ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


วีธีการเลือกซื้อลำโพงไร้สายให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หมวด | โพสเมื่อ 2019-02-27 เวลา 15:28:15
0       0       582      
Share
 

                  ลำโพงไร้สายหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ต่างมองหาลำโพงบลูทูธมาใช้ด้วยความสะดวกและการใช้งานครอบคลุม คือเป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนทำให้แบรนด์ต่าง ๆ เข็นลำโพงบลูทูธออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่กำลังตัดสินใจซื้อ คือ ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรและไม่ค่อยมีบทความแนะนำสินค้าที่น่าสนใจให้เลือกอ่าน ทำให้มีโอกาสที่จะพลาดซื้อรุ่นที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองสูง ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำวิธีในการเลือกซื้อลำโพงไร้สายมาฝากค่ะ มาดูกันเลย

                การเลือกซื้อลำโพงไร้สาย

1.ลำดับแรกควรเช็ค คุณภาพของเสียง ความถี่ของคลื่นเสียง (Range)

เลือกจากช่วง Range เสียงที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

ความถี่ของเสียงสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ย่าน คือ ย่านเสียงต่ำ (เสียงเบส), ย่านเสียงกลางและย่านเสียงสูง ซึ่งแต่ละรุ่นจะมี Range ของเสียง (ย่านความถี่ของคลื่นเสียง) ที่สามารถเล่นได้ครอบคลุมไม่เท่ากัน เพื่อนๆ จึงควรเลือกลำโพงรุ่นที่ครอบคลุมย่านเสียงตามความชอบของตัวเอง โดยสรุปให้เข้าใจง่ายได้ตามนี้เลยค่ะ

ย่านเสียงต่ำ (เสียงเบส) : เหมาะกับการเล่นดนตรี Rock และ Hip Hop เครื่องดนตรีส่วนใหญ่ที่ใช้บรรเลงจะมีเสียงทุ้ม เช่น เบสหรือกลองชุด

ย่านเสียงกลาง : เหมาะกับการเล่นดนตรีคลาสสิคและดนตรีป๊อบ เช่น เสียงของนักร้อง เสียงกีต้าร์

ย่านเสียงสูง : เหมาะกับการเล่นดนตรีคลาสสิค เช่นเสียงฉาบ ทรัมเปต แซ็กโซโฟน ไวโอลิน

ดังนั้นความเข้าใจที่ว่าลำโพงที่ดีควรมีเสียงเบสหนักแน่นจึงไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกคนนะคะ ต้องดูแนวเพลงที่เราชื่นชอบด้วย

2.เช็คจำนวนและขนาดของลำโพง

จำนวนและขนาดลำโพงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพเสียง หากต้องการลำโพงขนาดเล็ก ให้เลือกที่มี Passive Radiator มาในตัวเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงทุ้ม แถ้าเป็นลำโพงที่มีขนาดกลาง ให้เลือกที่เล่น Range เสียงได้กว้าง ตั้งแต่ความถี่สูงไปจนถึงต่ำ (Full Range)

นอกจากนี้ยังมีลำโพงคุณภาพสูง ที่มักมาพร้อมดอกลำโพง 2-3 ทาง ทางหนึ่งสำหรับเล่นเสียงที่มีความถี่ต่ำ ในขณะที่อีกทางสำหรับเล่นเสียงที่มีความถี่สูง เมื่อรวมกันแล้วจึงได้คุณภาพเสียงที่มีความละเอียด ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพในการฟัง

3.เลือก Output (กำลังของวัตต์) ให้เหมาะกับการใช้งาน

Output หรือกำลังวัตต์ของลำโพงที่ปล่อยออกมา คือ กำลังของเสียงที่ถูกปล่อยออกมาในหนึ่งหน่วยเวลา และเมื่อแผ่กระจายออกไปรอบทิศทางเป็นพื้นที่ผิวทรงกลม ยิ่งห่างออกไปกำลังเสียงก็จะลดลงเรื่อยๆ ทำให้เราได้ยินเบาลง ดังนั้นการคำนึงจุดนี้ก่อนซื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ใช้ลำโพงตั้งกับโต๊ะทำงาน/พื้นที่เล็กๆ : Output 1 วัตต์ ก็เพียงพอ

ใช้ในรถยนตร์/ห้องนอน : Output 5-15 วัตต์

ใช้ในห้องขนาดใหญ่/นอกสถานที่ : Output ควรมากกว่า 20 วัตต์

อย่างไรก็ตามตัวเลขของ Output ยิ่งน้อยเท่าไร ก็จะได้ยิ่งย่อนความถี่ต่ำน้อยเท่านั้น ดังนั้นใครที่ชอบฟังเพลงบีทหนัก ๆแนะนำว่าอย่าเลือกรุ่นที่ Output น้อยจนเกินไปนะคะ

                สุดท้ายนี้อย่าลืมเช็ค ข้อดี-ข้อเสีย ของเงื่อนไขการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของลำโพงไร้สายที่เราสนใจด้วยนะคะ  ที่มีหลายวิธีมากทั้ง Wifi, บลูทูธ หรือ AirPlay ซึ่งแต่ละวิธีก็มีทั้ง ข้อดี-ข้อเสีย และเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมศึกษาดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบครอบด้วยนะคะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!