Lee Seung Ki อีซึงกิ


อี ซึง-กี (เกาหลี: 이승기; อักษรฮันจา: 李昇基; อักษรโรมัน: Lee Seung-gi) เกิดวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 1987 เป็นนักร้องเค-ป็อป เขาเข้าวงการครั้งแรกตอนยังอายุได้ 17 ปี ในวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 2004 ในขณะนั้นเขายังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย เพลงเดี่ยวแรกของเขา "เพราะว่าเธอคือแฟนฉัน (Because You're My Girl) " แต่งโดย Psy เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างมากถึงขนาดที่ว่าเกิดกลุ่มอาการที่ผู้ชายชอบผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าในเกาหลีใต้ ในปีเดียวกันที่การรับรางวัลนักร้องจากเวที Munhwa Broadcasting Corporation Music Award "รางวัลศิลปินหน้าใหม่" ทันที ในปี ค.ศ. 2007 เขาได้รับ "ศิลปินชายยอดเยี่ยม" ของ MKMF Awards จากเพลงชื่อ "White lie" จากอัลบั้มที่สามของเขา เรื่องราวของการแยกกัน (Story of Separation)

อี ซึง-กียังเป็นแขกรับเชิญที่ได้รับการเชิญอยู่บ่อยครั้งในสถานีโทรทัศน์ SBS (Seoul Broadcasting System) ปริศนาเขาคือใคร ซึ่งได้รับการออกอากาศเป็นประจำผ่านทางระบบดาวเทียม ทรู วิชั่นส์ ในประเทศไทย หลังจากการแสดงแบบเกมนั้นได้จบลง อี ซึง-กีได้รับเล่นละคร 소문난 칠공주 (เจ้าหญิงผู้มีชื่อเสียง) และปรากฏในโชว์สนุกสนานมากมาย เขากลายเป็นหนึ่งบุคคลที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับบริษัทระบบออกอากาศโซล โชว์ 1 คืน 2 วัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาออกอากาศ Happy Sunday (วันอาทิตย์สุดหรรษา) เขาปรากฏตัวในตอนที่ 11 เพราะเหตุนี้เองที่เขาถูกบังคับให้ปฏิเสธบทใน อิลจีแมเขายังได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักแสดงนำใน "Shining Inheritance" คู่กับนักแสดงหญิงชั้นนำของเกาหลี ฮัน ฮโย-จู และ มุน แชวอน ซึ่งเริ่มออกอากาศในเดือนเมษายนปี 2552 เขารับบทเป็นซุน โวฮัน เป็นหลานชายที่เหลวแหลกของผู้บริหารระบบสูงที่เติบโตขึ้นมาภายใต้ความดูแลของโก อึนซัง (ฮัน ฮโย-จู) ละครจบไปแต่มีฉากต่อจากที่ถ่ายทำมาตั้งแต่ครั้งแรก

แม้ว่าจะยุ่งกับงานมาก เขาก็สามารถสำเร็จจากมหาวิทยาลัยทงกุก ในระดับ 4 ปี รับปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2009 เขายังได้รับทุนพิเศษจากมหาวิทยาลัยอีกด้วย[1]

ด้านชีวิตส่วนตัว เมื่อวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 2014 ได้เปิดเผยว่า อี ซึง-กี (Lee Seung Gi) และยุนอา (Yoona) แห่ง Girls' Generation ยอมรับกำลังคบหาดูใจกันอยู่ประมาณ 9 เดือนแล้ว โดยได้รับการยืนยันจากต้นสังกัดทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ค.ส.2015 ได้ออกมาบอกว่าทั้งคู่ได้เลิกกันแล้ว

 

ที่มา  wikipedia

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม
NEWS
SERIES
MOVIE