ผู้โพส

0 จำนวน Like
153 จำนวน Point


พาไปทำความรู้จักกับสิวผด สิวผดคืออะไร มีลักษณะอย่างไร การรักษาสิว ผดอย่างไรให้หายหมดจด

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-02-28 เวลา 22:50:31
0       0       642      
Share
 


พาไปทำความรู้จักกับสิวผด สิวผดคืออะไร มีลักษณะอย่างไร การรักษาสิว ผดอย่างไรให้หายหมดจด

                  สิวผด คือสิวเม็ดเล็ก ๆ ที่มักจะขึ้นมากวนใจในช่วงที่อากาศร้อนตามหน้าผาก หว่างคิ้ว แก้ม หรือส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าและลำคอ มีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กไม่มีหัว เป็นสีขาว ๆ หรือออกเหลือง ค่อนข้างแข็ง มีหัวค่อนข้างแหลม มักจะขึ้นติดกันจำนวนมาก ทำให้รู้สึกแพ้หรือคัน และจะเกิดการอักเสบขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อน มีลักษณะแดง เกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว แม้จะเป็นผู้ที่มีหน้าใสไร้สิว ก็เกิดได้ในช่วงอากาศร้อนทำให้สาว ๆ หลายคนหาวิธี การรักษาสิว ผดให้หายหมดจด ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน

สาเหตุการเกิดสิว ผด เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย โดยปัจจัยหลัก ๆ คือ สภาพอากาศ มลภาวะ และแสงแดด หรือช่วงที่มีอากาศร้อน เมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกมาได้จึงเกิดการสะสมขึ้นเป็นสิวผดเม็ดเล็ก ๆ หากมองดูแล้วจะเห็นว่ามีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน แต่ถ้าลองบีบดูแล้วจะไม่มีหัวสิวออกมา สะกิดออกได้ สิวผดเกิดขึ้นจากยีสที่ชื่อว่า P.ovale เมื่ออากาศยิ่งร้อนมากขึ้นเท่าไหร่เจ้ายีสต์ตัวนี้ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบหรือแดงขึ้น แต่หากเป็นสภาพที่ไม่ร้อนมากอย่างตอนเช้าสิวผดก็จะไม่แดง แต่จะเป็นผดเม็ดเล็ก ๆ ขาว ๆ ขึ้นมาเท่านั้นเอง สาเหตุการเกิดสิว ผดแตกต่างจากสิวแบบทั่วไป แต่มีการรักษาที่คล้าย ๆ กัน

                  การรักษาสิวผด ควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เช่น ใครที่ชอบบีบสิว กดสิว หรือนำมือมาสัมผัสกับใบหน้าบ่อย ๆ ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้เป็นการรบกวนผิวหน้าที่จะทำให้สิวเกิดการอักเสบขึ้น เนื่องจากมือของเรานั้นไม่สะอาด หยิบจับนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา การนำมือมาสัมผัสบนหน้าที่เป็นสิวจึงทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียและเกิดการอักเสบขึ้นได้ รวมถึงการกดหรือบีบสิวเพราะจะทำให้รอยสิวตามมา และควรหลีกเลี่ยงอากาศร้อน

                  การมาส์กหน้าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้สิวผดหายเร็วขึ้น มีหลายสูตรให้เลือกด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การมาส์กหน้าด้วยมะนาว โดยนำมะนาวไปล้างให้สะอาด จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย ผสมน้ำอุ่นเพื่อเจือจางความเข้มข้นเล็กน้อย เพราะหากใช้น้ำมะนาวเพียงอย่างเดียวจะทำให้แสบเกินไป จากนั้นนำสำลีมาชุบแล้วทาบริเวณที่เป็นสิวผด จากนั้นมาส์กทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 ทำแบบนี้ประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้งสิวผดก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลง ช่วยให้กลับมามี หน้าใสไร้สิว ได้ดังเดิม

สิวผดสามารถหายเองได้แต่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 1 – 2 เดือน โดยปกติแล้วจะไม่ทิ้งรอยสิวหรือรอยดำรอยแดงต่าง ๆ เอาไว้หากไม่ไปแกะ เกา หรือบีบจนเกิดการอักเสบ แต่หากเกิดการอักเสบจะต้องรักษารอยสิวหลังจากสิวหายด้วย การรักษาสิวไม่ว่าจะเป็นสิวผด หรือ การรักษาสิวอุดตันก็ตาม ควรดูแลหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้หน้ามัน ควรใช้อุปกรณ์ที่สะอาดเช็ดหน้า และควรใช้ร่วมกับ ครีมรักษาสิว ผด และครีมลดรอยสิวเพื่อให้เห็นผลดียิ่งขึ้น และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอางอย่าง LA ROCHE-POSAY เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม สารเคมี และเครื่องสำอาง ช่วยให้สิวผดหายได้เร็วมากขึ้น

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!