ผู้โพส

2 จำนวน Like
346 จำนวน Point


เช็คพัฒนาการเด็กวัย 3-6 ปี ว่าเด็กมีพัฒนาการตามวัยหรือเปล่า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-02-14 เวลา 11:56:23
0       1       763      
Share
 

ในวัย 3-6 ปี เด็กส่วนใหญ่เริ่มเข้าเรียนชั้นอนุบาล ซึ่งเขาจะได้เรียนรู้การช่วยเหลือตนเอง การอยู่ร่วมกับผู้อื่น พัฒนาการเด็กจะมีการพัฒนาการด้านภาษาอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านการพูด และได้เริ่มต้นเรียนรู้การอ่าน เขียน เรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมได้มาก การมีพัฒนาการสมวัยเป็นเครื่องแสดงว่าเด็กเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อม ซึ่งพัฒนาการของเด็กจะดำเนินไปตามช่วงวัย ซึ่งคุณแม่สามารถเช็คพัฒนาการของลูกได้เบื้องต้นว่าลูกมีพัฒนาการตามวัยหรือเปล่าได้ดังนี้ค่ะ

3 ขวบ พูดสื่อสารได้เก่งขึ้น

เด็กอายุ 3 ขวบ ควรสามารถบอกชื่อสัตว์ในหนังสือที่ดูด้วยกันได้อย่างน้อย 1 รูป สามารถนั่งฟังนิทานได้อย่างน้อย 5 นาที สามารถถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่อ่านด้วยกันได้ สามารถพูดคุยสื่อสารให้ผู้ใหญ่ทั่วไปฟังเข้าใจได้ ไม่ใช่พูดแล้วคนใกล้ชิดเท่านั้นที่ฟังรู้เรื่อง คุณพ่อคุณแม่จึงควรพูดคุยกับเขาบ่อย ๆ ถามและตอบคำถามของพวกเขาอย่างสนใจ

4 ขวบ เข้าใจกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากขึ้น

ทางด้านร่างกายเด็กอายุ 4 ขวบ จะขี่จักรยาน 3 ล้อได้ รู้จักการเล่นซ่อนหา วิ่งไล่จับ หรือเกมอื่น ๆ ที่มีกฎเกณฑ์ รู้จักการทำตามกฎกติกานั้นได้ รู้จักการเล่นสมมุติ โดยเล่นกับตุ๊กตาคน สัตว์ เด็กบางคนอาจเล่นหรือพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจค่ะ ด้านการใช้มือลูกวัยนี้สามารถวาดรูปวงกลมได้เมื่อเห็นแบบ ชอบทำท่าเขียนหนังสือ ขีดเขียนสิ่งต่าง ๆ ในกระดาษแล้วอ่านออกมาแบบสมมติได้

5 ขวบ ไม่งอแงแล้วล่ะ

พออายุ 5 ขวบ ลูกควรจะช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เช่น ติดกระดุมเสื้อผ้าของตัวเองได้ รับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำเองได้ ระหว่างปิดเทอมคุณแม่ควรให้ลูกทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เหมือนเวลาที่ไปโรงเรียนนะคะ เด็กวัยนี้ควรจะนั่งนิ่ง ๆ ฟังเรื่องเล่าได้นานกว่า 10-20 นาที วาดรูปสี่เหลี่ยมได้เมื่อเห็นแบบ บอกชื่อพยัญชนะบางตัวได้ บอกชื่อตัวเองได้และบอกพยัญชนะที่สะกดชื่อตัวเองได้

6 ขวบ ช่วยเหลือตัวเองได้เก่ง

แต่งตัวเองได้โดยคุณแม่ไม่ต้องช่วย สวมรองเท้า ผูกเชือกรองเท้าเองได้ รับลูกบอลลูกเล็กที่ส่งให้แบบกระเด้งได้ กระโดดแบบกระต่ายขาเดียวได้ บอกอายุได้ พูดทวนตัวเลขได้อย่างน้อย 4 ตัวติดกันอย่างถูกลำดับ บอกตัวอักษรได้อย่างน้อย 10 ตัว รู้เสียงของตัวอักษรพยัญชนะเกือบทุกตัว อ่านคำที่คุ้นเคยได้มากกว่า 15 คำ เขียนคัดลอกคำง่าย ๆ จากหนังสือได้ เวลาเล่นในกลุ่มเพื่อน เขาจะมีพฤติกรรมที่ดี ความเอาแต่ใจลดลง เพราะต้องการการยอมรับ ไม่อยากแปลกแยกจากคนอื่น

 

การเลี้ยงลูกให้ฉลาดและการเฝ้าดูพัฒนาการของลูกให้เป็นไปอย่างสมวัยเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ หากพ่อแม่สังเกตว่าลูกมีพัฒนาการล่าช้ากว่าที่ควร ลูกอาจทำได้ไม่ครบทุกข้อ ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่หากเห็นว่าลูกทำได้ช้ากว่าวัยหลายข้อ ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อประเมินพัฒนาการและพฤติกรรมค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก baby.kapook.com/view65718.html

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

ถ้าคุณมีข้อมูลอื่นๆใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้กรุณาเพิ่มฟรี ฉันหัวเราะแต่ก็ยังไม่กลับมา ห้านาทีต่อมาโทรศัพท์ก็ดังขึ้นอีกครั้งและมองไปที่เขาบนหน้าจอฉันคิดว่าเขากังวลฉันแอบมีความสุขแต่ไม่ได้รับโดยคนรักมีความสุข ผมไม่ได้รับหลังจากร้องเพลง coach outlet online
coach outlet
coach outlet
coach outlet online
kate spade outlet
kate spade outlet online
coach factory outlet
coach outlet online
coach outlet store
coach outlet store online
coach factory outlet
coach factory
coach outlet online
coach outlet
coach factory outlet
coach factory

วันที่ 2019-10-05 17:19:53   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!