ผู้โพส

0 จำนวน Like
232 จำนวน Point


รู้หรือไม่ว่าเราสามารถโอนเงินไปต่างประเทศด้วยช่องใดได้บ้าง

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-03-12 เวลา 08:40:36
0       0       476      
Share
 

แน่นอนว่าในเรื่องของการเงินนั้นเราทุกคนต่างก็ให้ความสนใจกันอยู่แล้ว ดูได้จากการที่เราถูกปลูกฝังมาให้รู้จักเก็บออมหากไม่รู้จะเริ่มต้นด้วยวิธีใดก็ให้เอาเงินฝากเข้าธนาคารอย่างน้อยเงินก็อนนั้นเราก็ยังอยู่แถมยังได้ ดอกเบี้ยเงินฝาก จากธนาคารอีกด้วย และที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเรื่องของเงินทองนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทั่วโลกใช้ในการแลกเปลี่ยนสิ่งของต่างๆ และแม้ว่าแต่ละประเทศนั้นจะมีค่าเงินที่ไม่เท่ากันก็ตามแต่เราก็ยังสามารถแลกเปลี่ยนกันได้โดยใช้การเทียบอัตราแลกเปลี่ยนของค่าเงินแต่ละประเทศ

ฉะนั้นก่อนที่จะมีการโอนเงินไปยังสกุลเงินต่างๆ นั้นควร เช็คอัตราแลกเปลี่ยน ให้ดีด้วย ซึ่งการ เช็คอัตราแลกเปลี่ยน นั้นจะทำให้เราทราบว่า ณ ขณะปัจจุบันนั้นค่าเงินบาทของเรานั้นแข็งค่าหรืออ่อนตัวอันเป็นผลให้เรารู้ว่าควรที่จะโอนเงินหรือแลกเปลี่ยนเงินในช่วงเวลาใดที่จะทำให้เราไม่ต้องเสียเงินบาทมาก และเมื่อเราพูดถึงเรื่องของการการโอนเงินตราหรือการแลกเปลี่ยนเงินตราแล้ว ฉะนั้นเราจะพาไปดูกันว่าช่องทางในการโอนเงินไปยังต่างประเทศนั้นมีกี่ช่องทาง และมีอะไรบ้าง

  1. การโอนเงินผ่านตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศ (MT : Money Transfer) แน่นอนว่ามันเป็นการโอนผ่านนิติบุคคลที่จะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้ประกอบธุรกิจ การโอนเงิน ตราต่างประเทศออกนอกประเทศตามคำขอของบุคคลในประเทศ และยังรับโอนเงินตราต่างประเทศจากบุคคลในต่างประเทศ เพื่อจ่าายเป็นเงินบาทให้แก่ผู้รับที่อยู่ในประเทศ อย่างเช่นบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด หรือบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เป็นต้น และการโอนเงินผ่านตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศนั้นจะสามารถโอนออกไปได้ไม่เกิน 800,000 บาทต่อวันต่อราย โดยเป็นการ โอนเงิน ที่ทีวัตถุประสงค์เพื่อชำระค่าสินค้า ค่าเลี้ยงดูครอบครัว การท่องเที่ยว การศึกษา และค่าบริการรายย่อยอื่น ๆ เท่านั้น
  2. การโอนเงินผ่านนิติบุคคลที่ได้รับอนุญาต พูดง่ายๆ ก็คือเป็นการโอนเงินผ่านทางธนาคารพาณิชย์ (Commercial Bank) และนิติบุคคลที่มีกฎหมายเฉพาะจัดตั้งขึ้น โดยได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับปัจจัยชำระเงินต่างประเทศ ซึ่งจะมีขอบเขตในการประกอบธุรกิจ คือ ซื้อ-ขาย ฝาก-ถอน หรือให้กู้เงินตราต่างประเทศ ทั้งนี้การ โอนเงิน ผ่านนิติบุคคลที่ได้รับอนุญาตนั้นอกจากการโอนเงินเพื่อวัตถุประสงค์ในการลงทุนหรือให้กู้ยืมในต่างประเทศ และการลงทุนในหลักทรัพย์ในต่างประเทศแล้ว เรายังสามารถโอนเงินไปเพื่อวัตถุประสงค์ด้านอื่นๆ ได้อีก 6 วัตถุประสงค์ โดยเป็นไปตามระเบียบข้อกำหนดของธนาคารกลางแห่งประเทศไทย

และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นช่องการโอนเงินไปยังต่างประเทศ ซึ่งจะแบ่งได้ 2 ประเภทหลัก แต่ทั้งนี้ในแต่ละประเภทที่เราได้กล่าวไปนั้นก็ยังสามารถแบ่งได้อีกหลายช่องทาง และการที่เราจะเลือกโอนเงินไปยังช่องทางใดนั้นก็ความควรเลือกให้เหมาะสมกับเงื่อนไขต่างๆ ที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดในด้านจำนวน การโอนเงิน วัตถุประสงค์ในการโอน หรือแม้กระทั่งในเรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เราจะต้องจ่ายแก่ผู้ให้บริการ เป็นต้น

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!