประกวดจริงจะเริ่มต้นขึ้น

ชีนา มอนนิน ที่ตัดสินใจสละตำแหน่งมิสเพนซิลเวเนีย หลังการประกวดมิสยูเอสเอ จบลงได้เพียงวันเดียว ได้ให้ข่าวผ่านทาง facebook ว่า เป็นการตัดสินใจเพราะได้รับรู้เรื่องที่ มิสฟลอริดา เห็นลิสต์รายชื่อผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายก่อนการประกวดจริงจะเริ่มขึ้น ซึ่งตรงกับผลของการประกวดจริงทั้งหมด

ข้อกล่าวหาดังกล่าวถึงกับทำให้ องค์กรมิสยูนิเวิร์สซึ่ง ขู่ดำเนินการทางกฎหมาย โดย สก๊อต บัลเบอร์ ทนายความขององค์กรกล่าวว่า มอนนิน ได้กล่าวข้อความที่ถือเป็นการหมิ่นประมาทกองประกวดอย่างร้ายแรง อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึงตัวเลขของค่าเสียหายที่องค์กรฯ เรียกร้อง

มิสเพนซิลเวเนีย ยืนยันจัดฉากแน่ - มิสฟลอริดา บอกแค่ล้อเล่น

ล่าสุด มอนนิน ยังคงยืนยันคำพูดของเธอระหว่างการให้สัมภาษณ์กับรายการ Today เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าเธอได้รับทราบเรื่องลิสต์รายชื่อผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายจากเพื่อนผู้เข้าประกวดตัวแทนรัฐฟลอริดา ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่มีการประกวดแล้ว "มันตรงกันจนเกินไปค่ะ" มอนนิน กล่าวถึงรายชื่อผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายที่เธอได้รับฟังมาจากเพื่อนสาวงาม ซึ่งตรงกันกับผลที่ออกมาทั้งหมด

สำหรับผู้เป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาวแห่งวงการนางงามครั้งนี้อย่าง มิสฟลอริดา แครินา เบรซ ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง E! Online อธิบายเรื่องราวจากมุมมองของเธอ ซึ่งแตกต่างจากที่มิสเพนซิลเวเนียกล่าวโดยสิ้นเชิง"ฉันว่าลิสต์ที่ฉันเห็นคงจะเป็นรายชื่อสำหรับการซ้อมเท่านั้นค่ะ เพราะชื่อที่ฉันได้เห็นก็ไม่ได้ตรงกับผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายเลย ... มันไม่ได้ใกล้เคียงอะไรกับที่มิสเพนซิลเวเนียเล่าเลย เธอพูดเรื่องไม่จริง" โดย เบรซ กล่าวว่าในลิสต์รายชื่อที่เธอเห็น และเอาไปเล่าให้เพื่อนนางงามฟังนั้น ไม่ได้มีชื่อของ ของ โอลิเวีย คูลโป ที่ทางที่สุดกลายเป็น มิสยูเอสเอ อยู่ด้วยซ้ำไป

อย่างไรก็ตามมิสฟลอริดา ยังยอมรับว่าเธอเอาเรื่อง ลิสต์รายชื่อไปพูดกับเพื่อน ๆ จริง แต่อ้างว่าเธอเพียงพูดล้อเล่นเท่านั้น... "ฉันรู้ค่ะว่าฉันได้พูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องลิสต์ที่เห็นไป .. ซึ่งเธอ (มิสเพนซิลเวเนีย) ไปเหมาเอาเองว่าเป็นเรื่องจริง ทั้ง ๆ ที่ฉันพูดเล่น ๆ แค่นั้น"

ฝ่ายกองประกวดได้กล่าวยืนยันความบริสุทธิ์ยุติธรรมของเวทีมิสยูนิเวิร์ส และการประกวดในเครือทั้งหมดว่าขั้นตอนต่าง ๆ ได้ผ่านการตรวจสอบโดย Ernst & Young บริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดังอยู่แล้ว "จะไม่มีการรวมคะแนนผลโหวตของกรรมการเพื่อตัดสินว่าใครจะเป็น 5 คนสุดท้าย จนกว่าการประกวดรอบชุดราตรีจะสิ้นสุดลง" ตัวแทนของ Ernst & Young กล่าวเพื่อยืนยันถึงความบริสุทธิ์ยุติธรรมของเวทีมิสยูเอสเอด้วย

ตามข้อมูลของผู้รับผิดชอบการประกวด กรรมการจะเลือกสาวงามเข้าสู่รอบ 15 คนสุดท้ายตั้งแต่ก่อนจะเริ่มต้นการถ่ายทอดสด ส่วนสาวงามคนที่ 16 จะมาจากการโหวตของคนดู โดยคณะกรรมการซึ่งจะประกอบไปด้วยคนดังจากแวดวงต่าง ๆ จะเป็นผู้คัดเลือกสาวงามให้เข้าสู่รอบต่อไปจนถึงผู้คว้ามงกุฎ

อยากดัง? - สละมงกุฎเพราะอะไรกันแน่? นโยบายสาวแปลงเพศ หรือ เพื่อความยุติธรรม

ในเวลาเดียวกันแม้ ชีนา มอนนิน จะอ้างว่าเธอขอสละมงกุฎมิสเพนซิลเวเนีย เพราะเหตุผลเรื่องความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการประกวด แต่เจ้าหน้าที่ของกองประกวดกลับแฉว่า ในอีเมล์ที่เธอส่งมาเพื่อขอสละตำแหน่งนั้น เขียนเอาไว้ว่าเป็นการตัดสินใจเพราะไม่เห็นด้วยที่มีการอนุญาตให้สาวแปลงเพศร่วมเข้าประกวดด้วยต่างหาก

"ในอีเมล์ถึงกองประกวดของรัฐ เธอเขียนถึงนโยบายที่อนุญาตให้มีผู้ประกวดแปลงเพศเข้าร่วม ว่าคือเหตุผลที่เธอขอสละตำแหน่ง แต่วันนี้กลับมาเปลี่ยนเหตุผล ด้วยการป่าวประกาศถึงข้ออ้างที่ไม่มีมูลความเป็นจริง ว่าการประกวดเป็นเรื่องจัดฉาก ยิ่งไปกว่านั้นผู้เข้าประกวดคนที่เธออ้างข้อมูล (มิสฟลอริดา) กลับบอกเล่าเรื่องราวไปเป็นคนละทิศทางเดียวกัน เราผิดหวังที่เธอพยายามขโมยซีน, พยายามแย่งความเด่นของ โอลิเวีย คูลโป แห่งโรดไอร์แลนด์ ที่เหมาะสมกับตำแหน่งจริง ๆ ไป"

ฝ่ายสาว ชีนา มอนนิน ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธเรื่องที่ว่า ประเด็นการยอมรับสาวแปลงเพศบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส คือสาเหตุที่แท้จริงของการทิ้งมงกุฎมิสเพนซิลเวเนียหรือไม่ แต่กล่าวว่าอย่างกว้าง ๆ ว่า "มีหลาย ๆ เหตุผลที่ทำให้ฉันลาออกค่ะ" เธอยังบอกว่าสิ่งสำคัญที่ตนพยายามบอกกับกองประกวดผ่านอีเมล์ถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งมิสเพนซิลเวเนียก็คือเรื่อง "ความยุติธรรม" ของการประกวด โดยตนเองอาจจะไม่ได้ขยายความถึงเรื่อง "ลิสต์" รายชื่อไปในตอนนั้น

มิสเพนซิลเวเนีย สละตำแหน่งเพราะเรื่องจัดฉาก หรือ นโยบาย อนุญาตหญิงแปลงเพศขึ้นเวทีมิสยูนิเวิร์สกันแน่?


มิสฟลอริดาบอกแค่ล้อเล่น

มิสโรดไอร์แลนด์ ผู้คว้ามงกุฏ

http://www.manager.co.th

.
Latest