SM Entertainment คอนเฟิร์มการลงโทษทางวินัยกับพนักงานที่แอบอ้างลิขสิทธิ์เพลง
2021-05-07 17:18:35
Advertisement

โดยพนักงานคนดังกล่าวได้ทำการแอบอ้างลิขสิทธิ์เพลงของศิลปินชื่อดังในค่ายต้นสังกัด อาทิ ‘EXO’ และ ‘BoA’

 

ถือเป็นกระแสข่าวที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในระดับหนึ่งสำหรับกรณีพนักงานภายในบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ‘SM Entertainment’ ที่เมื่อภายในวันที่ 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมานี้ ทางค่ายต้นสังกัดได้ออกมาให้การยืนยันว่า ทางค่ายต้นสังกัดได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยกับพนักงานคนหนึ่งของบริษัท ผู้ซึ่งเป็นพนักงานในแผนก ‘A&R’ (Artist & Repertoire) ที่มีหน้าที่ในการคัดสรร ดูแล พัฒนาผลงาน รวมไปจนถึงการเป็นตัวแทนติดต่อประสานงานระหว่างศิลปิน และค่ายต้นสังกัด หรือบริษัทจัดจำหน่ายด้านดนตรีอีกด้วย

 

โดยทาง ‘SM Entertainment’ ได้รายงานว่า ทางค่ายได้มารับทราบเมื่อในไม่นานมานี้ว่า พนักงานคนดังกล่าวนั้นได้ทำการแอบอ้าง นำเนื้อเพลงที่แต่งโดยภรรยาของเขาใส่รวมเข้าไปในรายละเอียดด้านลิขสิทธิ์เพลงของศิลปินภายในค่ายต้นสังกัด ‘SM Entertainment’ ส่งผลให้เนื้อเพลงดังกล่าวนั้นได้รับการอ้างอิงถึงในฐานะบทเพลงของศิลปินภายในค่ายต้นสังกัด ‘SM Entertainment’ 

 

ทั้งนี้ พนักงานคนดังกล่าวนั้นได้ทำการแอบอ้างเนื้อเพลงของภรรยาของเขาเป็นจำนวนทั้งสิ้น 15 เพลงด้วยกัน โดยภายใน 15 บทเพลงดังกล่าวนั้นเป็นผลงานในชื่อของศิลปิน อาทิ ‘BoA’ ‘EXO’ ‘แบคฮยอน’ และ ‘EXO-CBX’ โดยค่ายต้นสังกัด ‘SM Entertainment’ ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางเราได้รับการยืนยันเกี่ยวกับการดำเนินการที่ไม่เหมาะสมโดยพนักงานภายในบริษัทของเรา และทางเราได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยกับพนักงานคนดังกล่าวอย่างสอดคล้องกันแล้ว”

 

ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ในรายงานโดยสำนักข่าวที่รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ยังได้ระบุอีกด้วยว่า เพื่อการแอบอ้างโดยไม่ให้ถูกบริษัทจับได้ พนักงานภายในแผนก ‘A&R’ คนดังกล่าวนั้นได้ทำการหมุนเวียนชื่อบุคคลที่แตกต่างกันเป็นจำนวนทั้งหมด 3 ชื่อในการแอบอ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 รายชื่อนั้นกลับมีรหัส (Trust code) เดียวกันในรายการแสดงเครดิตผลงานเพลง โดยนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ส่งผลให้เกิดการผิดสังเกตในท้ายที่สุด

 

สุดท้ายนี้ แผนก ‘A&R’ ภายในบริษัทบันเทิงนั้นถือเป็นแผนกปฏิบัติการที่มีความเกี่ยวข้องกันโดยตรงกับการเฟ้นหาเด็กฝึกหัด หรือศิลปิน การเซ็นสัญญา การจัดตารางการฝึกฝน รวมไปจนถึงการวางแผนการผลิต และการจัดโปรโมทผลงานใหม่ของศิลปิน นั่นหมายถึง บุคลากรในแผนก ‘A&R’ นี้จึงถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับศิลปิน ด้วยเพราะพวกเขาจะเป็นด่านหน้า หรือบุคคลที่มีหน้าที่รับ คัดเลือก และจัดสรรบทเพลงต่าง ๆ ให้กับศิลปินในค่ายต้นสังกัดตามความเหมาะสม ซึ่งรวมไปจนถึงการติดต่อประสานงานกันกับโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และเอเจนซี่อื่น ๆ ในการแก้ไข ขัดเกลา หรือดำเนินการด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับบทเพลง และตัวศิลปินอีกด้วย

 

ที่มา ( 1 ) ( 2 )

 


.Latest