ผู้โพส

0 จำนวน Like
42 จำนวน Point


ช้างไทย…กับการเที่ยวเชิงอนุรักษ์

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-03-04 เวลา 15:57:00
0       0       546      
Share
 
 

ช้าง สัตว์คู่เมืองไทยและเป็นสัญลักษณ์ของไทยมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ ซึ่งสัตว์ใหญ่ชนิดนี้เปรียบได้ดั่งกับสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยเรามาทุกยุคทุกสมัย รวมถึงร่วมในการสงครามเมื่อบ้านเมืองจะต้องต่อสู้กับข้าศึกที่มารุกราน กษัตริย์ก็จะทรงขี่ช้างเพื่อนำกองทัพ

เราไม่เพียงแต่พบช้างได้แค่ในป่าเท่านั้น แต่ยังมีช้างที่เราพบได้ตามท้องถนนหรือเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ เพราะช้างได้ถูกนำมาใช้ในการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการขี่ช้างชมสถานที่ต่างๆ หรือจะเป็นการนำช้างมาเดินตามถนนในกรุงเทพหรือเมืองต่างๆเพื่อทำรายได้ในการให้อาหารช้าง เป็นภาพที่ช่างน่าเศร้าและหดหู่เป็นอย่างมาก เพราะในเมืองไม่ใช่สถานที่สำหรับช้างหรือสัตว์ป่า มันจึงอันตรายมากสำหรับการเอาช้างเข้ามา นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าการลอดท้องช้างจะช่วยสะเดาะเคราะห์ต่างๆทำให้ดวงชะตาดีขึ้น ความเชื่อนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ใดๆออกมา การเที่ยวเชิงอนุรักษ์คือสิ่งที่เราทุกคนควรสนับสนุนเพราะนอกจากจะได้เที่ยวและได้ประสบการณ์แล้วยังร่วมช่วยอนุรักษ์ดูแลช้างให้มีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดี มีหลายสถานที่ในประเทศไทยที่หันมาทำโครงการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หนึ่งในนั้นคือ elephant sanctuary Chiang Mai ที่เชียงใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปสามารถใช้ชีวิตร่วมกันกับช้างและควาญช้าง เรียนรู้ความเป็นอยู่และนิสัยของช้าง บนพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติช้างจึงมีความสุขเปรียบได้ดังอยู่ป่าที่เรียกว่าบ้าน กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับช้าง elephant jungle sanctuary ก็มีให้ทำอย่างหลากหลายเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เพราะจังหวัดเชียงใหม่คือแหล่งที่มีปางช้างจำนวนมาก ที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยขุนเขาธรรมชาติที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่าง Chiangmai elephant sanctuary

ประสบการณ์และความทรงจำดีๆจากการที่เราได้อยู่และเรียนรู้จากสัตว์ใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์เมืองไทย ซึ่งก็คือช้างนั้นนำมาซึ่งทัศนคติที่ดีต่อการอยู่ร่วมกันในโลกใบนี้ของมนุษย์และสัตว์ป่า เพราะถ้าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป แน่นอนว่าความสมดุลและการเติมเต็มซึ่งกันและกันจะขาดไปด้วย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu!!คลิก!!!