Lee Bo Young อีโบยอง


Lee Bo-young ( อังกูล : 이보영 ; เกิด 12 มกราคม 2522) เป็นนักแสดงหญิง ชาวเกาหลีใต้ เธอเป็นที่รู้จักดีที่สุดใน รายการโทรทัศน์ My Daughter Seo-young (2012), I Can Hear Your Voice (2013) และ Whisper (2017)

อาชีพ 

Lee Bo-young ได้รับรางวัล Miss Korea ประกวดความงามใน Daejeon และรอบ ๆ จังหวัด South Chungcheong ในปีพ. ศ. 2543เคยศึกษาวรรณกรรมเกาหลีที่ มหาวิทยาลัยสตรีโซล เธอฝันถึงการเป็นพรีเซ็นเตอร์ข่าว เธอเป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบ 15 คนในการสรรหาบุคลากรประจำปีของ MBC ในปี 2545 แต่ก็จบลงด้วยการไม่ได้งาน แทนเธอหันไปใช้การ สร้างแบบจำลอง และได้รับเลือกให้เป็นแบบจำลองการโฆษณาแบบเอกสิทธิ์เฉพาะบุคคลสำหรับ สายการบินอาเซียน่า ซึ่งถือเป็นประตูสู่ดารา

ลีได้แสดงตัวครั้งแรกในปีพ. ศ. 2546 และในบทบาทแรกของเธอ ได้แก่ People of Water Flower Village (2004) เรื่อง Song Il-gook และเป็นศัตรูใน Save the Last Dance for Me (2004)

ในปีพ. ศ. 2548 ลีรับบทนำในละครเรื่อง My Sweetheart, My Darling , ตามมาด้วย บทเพลง มหากาพย์เรื่อง Silla -set ของ Seodongกับ Jo Hyun-jae เธอใช้เวลาหลายปีต่อมาใน ละครโทรทัศน์ ได้แก่ Mr. Goodbye กับ Ahn Jae-wook , Queen of Game และ Joo Jin-moและ กลายเป็นมหาเศรษฐี กับ Ji Hyun-woo  - แต่ไม่มีใครเล่นคอร์ดกับผู้ชมหรือ นักวิจารณ์

 

หลังจากที่ได้รับความสนใจจาก พี่ชายของฉัน (2004) และ A Dirty Carnival (2006) ลีได้รับบทแรกในภาพยนตร์เรื่อง Once Upon a Time (2008) หนัง คอมมิดแห่งนี้ถูกตั้งขึ้นในช่วง ยุคอาณานิคมในทศวรรษที่ 1940 และเธอและ ปาร์คยองวู เล่นเกิร์ตที่ฉาวโฉ่ให้ขโมยเพชรจากกองทัพญี่ปุ่น 

ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องของเธอออกฉายในปีพ. ศ. ในเรื่อง More Than Blue ลีเล่นเนื้อคู่ของคนที่ป่วยหนัก ( Kwon Sang-woo ) แต่ความรักของพวกเขาจะสิ้นสุดลงด้วยการลดทอนความเศร้าโศกบทกวี ลีเล่นเป็นพยาบาลที่ตกหลุมรักผู้ป่วยในหอผู้ป่วยจิตเวช ( Hyun Bin ) และในแต่ละอื่น ๆ พวกเขาพบว่าปลอบประโลมเพื่อดูพวกเขาผ่านความจริงที่รุนแรงและน่าสังเวชของพวกเขา

ลีได้กลับไปดูโทรทัศน์ในปี 2010 โดยได้รับบทเป็นนางแบบในภาพยนตร์ Harvest Villa เรื่อง Harvest Villa เรื่อง Shin Ha-kyun  จากนั้นเธอก็มี แขกผู้เข้าพัก เป็นลูกสาวของประธานาธิบดีในชุดสอดแนม อธีน่า: เทพธิดาแห่งสงคราม ตามด้วยการหย่าร้างแบบโรแมนติกแบบ Hooray สำหรับรัก กับ Lee Tae-sung , และการแก้แค้น Man from the Equator(2012) กับ Uhm Tae-woong 

จากนั้นเธอก็เล่นบทภาพยนตร์เรื่อง My Daughter Seo-young ซึ่งเป็นผู้หญิงที่โกรธที่พ่อของเธอ ( Chun Ho-jin ) ซึ่งการเสพติดการพนันทำให้แม่ของเธอเสียชีวิต แต่เธอก็ต่อสู้เพื่อรักษาครอบครัวไว้ด้วยกัน . Lee กล่าวว่าการเล่น Seo-young จำเป็นต้องมีอารมณ์ที่ลึกซึ้งกว่าบทบาทใด ๆ ของเธอก่อนหน้านี้ซึ่งทำให้เธอรู้สึกแย่ลงกว่าเดิม ละครครอบครัวเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของลี; มันเป็นจุดเด่นในการจัดอันดับสัปดาห์ที่ 22 สัปดาห์ตรงและบันทึกชุดสูงถึง 47.6% ในตอนสุดท้ายการจัดอันดับสูงสุดในละครเกาหลี 2556

ซีรี่ส์เรื่องต่อไปนี้ I Can Hear Your Voice (2013) ยังเป็นที่นิยมในช่วงระยะเวลา ( Lee Jong-suk ) เมื่อสิบปีที่แล้วหลังจากที่เธอได้เห็นพ่อของเด็กถูกฆ่าตาย  นักวิจารณ์กล่าวด้วยตัวละครปากแข็งและเถียงกัน Lee สามารถปลดปล่อยภาพลักษณ์ที่สงบและสง่างามของเธอได้ เธอได้รับรางวัลหลายรางวัลสำหรับการแสดงของเธอรวมถึง Daesang ("Grand Prize") ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดในงาน SBS Drama Awards ลีถูกเสนอชื่อนักแสดงหญิงแห่งปีจาก Gallup เนื่องจากความสำเร็จของผลงานของเธอ 

ในปี 2014 ลีเล่นเป็นแม่ที่เดินทางย้อนเวลากลับไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนที่ลูกสาวถูกลักพาตัวและถูกสังหารใน ของขวัญของพระเจ้า - 14 วัน

ในปีพ. ศ. 2560 ลีได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง กระซิบกระซาบ ตามกฎหมายของ SBS เรื่อง Whisper เธอได้รับบทบาทเป็นหัวหน้าแผนกคดีอาญาที่ถูกไล่ออกจากตำรวจและต่อมาก็ปลอมตัวและทำงานเป็นสายลับที่สำนักงานกฎหมาย ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกันลีได้รับการยืนยันให้ปรากฏในภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง adaption ของ Mother ลีได้รับบทนำในละครเรื่อง Yasuko Matsuyuki 

กิจกรรมอื่น ๆ 

ลีมีบทบาทอย่างแข็งขันในด้านสิ่งแวดล้อมรวมถึง อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อสู้กับทะเลทราย เธอและสามี จีซุง ยังบริจาคเงินเพื่อการกุศลเป็นประจำ 

ในขณะที่ทำหน้าที่รักษาการว่างในปี 2015 ในระหว่างการตั้งครรภ์ของเธอเธอได้ตีพิมพ์หนังสือเรื่อง Time of Love ซึ่งเป็นชุดของ บทความเกี่ยว กับหนังสือ 23 เล่มที่มีธีมความรักความปลื้มใจและการเติบโตที่ส่งผลกระทบต่อลีตลอดวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ของเธอ พวกเขารวมถึง เจ้าชายน้อย , ต้นส้มหวานของ José Mauro de Vasconcelos , และ Alain de Botton 's Essays in Love 

ชีวิตส่วนตัว 

Lee ได้พบกับนักแสดง Ji Sung ในรายการทีวีชุด Last Dance for Me ของปี 2004 และพวกเขาก็ยืนยันความสัมพันธ์ของพวกเขาในปี 2007 เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2013 พวกเขาประกาศการสู้รบด้วยการอัปโหลด ตัวอักษรที่เขียนด้วยลายมือบนเว็บไซต์แฟน ๆ ที่เป็นทางการ  พวกเขาแต่งงานกับแอสตันเฮาส์โรงแรม W Seoul Walkerhill เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2013 ลูกคนแรกลูกสาว Kwak Ji-yoo เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2558

 

ที่มา  wikipedia

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม
NEWS
ดีโอ EXO กับบทนำครั้งแรกในซีรีส์พีเรียดมาแรง! "100 Days My Prince คลิก!!!
SERIES
MOVIE