ผู้โพส

0 จำนวน Like
138 จำนวน Point


ชงค็อกเทลแก้วโปรดอย่างไรให้อร่อยเลิศ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-03-08 เวลา 02:39:59
0       0       339      
Share
 

ชงค็อกเทลแก้วโปรดอย่างไรให้อร่อยเลิศ

                ว่าด้วยเรื่องของเครื่องดื่มที่มีในปัจจุบัน ถือว่ามีรูปแบบ ลักษณะและแนวการดื่มที่แตกต่างกัน มีหลายลักษณะนะครับ ทั้งที่เป็นเครื่องดื่มแบบธรรมดา เป็นเครื่องดื่มเบาๆ ซอฟท์ๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำผลไม้ น้ำหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ก็จะมีเครื่องดื่มที่อาจจะหนักขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง ส่วนหนึ่งก็เพื่อการสังสรรค์ เพื่อการปาร์ตี้ที่สร้างความสนุก ก็คือ เครื่องดื่มที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่สำหรับงานบางงานที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะหนักเกินไป เครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย แต่มีความหอมหวานและรสชาติที่แปลกใหม่ ไม่หนัก สามารถจิบ ดื่มได้ชิลๆ เบาๆ นั่นก็คือ สูตรค็อกเทล นั่นเอง ถือว่าเป็นคำตอบของการเลือกสรรหาเครื่องดื่มที่จะนำมาใช้ในงานปาร์ตี้ได้ดีที่สุด

                ค็อกเทล เป็นเครื่องดื่มผสมระหว่าง วอดก้า ที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมเข้ากับน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ ที่ในปัจจุบันมีร้านอาหารหลายแห่ง ผับ บาร์ นิยมนำไปเป็นเครื่องดื่มเบาๆ สำหรับใช้ในการบริการหรือเสิร์ฟลูกค้านะครับ นอกจากนี้ในงานสังคม งานปาร์ตี้ ก็ได้มีการเลือกนำเอาค็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ใช้เลี้ยงแขกเรื่อภายในงาน เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่กลางๆ ระหว่างเครื่องดื่มหวานๆ เพื่อสร้างความชื่นใจ แต่อาจจะมีความเป็นผู้ใหญ่นิดนึง ที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาร่วมด้วยนะครับ แต่วันนี้นอกจากที่เรารู้จักเครื่องดื่มอย่างค็อกเทลแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันว่า เราจะมีวิธีการชงค็อกเทลแก้วโปรดอย่างไรให้รสชาติออกมาเลิศ ว่าแล้วก็ตามมาดูกันได้เลยครับ

                1. ส่วนผสมทุกอย่างถ้าชงตามสูตรจะต้องมีการคำนวณ ตวง เป๊ะๆ ตามสูตร เนื่องจากจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวแล้ว มีการคิดค้นและเริ่มชงโดยบาร์เทนเดอร์ที่มีความชำนาญ ดังนั้น ถ้าเราเลือกจะชงค็อกเทลตามสูตร ก็จะต้องมีการคำนวณมาอย่างเป๊ะๆ ตามสูตรด้วย เพื่อไม่ให้รสชาติที่ผิดเพี้ยนไปนั่นเองนะครับ

                2. การปรับแต่งสูตรใหม่ๆ สามารถทำได้เองเป็นการลองผิดลองถูก เพื่อสรรสร้างเมนูใหม่ที่มีความแปลก และแตกต่างขึ้นมา แต่ทั้งนี้เราก็ต้องคำนึงถึงความลงตัวด้วย เมื่อมีการจะผสมส่วนผสมต่างๆ ลงไปนะครับ เพราะการเพิ่ม หรือลดส่วนผสมเพียงนิดเดียวก็สามารถทำให้รสชาติผิดไปจากเดิมได้แล้ว

                3. รู้จักส่วนผสมทุกอย่างก่อนที่จะทำการผสม เพื่อเรียนรู้ว่าอะไร เป็นรสชาติอะไร มีอะไรที่สามารถมาตัดกัน หรือมาเสริมกันได้หรือไม่ เช่น ค็อกเทลบางสูตร จะเน้นที่เรื่องของความแรงของแอลกอฮอล์ พูดง่ายๆ คือเติมวอดก้าลงไปเพื่อปราบเหล่านกดื่มคอแข็งเลย แต่ทีนี้ก็จะมีการเติมส่วนผสมอย่างเช่น มะกอกแช่ลงไปเพื่อลดความเข้มของปริมาณแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยด้วยนะครับ

                4. ส่วนประกอบอื่นๆ เพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อรสชาติ เช่น บางสูตรของค็อกเทล จะมีการโรยเกลือ โรยน้ำตาล หรือแม้แต่กระทั่งการโรยพริกเกลือลงบนขอบแก้วก่อนที่จะทำการเสิร์ฟ เพื่อให้เกิดลิ้นมาสัมผัสรสชาติของสิ่งเหล่านี้แล้วจะไปเป็นตัวตัดกับรสชาติของเครื่องดื่มให้กลอมกล่อมมากยิ่งขึ้น หรือมีความละมุมมากยิ่งขึ้นนั่นเองนะครับ

                5. การเขย่า การคน การผสมส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันมากที่สุด ก็เป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะว่า การที่ผู้ดื่มจะดื่มได้อย่างนุ่มลื่น ไม่มีติดขัด ส่วนผสมทุกอย่างจะต้องรวมกันได้อย่างลงตัว ดังนั้นถ้าหากจะใช้การเขย่าก็ต้องเขย่าจนอยู่ที่อยู่ตัวเลย หรือจะใช้วิธีการคนก็ต้องคนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง สังเกตได้จากเวลาที่บาร์ทนเดอร์เขย่านั้น จะต้องเขย่าด้วยความแรง ต่อเนื่อง และมีท่วงท่าที่หลากหลายนะครับ

                การชงเครื่องดื่มอย่างค็อกเทล เป็นงานศิลป์ในเรื่องของเครื่องดื่มที่มีวอดก้า เป็นตัวชู เป็นตัวหลักของเครื่องดื่มชนิดนี้ เพื่อเพิ่มปริมาณแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยเป็นสีสัน นอกจากนั้นก็จะเกิดจากการปรุงแต่งรสชาติต่างๆ ให้เป็นไปตามแนวทางที่ผู้ชงต้องการ ด้วยการผสม การเติม ส่วนผสมต่างๆลงไปในเครื่องดื่ม เพื่อให้เกิดรสชาติ สีสัน กลิ่น ที่แปลกออกไป แต่สามารถลงตัวกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ  จากนั้นก็จะผ่านการชง การคนเป็นอย่างดี พร้อมเทลงเสริ์ฟลงในภาชนะที่สวยงาม ผ่านการตกแต่งเล็กน้อย เพื่อสร้างความสวยงาม เป็นสีสันของค็อกเทลในแต่ละแก้วนะครับ เพียงเท่านี้การชงค็อกเทลก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสำหรับพวกเราแล้วนะครับ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement