ประธานาธิบดี มุนแจอิน มีคำสั่งให้ดูแลคดี จางจายอน, คลับ Burning Sun และ อื่นๆ อย่างทั่วถึง!
2019-03-18 20:06:39
Advertisement
Beyond Evil ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!

 

วันที่ 18 มีนาคม, ประธานาธิบดี มุนแจอิน (Moon Jae In) แห่งเกาหลีใต้ ได้รับรายงานเกี่ยวกับคดีของนักแสดงสาว จางจายอน (Jang Ja Yeon), อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงยุติธรรม คิมฮักอึย (Kim Hak Eui) และ คลับ Burning Sun โดยประธานาธิบดีย้ำว่าต้องมีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดในทั้ง 3 คดี

ประธานาธิบดีมุนแจอินเริ่มต้นว่า “คดีหลายคดีเลยทีเดียวที่มีสิ่งน่าสงสัยชัดเจนในสายตาของประชาชน แต่ความจริงกลับไม่ได้รับการเปิดเผยมาเป็นเวลานาน มิหนำซ้ำความจริงของบางเรื่องกลับถูกปิดตายไปแล้วด้วยซ้ำ”

ประธานาธิบดีพูดถึงคดีที่เกิดขึ้นและเกี่ยวข้องกับคนที่ได้รับสิทธิพิเศษในสังคม และมีข้อสงสัยว่าการทำงานของทีมสืบสวนจะเอื้อประโยชน์ต่อคนกลุ่มนี้ ทำให้ความจริงของคดีที่เกิดขึ้นในอดีตถูกปิดบัง

เขาบอกต่อว่า “หากเราไม่สามารถเปิดเผยความจริงของคดีที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนซึ่งมีสิทธิพิเศษในสังคมได้ เราคงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าความชอบธรรมในสังคมนั้นมีอยู่จริง”

สำหรับข้อกล่าวหาเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงใช้อำนาจเพื่อปกป้องคนผิดในหลายคดี ประธานาธิบดีได้บอกว่า “ถึงแม้หลายคดีจะเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ขอให้คิดไว้เสมอว่าการเปิดเผยความจริงถึงเรื่องน่าอายที่คนผิดเคยทำในอดีตนั้นสามารถรื้อฟื้นได้เสมอ หัวหน้าทั้งทางฝ่ายอัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องนี้ เพื่อรื้อฟื้นหาความจริงของคดีเหล่านั้นให้ได้”

เขาเพิ่มเติมว่า “อัยการและตำรวจจะไม่สามารถกอบกู้ความหน้าเชื่อถือขององค์กรได้เลยหากล้มเหลวในการทำคดีของผู้มีอิทธิพลในสังคม รวมถึงไม่สามารถความจริงและตอบข้อสงสัยได้เนื่องจากการสืบสวนไม่เต็มที่ซึ่งมีเจตนาปกป้องและปิดบังความผิดของบุคคลดังกล่าว”

ประธานาธิบดียังได้พูดถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับคลับย่านกังนัม โดยขอให้มีการตรวจสอบที่ละเอียดมากขึ้น และชี้แจงประเด็นที่มีคนตั้งข้อสงสัย ทั้งการดำเนินธุรกิจด้วยวิธีผิดกฎหมาย,ความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและจัดหาหญิงบริการให้แก่ลูกค้า รวมถึงการได้รับความดูแลเป็นพิเศษจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ประธานาธิบดียังกล่าวอีกว่าการเกิดกรณีผิดพลาดเช่นนี้ในอดีตนั้นย่อมหมายถึงคดีแบบเดียวกันก็ยังสามารถเกิดขึ้นในปัจจุบันได้ ดังนั้นเขาจึงเน้นย้ำว่าการสืบสวนคดีเหล่านี้ต้องเป็นไปอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้คนทำผิดทุกคนได้รับการลงโทษ โดยไม่คำนึงถึงฐานะทางสังคมว่าพวกเขาจะเป็นใคร

เขายังบอกว่า “ความสำคัญคือเราต้องเปิดเผยข้อเท็จจริงในแต่ละคดีที่มีคนสงสัยว่าได้มีการปิดบังความผิด หรือได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากหน่วยงานที่มีส่วนในการสืบสวน ทั้งอัยการ, ตำรวจ และ กรมสรรพากร”

“ความสัมพันธ์กับคนที่มีอิทธิพลสามารถปิดบังความผิด และทำให้พ้นผิดจากอาชญากรรมที่พวกเขาก่อขึ้นได้ ในขณะที่คนไม่มีเส้นสายก็กลายเป็นเหยื่อที่ไม่ได้รับความยุติธรรมซึ่งไม่ได้รับการปกป้องจากกฎหมาย” ประธานาธิบดีมุนแจอินพูดต่อ

“ผมขอย้ำอีกครั้งว่าหากเรายังไม่สามารถเปิดเผยความจริงได้ เราคงไม่สามารถพูดถึงสังคมที่มีคุณธรรมได้ด้วยเช่นกัน ผมขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของชาติรับผิดชอบเรื่องนี้เพื่อเปิดเผยความจริงและตอบคำถามทั้งหมดของสังคมในเกิดขึ้นในหลายคดี”

 

ที่มา  https://www.sedaily.com

แปลโดย  http://popcornfor2.com

 


.Latest