คุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วย ทำงานไปด้วย กว่าจะจัดการเวลา และกิจวัตรของคุณให้ลงตัวนั้น คงทำเอาหัวหมุนนะคะ วิธีต่อไปนี้ช่วยคุณได้ค่ะ

หลายท่านที่ตั้งครรภ์แรก อาจจะกังวลถึงเรื่องการคลอดที่กำลังจะมาถึง และเรื่องการดู...
แม้คุณแม่หลังคลอดจะรู้จักน้ำคาวปลากันแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามและต้องการคำตอบอยู่ และ...

เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินมาถึงไตรมาสนี้ คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้าน ควรเริ่มวางแผนที่จะห...
หลาย ๆ คนร้องยี้ทันที เมื่อพูดถึงไขมันและคอเลสเตอรอล แต่..ไขมัน และคอเลสเตอรอลใน...
ผ่านพ้น 3 เดือนแรกของการปรับตัวสู่สถานะคุณแม่คนใหม่มาแล้ว สภาพร่างกายและจิตใจของคุณตอนนี้ จะมีความสมดุลมากขึ้น อารมณ์แปรปรวนน้อยลง รับประทานอาหารได้มากขึ้น อาการแพ้ท้องก็หายไป คุณจึงรู้สึกสบายตัวขึ้นมาก
กติในเม็ดเลือดแดงจะมี "ฮีโมโกลบิน" สารโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสําคัญ ซึ่งในเวลาที่หายใจเข้า ฮีโมโกลบินจะทําหน้าที่นําออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย รวมถึงถ่ายออกซิเจนไปสู่รก เพื่อให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของแม่และลูกในท้องทําหน้าที่ได้ตามปกติ
ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย จิตใจ และการดำเนินชีวิตที่จะเปลี่ยนไป แต่ก็นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนุกและท้าทายของว่าที่คุณแม่ทุก ๆ คน
ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งท้องเป็นช่วงที่สภาพร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่เฉพาะรูปร่างเท่านั้น แต่เซลล์ในร่างกาย การสร้างฮอร์โมนสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายก็เปลี่ยนแปลงไป และด้วยสภาพแวดล้อม ฮอร์โมน รวมถึงสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป
ตั้งครรภ์ แล้วท้องผูก แก้ไขได้
สลัดสามารถกินเป็นอาหารจานหลัก หรือคู่กับอาหารอื่น ๆ เช่น สเต๊ก หรือซุปก็ได้ทำให้ไม่จำเจ วัตถุดิบที่นำมาปรุงสลัดมักมีความสดใหม่ ไม่ผ่านขั้นตอนปรุงแต่ง ทำให้แม่ท้องได้รับประโยชน์จากสารอาหารต่าง ๆ อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะสารแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันโรค
ชวนคุณแม่ท้องมาออกกำลังกาย ที่ช่วยให้ฟิต & เฟิร์ม สุขภาพดีทั้งคุณแม่ และเบบี้ในครรภ์กันค่ะ
คุณแม่คนใหม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูก คงต้องระมัดระวังใส่ใจในเรื่องอาหารการกินว่าอาหารและยาที่กินเข้าไปในร่างกายนั้น จะส่งผลโดยตรงหรือทางอ้อม ต่อคุณภาพของน้ำนม รวมถึงการใช้ยาที่อาจส่งผลข้างเคียงไปสู่ลูกน้อยได้การดูแลอาการของคุณแม่หลังคลอดด้วยวิถีธรรมชาติ
ในช่วงที่เราตั้งครรภ์ การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไร้ความเครียด ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพื่อให้ลูกที่เกิดมาเป็นเด็กอารมณ์ดี และมีสุขภาพแข็งแรง แต่คุณแม่หลาย ๆ คนอาจกังวลกับรูปร่างที่เปลี่ยนไป จนทำให้ไม่กล้าแต่งตัว และพาลทำให้เกิดความเครียดได้ แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลไป
ความสุขของพ่อแม่ คือ คงไม่ขออะไรมากเท่ากับการได้อยู่ใกล้ ๆ ลูก และไม่อยากจะพลาดแม้แต่เสี้ยววินาที ตั้งแต่ลูกลืมตาออกมาดูโลก ซึ่งไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นครั้งแรกของลูก ก็มักจะมีความหมายกับพ่อและแม่เสมอ เรื่องราวดี ๆ แบบนี้พ่อและแม่ก็อยากจะให้อยู่ในความทรงจำตลอดไป

Latest