ไปไม่ถึง "มิสยูนิเวิร์ส" สาวเทียม ร่วงรอบ 5 คนสุดท้าย "มิสแคนาดา"
2012-05-21 16:10:56

ไปไม่ถึง "มิสยูนิเวิร์ส" สาวเทียม ร่วงรอบ 5 คนสุดท้าย "มิสแคนาดา"

สาวประเภทสองคนแรกบนเวทีประกวดความงาม เพื่อค้นหาตัวแทนไป "มิสยูนิเวิร์ส" ทำได้ดีที่สุดเพียงรอบ 12 คนสุดท้ายเท่านั้น โดย "เจนนา ทาลัคโควา" สามเทียมชาวแคนาดาไม่สามารถทะลุไปถึงรอบ 5 คนสุดท้ายได้ หมดสิทธิ์คว้ามงกุฏ และตั๋วไปเวที "มิสยูนิเวิร์ส" ในที่สุด

เวทีประกวดสาวงามแคนาดากลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อสาวประเภทสอง เจนนา ทาลัคโควา วัย 23 ปี สามารถผ่านเข้าสู่รอบ 61 คนสุดท้ายได้ และในการประกวดรอบสุดท้าย ก็ยังผ่านเข้าไปถึงรอบ 12 คนสุดท้ายอีก แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถผ่านเข้าไปเป็น 5 สาวงามคนสุดท้ายได้ ซึ่งสุดท้ายต้องยอมรับว่าข่าวของเธอเป็นที่สนใจยิ่งกว่าการประกวดทั้งหมด และชื่อของ เจนนา ทาลัคโควา ดูจะเป็นทีรู้จักยิ่งกว่ามิสยูนิเวิร์สแคนาดาตัวจริงเสียด้วยซ้ำ

โดย ซาฮาร์ บินิแอส วัย 26 ปี คือผู้ที่ได้ครองมงกุฏมิสแคนาดาคนล่าสุด และเป็นตัวแทนของประเทศในการประกวด มิสยูนิเวิร์สปลายปีนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม เจนนา ทาลัคโควา ยังได้เป็นหนึ่งใน 4 สาวงามที่สามารถคว้าตำแหน่งนางงามมิตรภาพไปได้ โดยสาวงามคนนี้โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหลังเรื่องราวการต่อสู้เพื่อสิทธิ์ขึ้นประกวดของเธอ เป็นข่าวในสื่อระดับชาติมากมาย

ทาลักโควา ที่เป็นชาวแวนคูเวอร์, บริติช โคลัมเบีย เข้ารับการแปลงเพศเมื่อ 4 ปีก่อน และสมัครเข้าร่วมประกวดมิสแคนาดา ก่อนจะถูกตัดสิทธิ์เพราะไม่ได้เป็นเพศหญิงโดยกำเนิดตามกฏระเบียบของกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส อย่างไรก็ตามสุดท้าย โดนัล ทรัมป์ เจ้าของลิขสิทธิ์การประกวดได้เปลี่ยนคำตัดสิน อนุญาตให้เธอ และสาวประเภทสอง ที่แปลงเพศ และเปลี่ยนเพศตามกฏหมายแล้ว สามารถเข้าร่วมการประกวดมิสยูนิเวิร์สได้นับแต่นี้เป็นต้นไป

สาวผมบลอนด์เจ้าของส่วนสูง 181 ซม. ที่ถือว่าสูงที่สุดในหมู่ผู้เข้าประกวดทั้งหมด กลายเป็นดาวเด่นของค่ำคืนการประกวดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้งในรอบการประกวดชุดว่ายน้ำ และชุดราตรี ที่แต่ละครั้งเมื่อเธอปรากฏตัวขึ้นมา จะได้รับเสียงเชียร์ และเสียงปรบมือจากผู้ชมดังกึกก้องกว่าสาวงามคนอื่น ๆ

การเข้าร่วมประกวดมิสแคนาดาของ ทาลักโควา ได้ทำให้การประกวดความงามเวทีนี้กลายเป็นข่าวระดับโลกมามากกว่า 1 เดือน กับการต่อสู้เพื่อสิทธิ์ขึ้นเวที ที่ได้ทนายความคนดัง กลอเรีย ออเรด มาเป็นตัวแทนในการต่อสู้เชิงกฏหมาย

ซึ่งสุดท้าย ทาลักโควา และสาวประเภทสองทั่วโลกก็ได้รับชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อกองประกวดมิสยูนิเวิร์สที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก ของ ทรัมป์ ได้ตัดกฏข้อที่ว่าผู้เข้าประกวดต้อง "เป็นหญิงแต่กำเนิด" ออกอย่างถาวร โดยมีการแถลงถึงเรื่องนี้ผ่านทางเว็บไซต์ของมิสแคนาดาว่า ทาลักโควา สามารถเข้าร่วมการประกวดได้เนื่องจาก "เธอได้ผ่านการเปลี่ยนเพศทางกฏหมายของแคนาดาแล้ว และจะเป็นบันทัดฐานสำหรับการประกวดในระดับนานาชาติเวทีอื่น ๆ ต่อไป"

โดยทนายความหญิงคนดัง กลอเรีย ออเรด ได้กล่าวระหว่างที่มีการประกวดมิสแคนาดาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า แม้ลูกความของเธอจะไม่ได้รับมงกุฏ ทาลักโควา ก็ไม่มีอะไรให้เสียใจ "เท่าที่ฉันรู้สึก เธอยังคงเป็นผู้ชนะ เธอได้สร้างประวัติศาสตร์สำหรับการต่อสู้เพื่อสิทธิ์สตรี และฉันคิดว่านั่นสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด ยิ่งกว่าชัยชนะใด ๆ ที่เธอจะทำได้ แม้แต่การเป็นตัวแทนของ มิสแคนาดา เองก็เถอะ"

เจนนา ทาลักโควา เป็นลูกของคุณพ่อชาวเชคโกสโลวาเกีย และคุณแม่ชาวพื้นเมืองแคนาดา โดยเธอกล่าวว่ารู้สึกถึงความผิดปกติในตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก กับจิตใจที่ไม่ตรงกับร่างกาย ซึ่งที่ผ่านมาเธอไม่ได้ปกปิดว่าตนเองเป็นสาวแปลงเพศแต่อย่างใด เพราะ ทาลักโควา ก็เคยเดินทางมาประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน ที่เมืองไทยมาแล้ว โดยในการให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งเธอเคยเปิดเผยว่า ใช้ชีวิตเป็นผู้หญิงมาตั้งแต่ 4 ขวบ, เริ่มรับฮอร์โมนตั้งแต่อายุ 14 ปี และเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศเมื่ออายุได้ 19 ปี

อย่างไรก็ตามเธอไม่ได้แจ้งต่อกองประกวดมิสยูนิเวิร์สแคนาดาว่าตนเองเคยผ่านการแปลงเพศมา จนได้ผ่านเข้ารอบ 60 คนสุดท้าย และหลายคนเริ่มจดจำได้ว่าเธอคนนี้เคยมาขึ้นเวทีสำหรับการประกวดความงามของสาวประเภทสองในเมืองไทย จนข่าวแพร่กระจายไปทั่ว แม้จะถูกตัดสิทธิ์ในตอนแรก แต่สุดท้าย เจนนา ทาลักโควา ก็ได้ขึ้นเวทีมิสยูนิเวิร์สแคนาดา และกลายเป็นผู้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเวทีประกวดความงาม ที่ขึ้นอยู่กับ มิสยูนิเวิร์ส

ซึ่ง เบรนดา เมนโดซ่า ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ มิสยูนิเวิร์ส ได้กล่าวแสดงความยินดีต้อนรับสาวประเภทสองทั่วโลก เข้าสู่เวทีประกวดค้นหาสาวงามที่อยู่ในเครือเดียวกัน อย่างไรก็ตามยังมีการเน้นย้ำว่า สุดท้ายแล้วต้องให้กองประกวดในแต่ละประเทศ เป็นผู้ตัดสินใจ และกำหนดนโยบายเอง ว่าจะเปิดรับผู้สมัครที่เป็นสาวประเภทสองหรือไม่

ข้อมูลจาก

http://www.manager.co.th

มิสแคนาดาคนใหม่ ที่ดูจะถูกขโมยซีนโดยผู้เข้าประกวดสาวประเภทสอง

.
Latest