Lee Joon Ki อีจุนกิ


Lee Joon-gi (เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน 1982) เป็นนักแสดงนักร้องและนางแบบชาวเกาหลีใต้ เขาลุกขึ้นยืนเพื่อเป็นที่เลื่องลือในบทบาทนำแรกของเขาในภาพยนตร์ตลกของ The King and the Clown (2005) และภาพยนตร์โทรทัศน์ My Girl (2005) นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาได้แสดงในซีรีส์โทรทัศน์ Iljimae (2008), อ รางและผู้พิพากษา (2012) Scholar ที่เดินกลางคืน (2015) และ Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo (2016)

ลีเริ่มสนใจศิลปะการแสดงเมื่อเป็นนักเรียนมัธยมปลายหลังจากดูผลงานของ Hamlet เขาย้ายไปอยู่ที่กรุงโซลด้วยความฝันที่จะทำงานในวงการบันเทิงแทนที่จะไปเรียนที่วิทยาลัย ในอีกสองปีข้างหน้าลีได้ทำงานในตำแหน่งนอกเวลาก่อนที่เขาจะเข้ารับการยอมรับใน สถาบันศิลปะแห่งกรุงโซล เขาออกมาเป็นแบบอย่างใน 2544 ได้ 

2548: กษัตริย์และตัวตลก และชื่อเสียงที่เพิ่มขึ้น

ลีมีบทบาทเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง The King and the Clown ปีพ. ศ. 2548 ซึ่งเขาเคยเล่นรูปฆาตกรทางประวัติศาสตร์ Gong-gil ซึ่งเป็นตัวตลกที่ฟูมฟักใน ราชวงศ์โชซอน ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งในเชิงพาณิชย์และความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ขับเคลื่อนให้นักแสดงที่รู้จักแล้วไม่ได้เป็นนักสตาร์เอเชีย  นอกเหนือจากการได้รับรางวัล Newcomer Newcomer ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในงาน Korean Film Awards , Grand Bell Awards และ Baeksang Art Awards Lee ยังได้รับรางวัล Best Actor Award จาก Max Movie Awards

โปรดิวเซอร์ Lee Joon-ik ได้ เปิดเผยเรื่องราวที่เขาเลือก Lee สำหรับ The King และ Clown โดยการได้เห็นเขาทำมือจับด้วยการพูดว่า "เพียงเพราะมือจับ Lee Joon-gi กลายเป็นคนที่เขามีวันนี้"  หลังจากภาพยนตร์ลีกลายเป็น "ไอคอน" ของเกาหลีใต้ "เด็กชายสวย" แนวโน้ม บอกว่าตัวละครฆ้อง - กิลในภาพยนตร์เรื่องนี้รู้สึกเหมือนห่วงเท้าของเขาดังนั้นเขาจึงอยากจะหนีออกจากมัน: "หลังจากการแสดงของฉันใน The King และ The Kekminam Clown ฉันพบว่าตัวเองอยู่ในแนวหน้าของแนวโน้มของหนุ่มสาวสวยนี้หรือไม่ว่าเป็นความตั้งใจของฉันทันใดนั้นผู้คนก็สนใจฉันและมีการสรรเสริญและคำวิจารณ์ทั้งหมดนี้ในเวลาเดียวกันทุกอย่างเป็นไปอย่างเดียว ล้นหลามฉันรู้สึกเหมือนฉันลอยอยู่ในอากาศ " 

ลีต่อต้านการลด โควต้าหน้าจอ ในเกาหลีใต้ที่ลดลงครึ่งหนึ่งเพื่อให้สามารถฉายภาพยนตร์ต่างประเทศได้ในโรงภาพยนตร์ในบางวันในขณะที่ภาพยนตร์ในประเทศได้รับการจัดสรรอีกเป็นจำนวนวัน เขาเชื่อว่าถ้าไม่มีโควต้าจอ ภาพยนตร์เรื่อง The King และ The Clown จะไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกับภาพยนตร์ต่างประเทศ 

2006-2007: ความนิยมในต่างประเทศ

Lee ได้รับบทใน My Girl ข้าง Lee Da-hae และ Lee Dong-wook ซีรี่ย์เรื่องตลกโรแมนติกกลายเป็นภาพยนตร์ยอดฮิตในระหว่างการดำเนินงานทั้งในประเทศและทั่วเอเชีย 

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Fly, Daddy, Fly กำกับโดย Choi Jong Tae และอำนวยการสร้างโดย Dyne Film-Guardtec เขาได้รับค่าตัว 100 ล้านบาทซึ่งค่อนข้างต่ำเนื่องจากความนิยมเพิ่มขึ้นตาม King and the Clown เนื่องจากสัญญาฉบับนี้ได้เซ็นสัญญาเมื่อต้นเดือนธันวาคมก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะวางจำหน่ายเมื่อ Lee เป็นนักแสดงที่ไม่รู้จัก ภาพยนตร์ได้รับความสนใจและความสนใจจากสื่อมวลชนในหมู่ผู้ชมชาวจีน

ในปีพ. ศ. 2550 ลีได้ถ่ายทำภาพยนตร์ เกาหลี - ญี่ปุ่น เรื่อง Virgin Snow ร่วมกับ นักแสดงหญิง ชาวญี่ปุ่น Aoi Miyazaki ซึ่งเขาเล่นเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนภาษาเกาหลี เวอร์จินหิมะตก ประสบความสำเร็จตามที่วางไว้ที่ 9 ในบ็อกซ์ออฟฟิศและตั้งตั๋วรับสมัครใหม่สำหรับภาพยนตร์เกาหลีที่ออกในประเทศญี่ปุ่นLee ได้รับรางวัล Rising Star Award ใน งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮาวาย ครั้งที่ 27 ในปีเดียวกันเขาเข้าร่วมในภาพยนตร์ 18 พ.ค. ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบการ ฆ่าหมู่ Gwangju ของปีพ. ศ. พ. ศ. 2523 18 พฤษภาคม ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในบ็อกซ์ออฟฟิศและต่อมาได้รับรางวัลออสการ์สาขาออร์คิดภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี ค. 2550 ได้ อย่างไรก็ตามมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทั้งสองโปรดักชั่นพร้อมกับ บินพ่อบิน ได้ "ทั้งสองตกลงไปในความคาดหวังที่บ็อกซ์ออฟฟิศหรือลีในบทบาทรองลงมา"

ลียังได้รับบทนำในละครเรื่องแรกของเขา ได้แก่ Time Between Dog and Wolf ซึ่งเขาเล่นเป็นตัวแทนของ NIS ที่รุนแรง  เขาได้รับรางวัล Excellence Award จากงาน 2007 MBC Drama Awards ในผลงานของเขา

2008-2009: เอกอัครราชทูตการท่องเที่ยวและข้อพิพาทตามสัญญา

ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2008 Lee ได้รับบทนำใน ละคร เรื่อง Iljimae ของ SBS ซึ่งเป็นละครจากละครราชวงศ์หมิงที่มีการสวมบทบาทสวมบทบาท โรบินฮู้ด ช่วงยุคโชซอน  ตอนสุดท้ายประสบความสำเร็จในการให้คะแนนผู้ชม 31.4% และ Lee ได้รับรางวัล Top Excellence Award จากงาน SBS Drama Awards 2008 ละครเรื่องนี้ได้ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นด้วยช่อง ทีวีโตเกียว 

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2551 ลีได้รับเลือกให้เป็นทูตในเทศกาล Hallyu Seoul 2008 นอกจากนี้เขายังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่ระบบกฎหมายกิตติมศักดิ์แห่งแรกนับตั้งแต่รัฐธรรมนูญของหน่วยงานด้านกฎหมายของรัฐบาลเพื่อระลึกถึงการครบรอบ 60 ปี

ในเดือนกันยายนปี 2008 Lee ได้โต้เถียงกับ Mentor Entertainment ซึ่งเขาเซ็นสัญญาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2547 ในสัญญาพิเศษเป็นระยะเวลา 5 ปี ลีถูกฟ้องร้องต่อ₩ 500 ล้านรายเนื่องจากผิดสัญญาและคาดว่าจะซ่อนเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ในความพยายามที่จะ "จัดตั้งหน่วยงานของตนเองขึ้นโดยร่วมมือกับผู้จัดการของเขา" ลีได้โต้แย้งว่า "เขาประสบความเสียหายทางการเงินอย่างมากเนื่องจาก บริษัท ยากจนในการจัดการกับเรื่องภาษีและการกระจายผลกำไร" และเขากล่าวว่าได้แจ้งให้ทราบถึงการยกเลิกสัญญาในเดือนกุมภาพันธ์ 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2552 ลีได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตโปรโมตของ องค์การการท่องเที่ยวเกาหลี ในปีเดียวกันเขาได้แสดงในละคร ฮีโร่คอมมิดี้แอ็กชันการแสดงนักข่าว 

2010-2012: การรับราชการทหาร 

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 เมื่อสัญญากับ Lee Mentor Entertainment หมดอายุลงเขาได้เซ็นสัญญากับ บริษัท อิสระที่จัดตั้งขึ้นใหม่ JG Company

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2553 ลีได้เข้าเป็นทหารใน กองทัพสาธารณรัฐเกาหลี เพื่อรับ ราชการทหารที่ได้รับมอบอำนาจ ครั้งแรกเขาได้เข้ารับการฝึกขั้นพื้นฐานเป็นเวลา 5 สัปดาห์ที่ค่ายฝึกทหารของ Nonsan และต่อมาถูกเกณฑ์ทหารเข้าประจำการ  ตอนแรกเขาใช้เวลาเลื่อนไปเพราะเขาอยู่ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ รางวัลแกรนด์กรังปรีซ์ กับนักแสดงหญิง คิมแทฮี (Kim Tae Hee ) และถูกทิ้งให้อยู่ในภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Faith เขายังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนเกาหลีใต้ในฐานะทูตสันถวไมตรีที่ Shanghai Expo 2010 อย่างไรก็ตามการบริหารกำลังพลทหารได้ปฏิเสธและได้รับการแจ้งให้ทราบเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับการเข้ารับการเกณฑ์ทหารนำเขาออกจากโครงการทั้งสองโครงการ  เขาทำหน้าที่ในแผนกประชาสัมพันธ์ของ กระทรวงกลาโหมแห่งชาติ 

ในเดือนสิงหาคมลีได้ร่วมแสดงกับนักแสดงชาย Ju Ji-hoon ในละครเพลง Voyage of Life เพื่อรำลึกถึงครบรอบ 60 ปีของสงครามเกาหลี ดนตรีถูกร่วมผลิตโดย กระทรวงกลาโหมแห่งชาติ และสมาคมละครดนตรีเกาหลีและได้แสดงตั้งแต่วันที่ 21 ถึง 29 สิงหาคมในโรงละครแห่งชาติเกาหลี หลังจากใช้เวลา 21 เดือนในการปฏิบัติหน้าที่ลีถูกปลดประจำการเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 จากหน่วยงานป้องกันสื่อที่ Yongsan-dong , Yongsan-gu , Seoul  ในวันที่เขาถูกไล่ออกลีได้จัดงาน แฟนมีทติ้ง "Reunion JG" ที่ศูนย์ศิลปะ Sangmyung กรุงโซล  ตามมาด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตของแฟน ๆ ของญี่ปุ่นชื่อว่า Coming Back ในนาโกย่าโยโกฮามาและโอซาก้าระหว่างวันที่ 16 ถึง 19 มีนาคม 

2012-2013: Comeback 

ในเดือนพฤษภาคมปี 2012 ลีได้ร่วมแสดงกับ ชินมิน - อา ในภาพยนตร์เรื่อง Arang และ Magistrate ซึ่งเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาหลังจากเข้ารับราชการ  ชุดนี้ประสบความสำเร็จและได้กลายเป็นละครที่แพงที่สุดที่ MBC ขายให้กับญี่ปุ่น ลีก็ได้รับการยอมรับในงาน Seoul International Drama Awards ซึ่งเป็นผู้ชนะรางวัลนักแสดงละครเกาหลียอดเยี่ยม

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2555 ลีเจ็นสไตล์ของ Lee Joon Gi ถูกนำมาแสดงใน Mnet Japan ซึ่งเป็นข้อมูลย้อนหลังถึงการกลับมาของ Lee ในวงการบันเทิง หลังจากที่ได้รับรางวัล Grand Prize ในประเภทคลื่นเกาหลีที่ได้รับรางวัล Skapa Award 2012 ในญี่ปุ่น

ในปี 2013 ลีได้แสดงในภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญ สองสัปดาห์ เล่นเป็นพ่อที่ดิ้นรนเพื่อช่วยลูกสาวของเขาจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในขณะที่ต่อสู้กับข้อหาฆาตกรรม เขาได้รับรางวัล Top Excellence Award จากประเภทชายในงาน APAN Star Awards ครั้งที่ 2

2014- ปัจจุบัน: ละครประวัติศาสตร์และบทบาทการดำเนินการ

ลีเซ็นสัญญากับหน่วยงานบริหารคนใหม่ Namoo Actors จากนั้นเขาแสดงในละครเรื่อง Gunman ใน Joseon (2014) และได้รับเลือกให้เป็นนักแสดงละครเกาหลียอดเยี่ยมเป็นครั้งที่สองในงาน Seoul International Drama Awards  ตามมาด้วยแวมไพร์โรแมนติกแบบ Scholar ที่เดินในคืนนี้ 2558  ละครเฉลี่ยในประเทศเดียว - อันดับคะแนนวิ่ง แต่ได้รับรางวัล "ยอดดาวสิบ" ลีที่ MBC Drama Awardsในปีเดียวกันเขายังรับบทเป็นภาพยนตร์จีนเรื่องแรกของเขา Never Say Goodbye

ในเดือนมกราคมปี 2016 ลีได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Wang So in Moon Lovers: ภาพยนตร์เรื่อง " Scarlet Heart Ryeo " ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นใหม่ในเกาหลีเรื่อง Scarlet Heart บทละคร 20 ตอนมีงบประมาณอยู่ที่ 13 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ที่ผลิตได้แล้ว  การผลิตไม่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในประเทศ แต่มีค่าเฉลี่ย 100 ล้านวิวต่อฉากในช่วงซิมัลคาสท์ ในไซต์วิดีโอ Youku ของจีนและนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของความนิยมในลีในประเทศจีน  วันที่ 1 พฤศจิกายนลีจัดงาน แฟนมีทติ้งเรื่อง "My Love Lee Joon-gi" ที่แฟน ๆ สามารถดูตอนสุดท้ายของ Moon Lovers กับเขาได้

ในเดือนตุลาคมปี 2016 Lee ได้เซ็นสัญญาเป็นแบบใหม่สำหรับ Lotte Duty Free Shop นอกจากนี้เขายังร่วมแสดงในภาพยนตร์เว็บโปรโมตเรื่อง First Seven Kisses สำหรับ บริษัท และสุดท้ายของงวด Resident Evil ชุด Resident Evil: บทสุดท้ายที่ ได้รับการปล่อยตัวออกมาทั่วโลกในมกราคม 2560 

ในปีพ. ศ. 2560 ลีรับบทนำในภาพยนตร์อาชญากรรมอาชญากรรมทางโทรทัศน์ของ tvN เรื่อง " อาชญากร Minds " ซึ่งอิงจาก ชุดอเมริกันที่มีชื่อเดียวกัน  เขาแสดงถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่มที่มีทักษะสูง แต่มีอารมณ์ร้อนคิมฮยอนจุงซึ่งต่อมาร่วมทีมของนักวิเคราะห์และนักวิเคราะห์พฤติกรรมในทีมสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งชาติ

ชีวิตส่วนตัว 

ในเดือนเมษายนปีพ. ศ. 2560 หน่วยงานของลีได้ยืนยันว่าเขามีความสัมพันธ์กับนักแสดงหญิง จอนเฮ - บิน ความสัมพันธ์ของพวกเขาเริ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2016

 

ที่มา  wikipedia

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม
NEWS
รอยยิ้มของ พัคโบกอม ที่จะทำให้ใจเต้นแรง ในซีรีส์โรแมนติกดราม่า ‘Encounter’ คลิก!!!
SERIES
MOVIE