Moon Chae Won มุนแชวอน


Moon Chae-won (เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 1986) เป็นนักแสดงหญิง ชาวเกาหลีใต้ ดวงจันทร์ได้รับความสนใจเป็นครั้งแรกในปี 2008 ในบทบาทการสนับสนุนของเธอในฐานะนักแสดงหญิงใน Painter of the Wind เธอเป็นนักแสดงต่อไปใน Brilliant Legacy ซึ่งเป็นหนึ่งใน ภาพยนตร์เกาหลีที่ได้รับความ นิยมสูงสุดในปีพ. ศ. 2552 นับเป็นก้าวสำคัญของอาชีพการกุศลของดวงจันทร์โดยมีบทบาทสำคัญใน ละครโทรทัศน์ The Princess 'Man และภาพยนตร์แอ็คชันบัสเตอร์เรื่อง War of the Arrows ; ทั้งสองเป็นผลงานที่สำคัญและเชิงพาณิชย์ สำหรับการแสดงของเธอในช่วงหลัง ๆ Moon ได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก Grand Bell Awards และ Blue Dragon Film Awards ซีรีส์โทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ของ Moon ได้แก่ การแก้แค้นของประติมากรรม The Innocent Man (2012) และ Doctor Good Doctor (2013)

Moon Chae-won เกิดที่เมือง Daegu ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเธออายุได้หกขวบครอบครัวของเธอย้ายไปอยู่ที่ กรุงโซล เธอเรียนที่ โรงเรียนศิลปะ ตะวันตก Chugye ศิลปะ 2549 แต่หลุดออกไปในการแสดง

2007-2010: Beginnings 

Moon เปิดตัวการแสดงครั้งแรกในภาพยนตร์ Mackerel Run ในปี 2007 พร้อมกับเพื่อนใหม่ของ Lee Min-ho ; พวกเขาเป็นหนึ่งใน 60 นักแสดงที่คัดเลือกมาใน ซิทคอมของ วัยรุ่น ดวงจันทร์และลีก็ปรากฏตัวในภาพยนตร์ตลกเรื่อง Our School ของอีเออี ด้วย 

ความก้าวหน้าของเธอเกิดขึ้นในปีพ. ศ. 2551 Painter of the Wind ในการปรับตัวของนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ของ Lee Jung-myung เธอเล่น gisaeng ที่สวยงามซึ่งตกหลุมรัก Shin Yun-bok (รับบทโดย Moon Geun-young ) ซึ่งเป็นจิตรกรหญิงคนหนึ่งที่เดินผ่านตัวเองไปเป็นชาย และทั้งคู่ก็ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุดในการหยั่งเสียงที่ดีที่สุดใน ปี 2008 ที่ SBS Drama Awards เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การ ละครเกาหลี ที่นักแสดงหญิงสองคนได้รับรางวัล Best Couple Award แม้ว่าจะมีการอนุรักษ์ทางเพศของเครือข่ายโทรทัศน์เกาหลีก็ตาม

ดวงจันทร์ได้ยกเรื่องเล่าของเธอขึ้นอีกครั้งด้วย Brilliant Legacy ซึ่งเธอเล่นเป็นสาวที่ได้รับการยกเว้นซึ่งสลับกันเป็นคู่หมั้นกับพี่เลี้ยงของเธอ  Brilliant Legacy กลายเป็นหนึ่งในสุดยอดภาพยนตร์เกาหลีเรื่องล่าสุดในปี 2009 โดยมีผู้ชมสูงสุด 47.1% ความสำเร็จของละครเพิ่มความนิยมในฐานะนักแสดงของดวงจันทร์ อีกบทบาทสนับสนุนใน My Fair Lady ซึ่งเธอเล่นนักออกแบบรองเท้าที่มีความกระตือรือร้นซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับพนักงานขายของเธอ

ในเดือนตุลาคมปี 2010 เธอได้ลงนามกับ บริษัท Barunson Entertainment ซึ่งมีชื่อว่า MSTeam หลังจากนั้น Moon ได้รับบทนำใน ภาพยนตร์เรื่อง Okay Daddy's Girl ซึ่งเล่นเป็นลูกสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะซึ่งกลายมาเป็นผู้หญิงที่เป็นมืออาชีพหลังจากที่เกิดโศกนาฏกรรมครอบครัว

2011: Breakthrough

ในปี 2011 Moon ได้รับบทหญิงเพียงฝ่ายเดียวใน สงครามแห่งลูกธนู ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นบัสเตอร์ที่จัดขึ้นระหว่างการ บุกรุกครั้งที่สองของแมนจูกั ว พร้อมด้วย พาร์คฮาอิล และ ริวซึงยอง ดวงจันทร์ได้รับการยิงธนูและเรียนขี่ม้าอย่างจริงจัง War of the Arrows กลายเป็น ภาพยนตร์เกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2011 ด้วยจำนวน 7.48 ล้านคน ดวงจันทร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพผู้หญิงที่เป็นผู้หญิง แต่ที่ซุ่มซ่อนถูกจับโดยกองทัพต่างชาติในวันแต่งงานของเธอ แต่ถึงกระนั้นคนที่ไม่ได้เป็น หญิงสาว ทั่วไปที่มี ความทุกข์ยาก และยังคงมีชีวิตอยู่ตามความเฉลียวฉลาดและเจตจำนงของเธอ หลังจากได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมในงาน Grand Bell Award และ รางวัล Blue Dragon Awards สำหรับผลงานของเธอ 

Moon กลับมาที่หน้าจอเล็ก ๆ ในภาพยนตร์เรื่อง The Princess 'Man เรื่อง Joseon -de The Princess' Man เกี่ยวกับความโรแมนติกที่ต้องห้ามโดยสวมบทบาทระหว่างลูกสาวของ Grand Prince Suyang และลูกชายของ Kim Jongseo (แสดงโดย Park Si-hoo ) ซึ่งพ่อของเขาเป็นคนมีชีวิตจริง ศัตรูทางการเมืองและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ Moon ได้รับรางวัลผู้ชมอย่างต่อเนื่องในขณะที่ซีรีส์ได้รับรางวัลไปแล้วในที่สุดก็ได้รับรางวัล Top Excellence Award ในปลายปีนี้ KBS Drama Awards  เธอยังได้รับการแต่งตั้งอย่างดีที่สุดจาก Korean Lifestyle Awards สำหรับการส่งเสริมอุตสาหกรรมแฟชั่น ฮันบก โดยผ่านโครงการสองสมัยของเธอและได้รับการตั้งชื่อว่าอัยการกิตติมศักดิ์โดย สำนักงานอัยการสูงสุด

2012- ปัจจุบัน: Acclaim 

ในปี 2012 ดวงจันทร์ได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง The Innocent Man ของ Lee Kyung-hee เรื่อง Song Joong-ki เธอยกย่องสรรเสริญว่าการแสดงของเธอเป็นคนที่เยือกเย็นและเหยียดหยามคนอื่น ๆ ที่ได้รับการดูแลให้เข้าครอบงำ กลุ่ม คนที่เป็นพ่อของเธอซึ่งต่อมากลับกลายเป็นความไร้เดียงสาหลังจากสูญเสียความทรงจำของเธอ การให้คะแนนของ The Innocent Man ครองอันดับเวลาในช่วงเวลาและทำให้ดวงจันทร์ได้รับรางวัล Top Excellence Award จาก KBS Drama Awards เป็นปีที่สองติดต่อกัน

ตามมาด้วย ภาพยนตร์ Good Doctor เรื่อง Good Doctor ประจำปี 2556 ซึ่ง กำกับ โดยนักแสดง สมทบผู้มีพรสวรรค์ออทิสติก (รับบทโดย Joo Won ) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับบทบาทของเธอในฐานะ กุมารศัลยแพทย์ มูนพบกับหมอในชีวิตจริงในโรงพยาบาลการตั้งค่าการทำความคุ้นเคยกับข้อตกลงทางการแพทย์และสังเกตการผ่าตัดเป็นครั้งแรก

ต่อจากนั้นเธอได้ร่วมแสดงในเรื่อง Awaiting ซึ่งเป็น ภาพยนตร์สั้นที่ กำกับโดย คังจีจี ยู ดวงจันทร์เล่นผู้หญิงคนหนึ่งที่แยกออกจากสามีของเธอ (แสดงโดย โซซู ) เป็นเวลาหกสิบปีโดย ส่วนเหนือและเกาหลีใต้ รอ เป็นหนึ่งในสี่ภาพยนตร์สั้นที่ประกอบไปด้วย Beautiful 2014 ซึ่งเป็นโครงการ รถประจำทางซึ่งจัดขึ้นที่ งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง ครั้งที่ 38 

Moon กลับมาที่หน้าจอขนาดใหญ่ใน ภาพยนตร์คอมเมดี้โรแมนติกเรื่อง 2015 ซึ่งกำกับโดย Park Jin-pyo ซึ่งรวมตัวกับ Lee Seung-gi ผู้กำกับ Brilliant Legacy ก่อนหน้านี้ (ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม ของความรักในวันนี้ ) เธอได้เล่นพยากรณ์อากาศซึ่งหน้าตาดีๆปฏิเสธการพูดคุยที่คล่องแคล่วและดื่มด่ำในบุคลิกภาพใต้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากผู้ชมกว่า 1.89 ล้านคนและ Moon ได้รับรางวัล Producer's Choice Award จากงาน Bucheon International Film Festival จากนั้นเธอได้ร่วมแสดงกับ Yoo Yeon-seok ใน Mood of the Day ซึ่งทำให้พวกเขาได้พบกับคนแปลกหน้าสองคนที่มาพบกันที่ KTX และใช้เวลา 24 ชั่วโมงร่วมกันในเมืองที่ไม่คุ้นเคยของเมือง ปูซาน 

Moon ได้รับบทนำใน ละคร เรื่อง Goodbye Mr. Black เรื่องแรกในรอบ 3 ปีของ MBC  ในปีเดียวกัน Moon ออกจากหน่วยงาน MS Team Entertainment และเซ็นสัญญากับ Namoo Actors

ในปีพ. ศ. 2560 ดวงจันทร์ได้รับเลือกให้เข้ากับการปรับตัวของ อาชญากรรม ในประเทศเกาหลี  ในปีเดียวกันดวงจันทร์ถูกทิ้งไว้ใน สุสานอันเป็นมงคล งวดที่สามของ "ไตรลักษณ์ศิลปะตอนจบ" โดย Han Jae-rim

 

ที่มา  wikipedia

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม
NEWS
รอยยิ้มของ พัคโบกอม ที่จะทำให้ใจเต้นแรง ในซีรีส์โรแมนติกดราม่า ‘Encounter’ คลิก!!!
SERIES
MOVIE