ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


หน้าที่และตำแหน่งการวางลำโพงของชุดโฮมเธียเตอร์

หมวด | โพสเมื่อ 2019-02-27 เวลา 16:29:22
0       0       600      
Share
 

                 ปัจจุบันถือได้ว่าชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนอกจากราคาที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อนแล้ว ระบบเสียงเซอร์ราวนด์รอบทิศทางยังช่วยสร้างอรรถรสและสร้างความสนุกสนานระหว่างการรับชมภาพยนตร์หรือฟังเพลงมากขึ้นกว่าเดิม แต่เชื่อได้ว่ายังคงมีหลายท่านที่กำลังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับลำโพงภายในชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีจำนวนไม่น้อยในแต่ละชุด วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับลำโพงแต่ละประเภทที่อยู่ในชุดโฮมเธียเตอร์กันค่ะ จะมีลำโพงอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

                ชุดโฮมเธียเตอร์ประกอบด้วยลำโพงอะไรบ้าง

1.ลำโพง Bookshelf และ ลำโพง Floor Standing

ลำโพง Bookshelf หรือที่เรียกกันติดปากว่าลำโพงวางหิ้ง หรือหรือวางขาตั้ง มีขนาดไม่เกิน 2 ฟุต ออกแบบสำหรับใช้งานในห้องขนาดเล็ก ส่วนลำโพง Floor Standing หรือลำโพงตั้งพื้นโดยทั่วไปจะมีความสูงตั้งแต่ 2 ฟุตขึ้นไปออกแบบมาสำหรับใช้งานในห้องขนาดใหญ่ทำหน้าที่เป็นลำโพงหลักในการชมภาพยนตร์ ซึ่งตำแหน่งในการวางลำโพงทั้งสองประเภทนี้ควรที่จะอยู่ในระดับหู

2.ลำโพง Center

มีหน้าหลักคือเป็นลำโพง Center Channel ที่ให้เสียงสนทนาในภาพยนตร์เป็นหลัก ตำแหน่งของลำโพง Center จึงควรที่จะอยู่ใกล้ ๆ จอภาพมากสุดเท่าที่เป็นไปได้ หรืออาจจะอยู่ต่ำกว่าจอภาพหรืออยู่สูงกว่าจอภาพก็ได้ แต่ไม่ควรให้มีอะไรมาบดบังเสียงจากลำโพงนี้ เช่นหากจะวางโต๊ะหรือเก้าอี้ไว้ด้านหน้าลำโพง Center ก็ไม่ควรให้โต๊ะหรือเก้าอี้นั้นอยู่ในระดับที่สูงกว่าลำโพงหรือเป็นอุปสรรคกับเสียงที่เดินทางเป็นเส้นตรงจากเซ็นเตอร์มาถึงผู้รับชม

3.ลำโพง Subwoofer

ในระบบ home theater ที่เราเห็นว่าเป็น 5.1 หรือ 7.1 ตัวเลข .1 นั่นก็คือจำนวนลำโพง Subwoofer ที่มีอยู่ในระบบ เช่นตัวเลขเป็นจุด .2 หมายความว่าจำนวนลำโพง Subwoofer ต้องเพิ่มขึ้นเป็นสองตัว ซึ่งลำโพง Subwoofer นั้นเป็นลำโพงที่ทำงานเฉพาะย่านความถี่ต่ำ ซึ่งจัดว่าเป็นช่วงความถี่ที่เป็นเสน่ห์ของโฮมเธียเตอร์เลยทีเดียว โดยลำโพง Subwoofer ควรวางไว้ในตำแหน่งกึ่งกลางห้อง ไม่ว่าจะเป็นกึ่งกลางด้านกว้างของห้อง หรือกึ่งกลางด้านขวาง เพราะในตำแหน่งนี้จะทำให้ความถี่ที่เรียกว่า standing wave ลดน้อยลงไปอย่างมาก

4.ลำโพง Surround Back

ลำโพง Surround Back หรือที่คนทั่วไปเข้าใจกันว่าลำโพงเซอร์ราวนด์ด้านหลัง มีหน้าที่ให้พื้นที่บริเวณของเสียงเซอร์ราวนด์ด้านหลังสามารถโอบล้อมพื้นที่ที่มีผู้ชมหรือผู้ฟังอยู่ด้านหลังได้ดียิ่งขึ้น โดยตำแหน่งของลำโพง Surround Back นั้นนิยมให้อยู่สูงกว่าหูในระดับนั่งฟังไม่เกิน 2 ฟุต และควรจะมีตำแหน่งที่อ้างอิงกับความสูงของการนั่งชมแถวหลังสุดเป็นหลัก

5.ลำโพง Atmos

เป็นลำโพงในระบบเสียง Dolby ที่ติดตั้งอยู่บนเพดาน ซึ่งถือได้ว่าเป็นลำโพงที่มีข้อจำกัดเรื่องความยุ่งยากในการติดตั้ง โดยลำโพง Atmos เป็นลำโพงหลักคู่หน้าทำมุมกระจายเสียงให้สะท้อนเพดานลงมายังตำแหน่งนั่งฟัง โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการติดตั้งลำโพง Atmos คือเพดานต้องเรียบและมีพื้นผิวที่สามารถสะท้อนเสียงได้ และเพดานควรมีความสูงอยู่ระหว่าง 2.3 เมตรถึง 4.3 เมตร

                ทั้งนี้ก็คือหน้าที่และตำแหน่งการวางลำโพงของชุดโฮมเธียเตอร์ หวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยให้กับท่านผู้อ่านที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการทำความเข้าใจของลำโพงที่มีหลายหลากแบบในชุดโฮมเธียเตอร์ไม่มากก็น้อยค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!