5 ความจริงที่จะนำไปสู่บทสรุปของทุกเหตุการณ์ใน Mouse
2021-05-14 16:09:36
Advertisement

[ คำเตือน : บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่อง ]

กลับมาพบกันอีกครั้ง กับโค้งสุดท้ายของซีรีส์ฆาตกรรมระทึกขวัญเรื่องเยี่ยม "Mouse"ที่ทุกเสียงยืนยันตรงกันว่าสนุกจริง ลุ้นจริง เหมือนได้ตามติดชีวิตฆาตกรต่อเนื่องแบบ Realtimeในสัปดาห์นี้ ซีรีส์ก็ได้ออกอากาศเพิ่มเติมมาอีก 2 ตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าเราดูจากภาพรวมทั้งหมด ประเด็นที่ถูกกล่าวถึง และขยายความให้ชัดยิ่งขึ้น ก็คือการมีอยู่ขององค์กรลับที่ใช้ชื่อว่า "OZ" และ "ความจริง" ที่ถูกปิดบังไว้มานาน ของตัวละครอย่าง "จองบารึม" "ซองโยฮัน" และ "พีดีชเว"

.

วันนี้ popcornfor2 จะขอพาทุกคน ร่วมเดินทางย้อนรอยภารกิจลับขององค์กรมืด OZ ที่จะนำพวกเราทุกคนไปพบกับ "ความจริง" ซึ่งถูกซ่อนไว้ในฉากต่างๆของซีรีส์เรื่องนี้ไปพร้อมกัน

============================

บทที่ 1 : พันธุกรรมไซโคพาธ

หากจะกล่าวว่าคดีฆาตกรรม "นักล่าหัว" ของฮันซอจุน คือจุดเริ่มต้นของแนวคิด "การสร้างสังคมไร้อาชญากรรม" ก็คงไม่เกินเลยไปนัก เพราะความโหดร้าย บวกกับการตามล่าตัวฆาตกรที่ด้อยประสิทธิภาพ ทำให้ศพแล้วศพเล่าที่ถูกค้นพบ ทำให้ตำรวจไม่สามารถหาตัวฆาตกรมาเอาผิดได้ ในครั้งนั้น ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจยื่นมือลงมาเพื่อกำกับดูแลการสืบสวนด้วยตัวเอง ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

.

ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่ "ดร.แดเนียล อี" ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบหาพันธุกรรมไซโคพาธ ร่วมกับรัฐบาลอังกฤษ และ FBI และผู้ริเริ่มแนวคิด "โครงการ DNA ที่ไม่รุกราน" ได้ถูกเรียกตัวกลับมายังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเข้าร่วมกับฝ่ายรัฐบาลในการผ่านร่างกฎหมาย ค้นหา DNA ของอาชญากร โดยกฎหมายนี้ รัฐบาลจะสามารถบังคับทำแท้งให้กับแม่ได้ โดยที่ไม่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง แต่ผลที่ออกมา คือ ร่างกฏหมายนี้ถูกคัดค้าน และปัดตกไปในการประชุมร่วมกันระหว่างพรรคฝ่ายค้าน กับฝ่ายรัฐบาล

.

ตรงนี้มีประเด็นที่น่าสนใจ ว่ามันคือจุดเริ่มต้นของการจัดตั้งองค์กรลับภายใต้ชื่อ OZ หรือไม่เพราะตัวละครที่มีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายฉบับนั้น และกลับมามีบทบาทอีกครั้ง ในช่วงที่ต้องตัดสินใจช่วยชีวิต "จองบารึม" ก็คือ หัวหน้าเลขานุการประจำทำเนียบประธานาธิบดี ที่เป็นคนขอร้องให้ฮันซอจุน ช่วยผ่าตัดเปลี่ยนสมองต่อชีวิตให้กับ จองบารึม และเธอก็คือคนเดียวกันกับที่ ดร.แดเนียล อี ส่งที่อยู่นักล่าระดับสูงให้กับ จองบารึม

============================

บทที่ 2 : "จองแจฮุน"

หลังจากที่ ฮันซอจุน ถูกจับเข้าคุก เพราะหลักฐานที่มัดตัวอย่างแน่นหนา ทั้งจากคำให้การของ "โกมูจี" และภรรยาของเขา "ซองจีอึน" ที่ยืนยันเรื่องมนุษย์หิมะ ทำให้ฆาตกรต่อเนื่องชื่อดังหมดโอกาสที่จะออกมาทำความผิดได้อีกต่อไป แต่พันธุกรรมของ ฮันซอจุน ไม่ได้หมดโอกาสไปด้วย เมื่อ "ชุกบก" ลูกชายของเขา ที่ซองจีอึน หลอกให้ฮันซอจุน เชื่อว่าทายาทของตัวเองได้ตายไปแล้ว ยังคงมีชีวิตอยู่บนโลก โดยใช้ชื่อว่า "จองแจฮุน" ซึ่งต่อมา หลังจากคดีฆาตกรรมยกครัวที่กูรยอง โดยฝีมือของ "ซงซูโฮ" ที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจ จองแจฮุน ก็ตั้งชื่อให้กับตัวเองใหม่ว่า "จองบารึม" เขาและซองโยฮัน ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดในช่วงวัยเด็กจาก OZ

.

เมื่อเราดูจากบันทึกการสืบสวนที่ ซงซูโฮเก็บไว้ ตั้งแต่ปี 1995 เราจะพบว่า ซงซูโฮ ได้ช่วยชีวิต จองบารึม ไว้ถึงสองครั้ง ครั้งแรก คือตอนที่เขายื่นมือเข้าไปช่วย "ซองจึอึน" จากการถูกโจรทำร้าย และเผยใบหน้าให้เธอเห็นเป็นครั้งแรก เขาเลยเปลี่ยนไปจับตาดู "คิมฮีจอง" แทน

.

แต่ความลับที่ ซงซูโฮ ไม่รู้ก็คือ มีการสับเปลี่ยนตัวเด็กเกิดขึ้น ระหว่างซองจีอึน กับคิมฮีจอง ทำให้ ซองโยฮัน และ จองบารึม ถูกสลับที่กัน ดังนั้น เมื่อบารึมถูกยืนยันว่าเป็นไซโคพาธ 100% และโยฮันได้รับการยืนยันว่าไม่ใช่ OZ จึงเลิกติดตามซองโยฮัน และพุ่งเป้าไปที่จองบารึมเพียงคนเดียว แต่เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นจากการช่วยชีวิตจองบารึมครั้งที่สอง ทำให้ OZ ต้องส่งผู้ดูแลคนใหม่ เขามาดูแลบารึม ในฐานะของ "น้าสาว" ที่ไม่เคยมีอยู่จริง และมันกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ "จองแจฮุน" ตัดสินใจกดความเป็นนักล่าในตัวเอาไว้ โดยการสวมหน้ากากของเด็กน่ารัก และเปลี่ยนชื่อให้ตัวเองใหม่ว่า "จองบารึม" แต่เมื่อไม่มีความคืบหน้าใดๆเกิดขึ้น OZ จึงต้องหันมากระตุ้นสัญชาตญาณนักล่าในตัวบารึม โดยการส่งที่อยู่ของ "ซงซูโฮ" ที่ลาออกจากองค์กร ไปเป็นเครื่องเซ่นสังเวย และด้วยการกระตุ้นที่รุนแรงนั้น "จองบารึม" จึงเริ่มต้นคดีฆาตกรรมต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นมา ซึ่งในช่วงที่ บารึม เข้ารับราชการในฐานะตำรวจนั้น OZ ก็ได้ส่งสายสืบอี ให้เข้ามาแทรกซึมในสำนักงาน และตามเก็บกวาดหลักฐานที่จะสาวไปถึงตัวตนของ บารึม

============================

บทที่ 3 : บาปของผู้เป็นแม่

ในซีรีส์เรื่อง Mouse นอกจากตัวละครที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันแล้ว ตัวละครอีกกลุ่มที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือตัวละครฝั่ง "แม่"ในบทนี้ เราจะมาไล่ลำดับตัวละครที่มีบทบาทของแต่ละช่วงเวลากัน เริ่มต้นจากคนแรก "เจนนิเฟอร์" น้องสาวสุดที่รักของ ดร.แดเนียล อี

ที่ตกลงปลงใจคบกับ ฮันซอจุน จนเธอตั้งครรภ์ลูกคนแรกของนักล่าหัวขึ้นมา แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง เธอเลือกจะทำแท้งทายาทคนแรกของ อันซอจุน ความโกรธแค้นนั้น ทำให้เขาลงมือสังหารเธออย่างเลือดเย็น และปิดบังความลับกับ แดเนียล จนกระทั่งเรื่องแดงขึ้นมาเพราะคดีมนุษย์หิมะ

.

ในตอนนี้เองที่ตัวละคร "ซองจีอึน" ภรรยาคนที่สองของ ฮันซอจุน และกำลังตั้งท้องลูกของฆาตกรต่อเนื่อง เข้ามามีบทบาทในเส้นเรื่อง หลังจากที่เธอได้รับรู้ความจริงว่าสามีของเธอ ไม่ได้แต่งงานกับเธอเพราะความรัก แต่เขาแต่งงาน เพราะต้องการทายาทที่จะกลายมาเป็น "ฮันซอจุน" คนต่อไป ด้วยความโกรธแค้น และเจ็บปวดใจที่ต้องให้กำเนิดทายาทของฆาตกร เธอเลยพยายามที่จะ "ตาย" แต่ไม่สำเร็จ เพราะ OZ ยื่นมาเข้ามาขวางไว้ ด้วยจุดมุ่งหมายเดียวเท่านั้น คือ รักษาตัวอ่อนให้มีชีวิตรอดออกมา

.

ใน EP.10 หลังจากทื่ ฮันซอจุน ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมได้หนึ่งเดือน เราได้เห็นฉากที่ ซองจึอึน เดินอยู่ในโรงพยาบาลที่ "คิมฮีจอง" เป็นพยาบาลอยู่ และใน EP.19 เราก็ได้เห็นฉากที่เธอคุยกับแม่ที่แท้จริงของ ซองโยฮัน พร้อมทั้งย้ำว่าถ้า ลูกของเราจะกลายเป็นปีศาจเมื่อไหร่ให้ลงมือฆ่าทันที นี่เป็นที่มาของฉากในช่วงต้นของ EP.17 ที่เธอพยายามลงมือฆ่าบารึม แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะถูก ซูโอ ที่ทำงานให้กับ OZ เข้ามาขัดขวางไว้เสียก่อน เล่ามาถึงตอนนี้ ก็คงต้องบอกว่าคนที่กำลังทุกข์ทรมานมากที่สุด คือ ซองจีอึน ผู้ที่ทำให้ปีศาจในร่างมนุษย์อย่าง "จองบารึม" มีชีวิตรอดออกมา

============================

บทที่ 4 : เมื่อ "ซองโยฮัน" รู้ความจริง

ในบทนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งตัวละครที่น่าสงสารมากที่สุดในซีรีส์เรื่องนี้ นั่นก็คือ "ซองโยฮัน" เขาเกิดมาพร้อมกับตราบาปที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกชายของฆาตกร ทั้งที่ความจริงแล้ว เขากับฮันซอจุน ไม่ได้มีความเกี่ยวพันใดๆทางสายเลือดเลย มิหนำซ้ำด้วยความเลือดเย็นของ ฮันซอจุน ที่ต้องการรักษาชีวิตจองบารึมเอาไว้ และแก้แค้น ซองจึอึน ที่กล้าดีมาหลอกเขาว่าฆ่าลูกตายไปแล้วในคราวเดียวกัน เขาเลยขอให้โรงพยาบาลใช้สมองของ ซองโยฮัน ซึ่งมีโอกาสรอดชีวิตแล้ว มาต่อลมหายใจให้บารึมแทน โดยอ้างว่าต้องใช้สมองที่ของคนเป็นเท่านั้น "ซองโยฮัน" จึงกลายเป็นตัวละคร ที่ต้องแบกรับตราบาปความเป็นฆาตกร ทั้งตอนที่ยังมีชีวิต และตอนที่ตายไปแล้ว ซึ่งตราบาปนั้น ส่งผลให้ครอบครัวของเขา ที่เหลือแค่ พีดีชเว กับ อึนซง ลูกของเขา ต้องแบกรับความเจ็บปวด จากการถูกสังคมรังเกียจ เพราะเป็นครอบครัวที่ใกล้ชิดของฆาตกรระดับประเทศ

.

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ มันเริ่มมาจากวันที่ ดร.แดเนียล อี เดินทางไปหาเขาที่โรงพยาบาลแววตาความอิจฉาที่เขาเห็น โยฮัน มองดู พีดีชเว กับมูจี นั่งคุยกัน ทำให้ แดเนียล มั่นใจว่าเขาไม่ใช่คนที่มียีนไซโคพาธอย่างแน่นอน และนับจากวันนั้น เขาก็พยายามติดต่อ จนได้นัดพบกับ โยฮัน แต่การนัดพบนั้นมาพร้อมกับความเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ "โยฮัน" ที่ OZ เลิกติดตามมานานแล้ว ได้กลายมาเป็นเป้าหมายใหม่อีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ เขาไม่ได้อยู่ในฐานะตัวทดลองอีกต่อไปแล้ว แต่อยู่ในฐานะ "ภัยคุกคาม" โยฮัน เริ่มตามรอยชีวิตของตัวเอง ค้นหาการมีอยู่ของ OZ และน่าจะได้รู้ความจริงเรื่องครอบครัวที่แท้จริงของตัวเอง เขาแอบไปพบกับ แจฮี น้องสาวแท้ๆของเขาที่รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ แต่สิ่งที่โยฮันไม่รู้ คือ "แจฮี" เป็นโรค "Hyperthymesia Syndrome" หรือ โรคความจำดี ทำให้เธอสามารถจดจำรายละเอียดของคำพูด และเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด นับตั้งแต่วันที่ครอบครัวถูกฆ่า และพี่ชายของเธอ "แจมิน" ช่วยให้เธอหนีออกไปได้ ตลอดจนทุกคำพูดที่เขาพูดกับเธอในศูนย์พักพิง ได้ถูกส่งต่อไปหาจองบารึมทั้งหมด ราวกับว่าเขาได้พูดคุยกับจองบารึมด้วยตัวเอง

.

จากเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ ทำให้ OZ ไม่ยอมให้ โยฮัน ได้เจอหรือพูดคุยอะไรกับ บารึม เราจึงได้เห็นเหตุการณ์ ที่ OZ เข้าไปขัดขวาง ระหว่างที่บารึมกำลังไล่ตามโยฮัน ที่บังเอิญมาเห็นเหตุการณ์ระหว่างที่เขากำลังฆ่าคุณย่าของ บงอี เข้าพอดี แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อกระสุนที่ปิดปากโยฮันมาจาก โกมูจี เด็กน้อยที่เคียดแค้นฮันซอจุน กลายเป็นฮีโร่ที่ช่วยชีวิตลูกชายของ ฮันซอจุน โดยไม่ตั้งใจ นี่คืออีกหนึ่งความลับในซีรีส์เรื่อง Mouse ที่เชื่อว่าหลายคนรอคอยให้ความจริงเปิดเผยออกมา

เพื่อที่อย่างน้อยวิณญาณของ โยฮัน จะได้มีความสุข และหลุดพ้นจากตราบาปที่ไม่ใช่ของตัวเอง

============================

บทที่ 5 : พัคฮยอนซู ตัวตนที่แท้จริงของ พีดีชเว

หลังจากการตายของ โยฮัน ตัวละครต่อมาที่เข้ามาทำหน้าที่ช่วยเหลือ ดร.แดเนียล ลี ก็คือ พีดีชเว ภรรยาของโยฮัน ซึ่งก่อนหน้าที่ซีรีส์จะออกอากาศ EP.18-19 เราได้มีการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ ที่พีดีชเว จะเป็นหนึ่งในฝั่งของ OZ แต่ในสัปดาห์นี้ โมเมนตั้มได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เมื่อความจริงหนึ่งถูกเปิดเผยออกมา นั่นคือความจริงที่ว่า พีดีชเว แท้จริงแล้ว ก็คือ "พัคฮยอนซู" ลูกสาวที่ถูกลักพาตัวไปของ พัคดูซอก นายตำรวจผู้ดูแลรับผิดชอบคดีนักล่าหัว ฮันซอจุน

.

เมื่อย้อนกลับไปดูใน EP แรก เราจะเห็นว่า พัคฮยอนซู ในวัยเด็ก ถูกฮันซอจุน ใช้เป็นเหยื่อล่อ "ซูจอง" หนึ่งในเหยื่อคดีฆ่าตัดหัวของ ฮันซอจุน ซึ่งในเหตุการณ์ระหว่างที่ถูกจับไปนั้น เธอก็ต้องสูญเสียพัคฮยอนซอก พี่สาวแท้ๆของเธอไปในเหตุการณ์นั้นด้วย เมื่อหนีออกมาได้ เธอจึงเลือกที่จะไม่กลับไป และปิดบังชีวิตของตัวเองมาตลอด แม้แต่ตอนเจอหน้าพ่อ ที่กำลังอุ้มหลานแท้ๆของตัวเอง เธอก็ยังไม่ยอมเอ่ยปากพูดความจริงกับพ่อของเธอ

.

แต่เธอเลือกที่จะไปพบกับ ฮันซอจุน ในคุก เพื่อประกาศว่าเธอนี่แหละ ที่จะเป็นคนล้างแค้นและฆ่าเขาด้วยมือของเธอเอง ตรงนี้มีประเด็นที่น่าสนใจว่า อะไรคือแผนการที่ พีดีชเว หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ พัคฮยอนซูวางเอาไว้ มีความลับอะไร หรือแผนการไหนที่เธอคุยกับ ดร.แดเนียล อี เอาไว้ ก่อนที่เขาจะถูก OZ จับตัวไปหรือไม่ นี่คืออีกหนึ่งตัวละคร ที่จะอาจจะเป็นกุญแจสำคัญพาเราไปสู่บทสรุปของเหตุการณ์เลยก็ได้

============================

ในสัปดาห์หน้า ยังมีประเด็นใหญ่ๆ ให้เราต้องติดตามกันต่อ ทั้งฝั่งของจองบารึม โอบงอี โกมูจี และพีดีชเว เพราะว่าตอนนี้ เริ่มมีคนรู้ความลับของ OZ มากขึ้นแล้ว แม้แต่สายสืบชิน ลูกชายของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ก็ยังถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมเพียงเพราะเขาพยายามเข้าถึงแล็ปท็อปของ "คิมจุนซอง" ที่มีฐานข้อมูลอันเป็นความลับของ OZ อยู่ในนั้น หรือที่สุดแล้ว คนที่จะหยุดยั้งองค์กรลับนี้ได้จะเป็น "จองบารึม" "นักล่า" ผู้ได้รับโอกาสในการมีชีวิตครั้งที่สอง เพื่อไถ่บาปทั้งหมดของตัวเอง

รับชม Mouse ซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Viu

Link : http://bit.ly/3kUsZnW

 

 


.Latest