สุโค่ย! คอมมิวนิตี้คนแก่ในญี่ปุ่น สุดยอดต้นแบบรับสังคมผู้สูงอายุ
2016-04-30 17:43:33
Advertisement

อีกราว 10 ปี ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเป็นทางการ มีประชากรวัยเกิน 60 ปี ถึง 14 ล้านกว่าคน ด้วยข้อเท็จจริงเช่นนี้ทำให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และ เอกชน ต่างมุ่งหาทางรับมือกับอนาคตข้างหน้า 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้ตระหนักถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องที่อยู่อาศัยที่ในอนาคตจำเป็นต้องพัฒนาให้เหมาะสม มีความสะดวก ปลอดภัยกับวัยของผู้อยู่อาศัย จึงพาคณะสื่อมวลชนบินลัดฟ้าไปถึงดินแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศซึ่งมีประชากรสูงวัย (65 ปีขึ้นไป) ถึง 33 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 26 ของประชากรทั้งหมด และเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว ที่สุดในบรรดาประเทศพัฒนาแล้วทั้งหมด 

คณะเดินทางไปที่เมืองชิบะ ที่ตั้งของโครงการ Smart Community ซึ่งเป็นโครงการที่จัดสรรชุมชนการดูแลผู้เกษียณอายุ หรือ Continuing Care Retirement Community : CCRC ได้ครบวงจร และ ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีเงินทุน 910 ล้านเยน สำหรับผู้ที่จะเข้ามาใช้ชีวิตที่นี่ อันดับแรกต้องเป็นเจ้าของแมนชั่นในราคาเริ่มต้น 13 ล้านเยนก่อน โดยมีอยู่ราว 800 ห้อง ขนาดตั้งแต่ 33-100 ตารางเมตร จากนั้นต้องจ่ายค่าแรกเข้าเป็นสมาชิก และ ค่าใช้จ่ายรายเดือน เดือนละ 90,000 เยน และที่สำคัญที่สุดต้องเป็นคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และ เป็นผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองได้ 

ฟังเงื่อนไขแล้วหลายคนคิดว่าคนมาอยู่ได้ต้องรวยเท่านั้น แต่ความจริงแล้วไม่ใช่

"มาซามิชิ โซเมโนะ" ประธานบริหารบริษัท Smart Community กล่าวกับ คณะธอส.และสื่อมวลชนไทยว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ เป็นราคามนุษย์เงินเดือนทั่วไป เงินบำนาญที่ได้จากรัฐบาลนั้นเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่าย ดังนั้นคนที่มาอยู่ที่ เป็นคนชั้นกลางธรรมดา ไม่ต้องรวยก็ซื้อชีวิตที่นี่ได้ โดยชุมชนแห่งนี้มีคอนเซ็ปต์หลัก 3 ประการ คือ 1.ลดความกังวลเรื่องเงิน 2.มีสุขภาพใจที่ดี และ 3.สุขภาพกายที่ดี สำหรับชุมชนนี้แน่นอนเพื่อนในวัยเดียวกัน ย่อมรู้ใจกัน จะทำให้การใช้ชีวิตมีชีวามากขึ้น อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่ามาแล้วจะต้องนอนแบ็บอยู่แต่บนเตียงเท่านั้น ที่สำคัญที่แห่งนี้ยังมีคลับเฮ้าส์ ซึ่งมีขนาด 33,000  ตารางเมตร 2 ชั้น ไว้ให้บริการ ในนี้สมาชิกสามารถทำกิจกรรม เต้นรำ เล่นบิลเลียด มีสนามกีฬาเล่นเทนนิส กอล์ฟ เบสบอล ฟุตบอล มีพื้นที่ทำกิจกรรม ซ้อมดนตรี มีร้านอาหาร 4 ร้าน มีบาร์ คาเฟ่ และยังมีร้านหมอฟันให้ใช้บริการได้อีกด้วยคนสูงอายุเล่นบิลเลียดกันสนุกสนาน


กิจกรรมต่างๆ มีให้ทำสร้างความเพลิดเพลินอย่างมาก

หลังจากรับฟังข้อมูลแล้ว คณะได้เดินทัวร์ในคลับเฮ้าส์ เดินสวนกับคนสูงอายุที่เดินไปมา ที่ยังมีท่าทางกระฉับกระเฉง และ สีหน้าแช่มชื่น สำหรับสมาชิกที่มาอยู่ที่นี่ส่วนใหญ่กระตือรือร้นทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่น เป็นคนสูงอายุจากทั่วประเทศ 

"ที่นี่เราเสนอกิจกรรมต่างๆ มากมาย มี 50 โปรแกรม มีชมรมจัดตั้งโดยสมาชิกเอง 40 ชมรม อาทิ ชมรมวงแจ๊ส ชมรมการเล่นละคร การทำกิจกรรมร่วมกันในชมรม จะมีการแสดงถึงผลงาน จัดปาร์ตี้ ทำให้สมาชิกมีชีวิตชีวา คนอยู่กระชุ่มกระชวย ใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างสนุกสนาน  และ ทำให้หวนนึกถึงสมัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย"มาซามิชิ กล่าว 


ผลงานของคนสูงอายุที่นำมาตั้งโชว์ภายในคลับเฮ้าส์

ปัจจุบันชุมชนมีสมาชิก700คน สัดส่วน ผู้หญิง 58% ผู้ชาย 42% คนโสด 59% สมรส 41% อายุโดยเฉลี่ย 72 ปี ต่ำสุด 54 ปี สูง 92 ปี ทุกคนอยู่ได้ด้วยตัวเองไม่ต้องมีผู้ดูแล ร้านอาหารในชุมชน

สำหรับคลับเฮ้าส์ และ แมนชั่น จะมีคนดูแล ประจำ 24 ชั่วโมง สามารถสั่งอาหารไปส่งที่พักได้ด้วย อีกทั้งสต๊าฟที่แมนชั่นยังร่วมมือกับโรงพยาบาล สามารถรับส่งสมาชิกได้ โดยมีรถรับส่ง และมีการดูแลตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน

จุดเด่นของที่นี่อีกอย่างคือ มีอาหารให้ 2 มื้อ ที่สำคัญอร่อย 
 
มาซามิชิ บอกว่า คนแก่ญี่ปุ่นถ้าอยู่บ้านส่วนใหญ่มักจะประหยัดค่าใช้จ่ายอาหาร ไม่คำนึงคุณค่าอาหาร แต่ถ้ามาอยู่ในชุมชนก็จะมีบริการทำอาหารให้ และ มีเพื่อนวัยเดียวกัน ทำให้การกินเพิ่มความเอร็ดอร่อย ให้ความสำคัญดูแลสุขภาพ 


กิจกรรมโยคะ


ห้องนอนตัวอย่าง

ไม่เพียงคนสูงอายุเท่านั้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่การเกิดของชุมชนแห่งนี้ยังได้สร้างงานท้องถิ่นเพิ่มถึง20% มีสต๊าฟท้องถิ่น 200 คน อีกทั้งสมาชิกบางคนได้ขายบ้านที่เคยอาศัยเพื่อมาอยู่ชุมชนนี้ที่นอกจากคุณภาพชีวิตแล้วยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอีกด้วย การเกิดของชุมชนจึงทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นกระเตื้องขึ้นถือว่าวินวินทุกฝ่าย 

มองดูแล้วราวกับสถานที่แห่งนี้เป็นโลกใบใหม่ของผู้สูงอายุที่สมบูรณ์แบบ แต่เมื่อหันกลับมามองประเทศไทยที่มีความแตกต่างออกไป คือ ผู้สูงอายุไทยส่วนใหญ่คือผู้มีรายได้น้อย ดังนั้นต้นแบบนี้อาจเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับเมืองไทยไปมาก 

อย่างไรก็ตาม จากการดูงานแล้ว ได้ข้อสรุปจาก “สุรชัย ดนัยตั้งตระกูล” ประธานกรรมการธอส. ผู้นำสินเชื่อด้านที่อยู่อาศัยว่า แม้เมืองไทยจะยังทำแบบนี้ไม่ได้ แต่จะนำแนวทางบางอย่างไปประยุกต์ใช้อย่างแน่นอน

หวังว่าจะมีผู้ประกอบการหันมาสนใจการลงทุนเพื่อกลุ่มคนแก่มากขึ้น เพราะสังคมผู้สูงอายุของไทยได้งวดเข้ามาทุกทีแล้ว

 

ที่มา  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1461941219

 

 Latest

Facebook Conversations

Aaron Brooks: Your "Crazy Stone" inside Rockets

Philadelphia Eagles Jerseys Though they won double throughout credit rating, number of journalists centered the awareness in Brooks following sport. Most journalists ended up additional interested in Yao Ming's functionality and in many cases Artest's brand-new hair do. On the other hand, this is excusable. The truth is, Brooks is actually a similar divorce lawyers atlanta sport. Allen Barbre Jerseys He'll almost certainly certainly not out of the blue adjust the groove along with he'll almost certainly certainly not conduct mentoring methods. The sport will certainly often comply with his very own course. The conduct The idea seems to be alternatively quiet plus the schedule is incredibly agency. Alshon Jeffery Jerseys Brandon Roy, the superior scorer in the Blazers who had previously been overcome with the Rockets, obviously understands the significance involving the previous close friend. They explained: "I even now don't forget complete soccer ball that they reach looking at us inside 3 rd rank. Bennie Logan Jerseys Currently My spouse and i There isn't a approach to ease the idea. "

NFL Jerseys Roy along with Brooks spent my childhood years jointly inside damp time throughout Seattle, certainly not have missed every single very good temperature which could step out for you to participate in, via senior secondary school for you to secondary school, lastly with the university or college inside Pac-10 sector, take on the other, after which it, convert To the present year's playoffs. Brooks would not evade this specific partnership. Brandon Brooks Jerseys They explained: "We ought to separate involving general public along with individual. If we phase upon your the courtroom, a friendly relationship fades away.... For the the courtroom, were your pros. Following sport, were pals. " Along with Roy can be appropriate. Brooks's deepest feeling can be "confidence. " "He often thinks self-assured, " Roy explained. Brandon Graham Jerseys "I don't forget while they ended up being quite small, they often tinkered with older people. Brent Celek Jerseys They certainly not teamed way up regarding his associates. "

This can be Brooks, someone whom certainly not anxieties with regards to major views, underhand along with malfunction. Brian Dawkins Jerseys Unique inside Went up by Yard as well as Staples, he or she is as being a organic cotton soccer ball stuffed with booze. Brian Westbrook Jerseys In case they are unable to "play, " he'll almost certainly "volatilize" in a short time, nevertheless in case they presents your ex a new kindle, the guy can melt away the idea out and about. Remarkable flames. Caleb Sturgis Jerseys.
โดย ผู้เยี่ยมชม
วันที่ 2018-03-30 09:32:16| IP 119.28.116.110

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


แสดงความคิดเห็น